Phái đoàn Trung Quốc kín tiếng sau khi rời Triều Tiên

(PLO)- Phái đoàn Trung Quốc viếng thăm Triều Tiên đã lên đường về nước nhưng vẫn “im hơi lặng tiếng” về việc liệu họ có gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Ngày 20-11, phái đoàn đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm bốn ngày tại Triều Tiên. Tuy nhiên, cho đến nay họ không đề cập liệu đã có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không, theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã chỉ tường thuật rằng đặc phái viên Tống Đào đã gặp các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng và thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa xã, ông Tống cũng tóm tắt cho các quan chức Triều Tiên về đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vừa qua. Hai bên đã cam kết “tăng cường liên lạc giữa hai đảng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên”, báo cáo của Tân Hoa xã viết.

Đặc phái viên Trung Quốc Tống Đào (phải) gặp Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae. Ảnh: YONHAP

Sau khi bay tới thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17-11, ông Tống đã có cuộc đối thoại với Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và cũng được xem là cánh tay đắc lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đặc phái viên Trung Quốc cũng có cuộc gặp với ông Ri Su-yong, quan chức đối ngoại cấp cao nhất của Triều Tiên.

GS Wang Sheng chuyên về Triều Tiên học tại ĐH Cát Lâm (Trung Quốc) nhận định những bất đồng giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể được thấy rõ thông qua chuyện Bắc Kinh không đề cập liệu ông Tống có gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

“Rõ ràng phía Trung Quốc và Triều Tiên đã không đạt được sự đồng thuận về cách thức giải quyết các vấn đề liên quan tới vũ khí hạt nhân. Trung Quốc dường như đã nhất trí với Mỹ về việc trừng phạt Triều Tiên trong khi Bắc Kinh vẫn hy vọng có các cuộc đối thoại hòa bình. Tuy nhiên, có thể ông Kim không chấp nhận đề xuất này và Triều Tiên có một cái tôi khá lớn” - GS Wang nói.

Tuy nhiên, ông Wang cho biết không phải vì chuyện cuộc gặp trên không diễn ra mà đi đến kết luận quan hệ Trung-Triều đã hoàn toàn xấu đi. “Đây là một cuộc gặp giữa hai đảng. Mục đích chính của Trung Quốc là thông báo cho Triều Tiên về tư tưởng mới của Tập Cận Bình cũng như kết quả của đại hội đảng 19”.

Trong khi đó, ông Tong Zhao, nhà nghiên cứu tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, nhận định cuộc gặp giữa ông Tống với các quan chức Triều Tiên trong suốt “chuyến thăm khá dài” này cho thấy Bình Nhưỡng muốn duy trì quan hệ ổn định và tích cực với Bắc Kinh.

Trước khi rời khỏi Triều Tiên hôm 20-11, ông Tống đã viếng lăng của hai cố lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Theo ông Tong, nếu quả thật ông Tống đã không gặp ông Kim Jong-un, điều đó cho thấy Triều Tiên không muốn đối mặt thêm áp lực từ Trung Quốc. Đồng thời, nó cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc tại Triều Tiên đã giảm đi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.