Ông Duterte đòi ‘quăng cướp biển cho cá mập ăn’

(PLO)- Chỉ vài ngày sau khi đòi “ăn tươi nuốt sống” nhóm khủng bố Au Sayyaf, nhà lãnh đạo Philippines tiếp tục phát ngôn gây sốc khi cảnh báo sẽ quăng cướp biển “cho cá mập ăn”.

Trong chuyến công du đến Jakarta (Indonesia), ông Duterte đã tuyên bố các lực lượng của Indonesia được phép đi vào vùng biển Philippines để đuổi bắt cướp biển. Ông còn khuyến khích các lực lượng của Indonesia cứ việc “bắn tan nát chúng đi”.

Theo trang tin IBTimes, ông Rodrigo Duterte đã gặp gỡ người đồng cấp Joko Widodo. Hai người đã bàn thảo về vấn đề cướp biển trên biển Đông. Ông Duterte bày tỏ quan ngại về các chuyến tàu chở than từ Indonesia đi Philippines bị cướp biển tấn công, cũng như vụ nhóm khủng bố Abu Sayyaf liên tục tiến hành bắt cóc tại các đảo phía tây nam Philippines.

Ông Duterte gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP

Khi trả lời họp báo về cuộc hội đàm, ông Duterte cho biết quân đội Indonesia có thể tiến vào vùng biển Philippines để đuổi bắt cướp biển. “Cứ việc vào và bắn chúng tan nát. Đó là điều tôi đã nói với ông Widodo. Tôi bảo là "hãy bắn chúng tan nát đi"" - ông Duterte cho biết.

Ngay sau đó, vị tổng thống Philippines còn bổ sung thêm: “Nhưng nếu ở đó có cá mập thì các anh cứ thoải mái quăng chúng cho cá mập ăn hết đi”, theo hãng tinAP.

Theo IBTimes, nhà lãnh đạo Philippines đã trở về nước vào ngày 10-9 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, ông Rodrigo Duterte đã kêu gọi truyền thông nên tiếp tục “chỉ trích” những gì ông làm sai. “Đừng ngại tấn công tôi. Cứ chỉ trích thoải mái nếu như tôi làm sai. Đó là nghĩa vụ của các bạn đối với đất nước. Giống như tôi có nghĩa vụ phục vụ các bạn” - trang GMA News dẫn lời ông Duterte.

Tuyên bố được đưa ra tại một buổi họp báo. Một PV hỏi liệu ông Duterte có tức giận khi báo chí đưa tin liên tiếp về lần “lỡ miệng” sỉ nhục ông Obama hay không. “Tôi không quá quyền được giận ai cả. Các bạn có nghĩa vụ phải đặt ra câu hỏi, thế thôi” - ông Duterte cho biết ông không thù hằn gì với báo giới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.