Xã xuống tận nơi hỗ trợ người dân làm sổ hồng, tránh sập bẫy lừa đảo

(PLO)- Cán bộ xã ở Gia Lai xuống tận thôn, làng giúp dân làm sổ hồng để tránh cho người dân bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-4, ông Lương Nam Xuất Thế - Chủ tịch UBND xã Kdang, tỉnh Gia Lai cho biết xã đã phát cảnh báo đến người dân trên địa bàn về những đối tượng có hành vi lừa đảo, mời chào làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

UBND xã Kdang cũng phối hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đăk Đoa đến bảy thôn, làng trên địa bàn xã để hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính đất đai.

Đến nay, cơ quan chức năng đã cấp 80 sổ hồng, hướng dẫn hoàn thiện trên 90 hồ sơ đề nghị cấp đổi, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đo đạc, cấp sổ hồng lần đầu...

Can-bo-xuong-lang-giup-dan-lam-so-hong-2.jpg
UBND xã Kdang đã phối hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đăk Đoa hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai cho người dân.

Theo ông Thế, việc làm này nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính được thuận tiện; đồng thời ngăn ngừa việc người dân bị lợi dụng, lừa đảo làm sổ, mất tiền oan.

Thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện nhóm người lạ mặt đến tận các thôn, làng mời chào người dân làm sổ hồng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người này hứa hẹn làm sổ hồng cả những mảnh đất rừng, đất quy hoạch, đặc biệt là khu vực dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku đi qua. Họ yêu cầu người dân nộp tiền hoặc cam kết, chi trả khoảng 30% giá trị đất khi được bồi thường giải phóng mặt bằng.

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy những người này không được bất kỳ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào giao nhiệm vụ thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Can-bo-xuong-lang-giup-dan-lam-so-hong-1.jpg
Nhóm người lạ dụ dỗ người dân nộp tiền làm sổ hồng những khu vực đất rừng do nhà nước quản lý, đất có dự án đi qua để trục lợi.

Theo ông Đỗ Minh Phụng, Phó chánh văn phòng HĐND – UBND xã Kdang, mặc dù đất rừng thuộc quản lý nhà nước nhưng những người lạ này vẫn dụ dỗ, cam kết làm được sổ hồng cho người dân.

Gần đây, khu vực giải tỏa dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku cũng bị nhóm người này đưa thông tin gian dối, hứa làm sổ hồng để nhận được tiền đền bù cao hơn.

Để tránh bị lừa đảo, UBND xã Kdang khuyến cáo người dân không tin theo những người lạ mặt trên, không giao tiền cho những người này làm sổ. Khi có nhu cầu thực hiện hiện các thủ tục liên quan đất đai, người dân cần trực tiếp liên hệ tại trụ sở UBND xã hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

“Chính quyền địa phương đã phát hiện kịp thời, có thông báo đến người dân nên chưa có trường hợp nào bị mất tiền oan. Cán bộ địa phương đã về tận làng hỗ trợ cấp sổ hồng nên bà con rất phấn khởi” - ông Phụng thông tin.

"Cò" rao bán đất nhà nước quản lý

Ngày 14-4, PLO đã phản ánh “Gia Lai: 'Cò đất' ngang nhiên rao bán cả đất do Nhà nước quản lý”.

Theo UBND xã Mang Yang, trên địa bàn xuất hiện tình trạng “cò" đất ngang nhiên rao bán, chuyển nhượng đất đai trái phép.

Đặc biệt là tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp tại các khu vực: đất được UBND tỉnh thu hồi giao cho địa phương quản lý tại thị trấn Kon Dơng cũ, xã Đăk Djrăng cũ; đất quy hoạch cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung tại xã Hải Yang cũ; đất Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa; đất Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang.

UBND xã Mang Yang thông báo nghiêm cấm việc mua bán, chuyển nhượng đối với đất do nhà nước quản lý; đất chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Việc chuyển nhượng đất đai phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Nghiêm cấm hành vi tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp. Nghiêm cấm các hoạt động môi giới, “cò" đất đưa thông tin sai sự thật nhằm tạo “sốt" ảo để trục lợi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.