Vatican ấn định ngày triệu tập mật nghị chọn người kế nhiệm Giáo hoàng Francis

(PLO)- Mật nghị Hồng y sẽ được tổ chức tại Nhà nguyện Sistine để bầu ra người kế nhiệm Giáo hoàng Francis.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, Tòa thánh Vatican thông báo ngày 7-5 sẽ là ngày bắt đầu Mật nghị Hồng y để chọn ra người kế nhiệm Giáo hoàng Francis, theo Vatican News.

Mật nghị sẽ diễn ra tại Nhà nguyện Sistine của Vatican.

mật nghị hồng y chọn người kế nhiệm Giáo hoàng Francis.jpg
Tòa thánh Vatican thông báo ngày 7-5 sẽ là ngày bắt đầu Mật nghị Hồng y để chọn ra người kế nhiệm Giáo hoàng Francis. Ảnh: VATICAN NEWS

Chỉ các Hồng y dưới 80 tuổi tại thời điểm Giáo hoàng tiền nhiệm mất hoặc từ chức mới được phép tham gia bỏ phiếu chọn tân Giáo hoàng.

Hiện có 135 Hồng y đủ điều kiện tham gia mật nghị sắp tới. Tuy nhiên, ít nhất một Hồng y đã cho biết ông sẽ không tham dự, theo đài CNN.

Người được chọn làm tân Giáo hoàng phải là nam giới và đã được rửa tội theo nghi thức Công giáo. Dù không phải là điều kiện bắt buộc bằng văn bản, nhưng hầu hết các Giáo hoàng đều từng là Hồng y trước khi được bầu làm Giáo hoàng.

Hai mật nghị gần đây nhất — được tổ chức vào năm 2005 để bầu Giáo hoàng Benedict XVI và năm 2013 để bầu Giáo hoàng Francis — kéo dài 2 ngày.

Giáo hoàng Francis, 88 tuổi, qua đời vì đột quỵ và suy tim vào ngày 21-4 và được an táng tại Vương cung thánh đường Đức Bà cả vào cuối tuần qua.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.