VIDEO: Khói đen bốc lên từ Nhà nguyện Sistine, chưa có giáo hoàng mới được bầu

(PLO)- Khói đen bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine ở Toà thánh Vatican báo hiệu các hồng y chưa bầu ra được giáo hoàng mới cho Giáo hội Công giáo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 7-5 (giờ địa phương), khói đen bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine ở Toà thánh Vatican báo hiệu các hồng y đã không bầu ra được giáo hoàng mới vào ngày đầu tiên của mật nghị, theo đài CNN.

Ngày qua, hàng nghìn tín hữu đã tụ họp tại Quảng trường Thánh Peter, chờ đợi làn khói tuôn ra từ ống khói hẹp trên mái nhà nguyện. Ngay khi khói đen xuất hiện, nhiều người đã thất vọng rời đi.

Video khói đen bốc lên từ Nhà nguyện Sistine, Toà thánh Vatican ngày 7-5. Nguồn Vatican News
VIDEO: Khói đen bốc lên từ Nhà nguyện Sistine, chưa có giáo hoàng mới được bầu
Mọi người tụ tập tại Quảng trường Thánh Peter của Vatican vào ngày 7-5 để chờ khói bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine. Ảnh: AFP

133 hồng y cử tri, tất cả đều dưới 80 tuổi, sẽ qua đêm trong hai nhà khách của Vatican – nơi họ có thể tiếp tục thảo luận trong không gian thân mật hơn, trước khi trở lại nhà nguyện vào sáng 8-5.

Sau vòng bỏ phiếu duy nhất trong ngày đầu tiên, các hồng y sẽ có hai vòng bỏ phiếu vào buổi sáng và hai vòng vào buổi chiều trong những ngày tiếp theo, cho đến khi có một ứng viên nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 hồng y, tức 89 phiếu.

Theo hãng tin Reuters, con số kỷ lục 133 hồng y đến từ 70 quốc gia tham gia mật nghị, tăng so với 115 hồng y từ 48 quốc gia trong mật nghị năm 2013, phản ánh nỗ lực của Giáo hoàng Francis trong 12 năm tại vị nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng địa lý của Giáo hội.

Hiện chưa có ứng viên nào nổi bật rõ rệt để trở thành giáo hoàng mới, dù Hồng y người Ý Pietro Parolin và Hồng y người Philippines Luis Antonio Tagle được xem là những ứng viên hàng đầu.

Một số ứng viên tiềm năng khác bao gồm các hồng y Jean-Marc Aveline (Pháp), Peter Erdo (Hungary), Robert Prevost (Mỹ) và Pierbattista Pizzaballa (Ý).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.