Ukraine triệu hồi đại sứ tại Nga, điều xe tăng tới gần biên giới

Chính phủ Ukraine ngày 17/3 đã quyết định triệu hồi đại sứ của nước mình tại Mátxcơva về nước để tham vấn về sự ly khai của vùng lãnh thổ Crimea. Cùng ngày, nhiều đơn vị xe tăng của nước này đã được điều tới khu vực Donetsk, gần biên giới với Nga.

Thông tin được Bộ ngoại giao Ukraine công bố. Theo đó, đại sứ Volodymyr Yelchenko được triệu hồi để thảo luận “những khía cạnh quốc tế nhất định” của cuộc bỏ phiếu ngày Chủ nhật, trong đó 96,7% cử tri tại khu vực Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga sau 60 năm là một phần của Ukraine.

Đại sứ Volodymyr Yelchenko.
Đại sứ Volodymyr Yelchenko.

Trong tối qua, Nga đã chính thức công nhận Crimea là quốc gia độc lập.

Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang leo thang tại Ukraine, nơi được xem như trung tâm của cuộc so kè về địa chính trị nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Xe tăng tiến về biên giới Nga

Trong ngày hôm qua, Kiev đã điều động nhiều xe tăng tới khu vực Donbas, phía Đông thành phố Donetsk. Đây chính là khu vực biên giới của Ukraine với Nga, nơi Hồng quân Liên Xô từng đánh bại phát xít Đức để xoay chuyển cục diện Thế chiến II.

Nhưng lần này, khi những đơn vị xe tăng cũ kỹ của Ukraine được triển khai tới các cánh đồng lầy lội trong một nỗ lực nhằm giữ thể diện, súng và tháp pháo trên những chiếc tăng T-64 và T-72 lại chĩa về phía Nga.

Dù vậy, các đoàn xe quân sự của Ukraine ngay lập tức vấp phải sự ngăn cản của các nhóm hoạt động địa phương. Tại làng Elenvola, đã có những tranh cãi nổ ra khi chính những người Ukraine bày tỏ sự giận dữ.

Nhiều xe tăng Ukraine đã được huy động diễn tập tại Kharkiv từ hôm 14/3
Nhiều xe tăng Ukraine đã được huy động diễn tập tại Kharkiv từ hôm 14/3

“Người Nga và người Ukraine không buốn đánh lẫn nhau”, Ivan Inozemev, một quản giáo nói. “Chúng tôi sẽ vui khi trở thành một phần của Nga, nếu điều đó thành sự thật”.

Các quan chức tại Donetsk giờ đang phải đối mặt với cùng lúc hai mặt trận. Mátxcơva muốn họ sẵn sàng phản ứng trước đề nghị can thiệp, và hiện phong trào biểu tình đòi trưng cầu dân ý giống Crimea đang ngày một tăng trong khu vực này.

Trong khi đó, vị tỉnh trưởng tỷ phú của vùng này đã tuyên bố rằng, những nguồn lực hạn hẹp của địa phương sẽ được phân bổ cho hoạt động xây dựng các tuyến hào và các hệ thống phòng thủ khác để cho Nga thấy hành động xâm lược sẽ bị phản kháng.

“Việc này sẽ khiến chúng tôi tiêu tốn tương đương mua 15 trực thăng mới”, Sergei Taruta, một ông trùm ngành kim loại, người đã bốc chốc trở thành người lãnh đạo tỉnh nói tiếng Nga sau cuộc cách mạng Ukraine, khẳng định.

Tiếp đó, ông công bố một cách tiếp cận cứng rắn đối với chính sách của thành phố. Lần đầu tiên, ông Taruta tuyên bố sẽ đối đầu trực diện với các phong trào biểu tình, vốn đã nở rộ thời gian gần đây.

Một ngày sau khi người biểu tình đột nhập vào 3 tòa nhà tại Donetsk, trong đó có trụ sở công ty công nghiệp của chính ông Taruta, vị doanh nhân khẳng định cảnh sát sẽ bắt giữ, và giải tán mọi cuộc tụ tập.

“Sự mềm mỏng đã hết, giờ chúng ta sẽ bảo vệ chính mình”, vị tỉnh trưởng nói.

Thế nhưng ngay tại cửa chính của tòa nhà tỉnh trưởng, tuyên bố của ông Taruta đã bị thách thức bởi người biểu tình muốn tổ chức trưng cầu dân ý. Được tổ chức thành 3 nhóm khác nhau, họ đều có kỷ luật và quyết tâm.

Sau khi hát vang quốc ca Nga qua những loa lớn ngay trên thềm tòa nhà, Robert Donia, một lãnh đạo biểu tình khẳng định sẽ không dùng vũ lực để xông vào tòa nhà. “Chúng ta đã gửi đi yêu cầu của mình”, ông tuyên bố. “Quốc hội của vùng phải gửi công văn tới Kiev yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của chúng ta. Họ phải chấp nhận điều này”.

Đứng ngay trước hàng rào cảnh sát chống bạo động, Donia đã tranh luận với một đại diên do ông Taruta cử tới trong suốt gần nửa giờ. “Tại Crimea hôm qua, họ đã tổ chức trưng cầu dân ý. Donetsk cũng có thể làm vậy. Chúng ta có thể thành công”, Donia hô vang.

Trong khi đó, nhiều người trung thành với Ukraine tại Donetsk đã yêu cầu chính quyền có quan điểm cứng rắn hơn, sau khi một nhà hoạt động bị các đối thủ đối lập sát hại hôm thứ Năm. Thông tin Ukraine đang động viên binh sỹ để đối với phó sự can thiệp từ Nga là một sự khích lệ hiếm hoi cho các nhà hoạt động đã bị bao vây tại đây.

Theo Thanh Tùng Tổng hợp (Dân Trí)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.