Tranh cãi ăn mặc của ông Duterte tại hội nghị ASEAN

(PLO)- Trang phục truyền thống Barong của Philippines khiến ông Duterte nhìn lạc lõng khi đứng chung với các lãnh đạo ASEAN khác mặc trang phục vest.

Nhân vật được chú ý nhiều nhất trong kỳ hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan lần này là Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Không những được chú ý về hành động, thái độ, lời nói, chuyện ăn mặc của ông Duterte tại hội nghị cũng được săm soi và bàn tán.

Ngày hội nghị đầu tiên (6-9), ông Duterte mặc trang phục truyền thống Barong của Philippines. Tuy nhiên, trang phục Barong khiến ông Duterte nhìn lạc lõng khi đứng chung với các lãnh đạo ASEAN khác mặc trang phục vest.

Tổng thống Duterte lạc lõng khi đứng cùng với các lãnh đạo ASEAN khác trong ngày hội nghị 6-9.

Tổng thống Duterte lạc lõng khi đứng cùng các lãnh đạo ASEAN khác trong ngày hội nghị 6-9. Ảnh: AFP

Sự lạc lõng này dẫn đến nhiều phản ứng khác nhau. Trong khi nhiều người cho rằng ông Duterte mặc trang phục Barong là một sự tự hào với Philippines thì nhiều người khác tranh luận rằng ông Duterte nên ăn mặc đồng bộ với các lãnh đạo ASEAN khác, nghĩa là cùng mặc trang phục vest trong hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Có lẽ cảm nhận được sự lạc lõng đó, ngày hội nghị thứ hai (7-9), ông Duterte đã mặc trang phục vest.

Tổng thống Duterte đã đổi sang trang phục vest vào ngày hội nghị thứ hai 7-9.

Tổng thống Duterte đã đổi sang trang phục vest vào ngày hội nghị thứ hai (7-9). Ảnh: AFP

Theo trang tin Rappler (Philippines), đây là một trong những lần hiếm hoi người ta thấy ông Duterte xuất hiện trong trang phục vest. Ở Philippines ông Duterte thường được biết đến với các trang phục áo sơ mi carô hoặc Barong, với ống tay áo cuộn lên.

Bà Helen de la Vega - Trợ lý, Thư ký Văn phòng các vấn đề ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Philippines, nói với các nhà báo Philippines rằng trước đó bà đã báo với ông Duterte về chuyện ăn mặc tại hội nghị, rằng cả vest hay Barong đều được cả.

Đây là kỳ hội nghị quốc tế đầu tiên ông Duterte xuất hiện với tư cách tổng thống Philippines.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.