Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thụy Điển không đạt 'miễn dịch cộng đồng' dù thả cho virus lây lan

22/05/2020 15:25 GMT+7

TTO - Dữ liệu ban đầu từ thành phố Stockholm, Thụy Điển cho thấy chỉ có 7,3% người dân mang kháng thể chống virus corona chủng mới, dù nước này áp dụng chiến lược "miễn dịch cộng đồng".

Thụy Điển không đạt miễn dịch cộng đồng dù thả cho virus lây lan - Ảnh 1.

Đường phố Stockholm ngày 11-5, người dân không ai mang khẩu trang - Ảnh: BBC

Theo Đài CNN, số liệu về miễn dịch cộng đồng vừa được Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển chính thức xác nhận, theo đó chỉ có 7,3% dân số Stockholm có kháng thể chống virus tính đến cuối tháng 4-2020, thấp hơn nhiều mức 70-90% cần thiết để chặn đứng dịch bệnh.

Thụy Điển lau nay chống dịch bằng một chiến lược khác biệt, không đóng cửa nền kinh tế và chỉ áp dụng những biện pháp giãn cách nhẹ nhàng với hi vọng sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Với dân số hơn 10 triệu người, nước này đã có hơn 32.000 người nhiễm và gần 4.000 người chết vì virus corona tính đến ngày 21-5.

Ông Anders Tegnell, nhà dịch tễ học trưởng của Thụy Điển, thừa nhận con số 7,3% người dân có kháng thể "hơi thấp" so với mong đợi, "nhưng không chênh lệch quá nhiều, chỉ chừng 1-2%".

"Nó gần với các mô hình chúng tôi có", ông Tegnell nhận xét.

Cơ quan Y tế công cộng Thụy Điển đã tiến hành xét nghiệm 1.118 người trong vòng một tuần để xác định mức miễn dịch trong cộng đồng, và 7,3% là con số họ tìm thấy ở Stockholm. Kết quả các khu vực khác sẽ được công bố sau. 

Chiến lược "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển vốn không nhận được sự ủng hộ rộng rãi ngay cả trong nước, tuy nhiên chính quyền phủ nhận đó không phải là mục tiêu của họ khi quyết định duy trì nền kinh tế.

So sánh dữ liệu mới, tỉ lệ dân Thụy Điển có kháng thể cũng không trội hơn nhiều so với các nước châu Âu áp dụng lệnh phong tỏa, chẳng hạn ở Tây Ban Nha, khoảng 5% cộng đồng có kháng thể tính đến ngày 14-5.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cảnh báo "miễn dịch cộng đồng" là một tính toán nguy hiểm.

Thụy Điển - Thụy Điển - 'hành tinh' khác giữa COVID-19

TTO - Trong khi nhiều nơi trên thế giới vẫn áp dụng tình trạng phong tỏa, với những biện pháp hạn chế chưa từng thấy ảnh hưởng tới doanh nghiệp và cá nhân, Thụy Điển lại đi ngược dòng trong cách phòng chống COVID-19: không áp dụng lệnh phong tỏa.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận