Triều Tiên: Mỹ 'không có tư thế' chỉ trích Trung Quốc

(PLO)- Đây là lần đầu tiên Cơ quan đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên lên tiếng về những phát ngôn của Mỹ đối với Trung Quốc.

Ngày 4-6, Triều Tiên đã lên tiếng nói rằng Mỹ “không có tư thế” để chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong hay nhân quyền khi chính Washington đe dọa dùng vũ lực trấn áp các cuộc biểu tình trong nước, theo hãng tin Reuters.

Theo Reuters, một số tờ báo lớn của Triều Tiên trích dẫn phát biểu của một phát ngôn viên thuộc Cơ quan đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Trong đó, người phát ngôn này chỉ trích những bình luận gần đây của Ngoại trưởng Mike Pompeo đối với Trung Quốc.

Hôm 31-5, Ngoại trưởng Pompeo nói trên truyền hình Mỹ rằng những hành động gần đây của Bắc Kinh cho thấy họ có "ý định phá hủy tư tưởng phương Tây, nền dân chủ phương Tây, giá trị phương Tây" và "khiến người Mỹ gặp nguy hiểm".

“Phát ngôn của ông Pompeo về Hong Kong, Đài Loan, nhân quyền và tranh chấp thương mại đều là vô nghĩa. Những phát biểu này đã vu khống ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc” – người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên nói.

Cơ quan đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên nói phát ngôn của ông Pompeo về Trung Quốc là "vô nghĩa". Ảnh: REUTERS

"Ông Pompeo, người dấn sâu vào các hoạt động tình báo và nuôi dưỡng âm mưu chống lại các quốc gia khác, đã trở nên quá thờ ơ đến nỗi không biết Mặt trời mọc ở đâu và lặn ở nơi nào” – người phát ngôn Triều Tiên nói, ám chỉ vai trò của các nước phương Đông.

Quan chức này nhấn mạnh những tuyên bố như vậy của các nhà lãnh đạo Mỹ là một dấu hiệu cho thấy sự lo lắng của họ về một nước Mỹ đang suy tàn, viện dẫn các cuộc biểu tình hiện nay chống lại cách hành xử tàn bạo của cảnh sát.

"Người biểu tình tức giận vì những kẻ phân biệt chủng tộc cực đoan đã kéo đến cả Nhà Trắng. Đây là thực tế ở Mỹ hiện nay. Chủ nghĩa tự do và dân chủ của Mỹ đã chụp mũ cánh tả lên những người biểu tình và dọa thả chó ra để trấn áp", quan chức trên nói.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết đây là lần đầu tiên Cơ quan đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra tuyên bố của riêng mình kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.