Nhiều chủ nợ trái phiếu đã được thanh toán hàng ngàn tỉ đồng

(PLO)- Nhiều doanh nghiệp đang tất toán sớm tiền cho trái chủ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong báo cáo mới phát hành, Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết trong tháng 3-2023, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn là gần 14.300 tỉ đồng, tăng 137% so với tháng trước và tăng 64% so với cùng kỳ tháng 3-2022.

Xây dựng và hàng tiêu dùng là hai nhóm ngành ghi nhận giá trị mua lại lớn nhất trong tháng, lần lượt đạt 5.000 tỉ đồng, chiếm 35% tổng giá trị mua lại và 3.400 tỉ đồng, chiếm 24% tổng giá trị mua lại.

Tính từ đầu năm tới nay, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại đạt hơn 29.860 tỉ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2022.

Tiến sĩ Bùi Duy Tùng, Giảng viên kinh tế - Đại học RMIT Việt Nam cho biết các công ty có thể mua lại trái phiếu của họ trước khi đáo hạn để cải thiện bảng cân đối kế toán và xếp hạng tín dụng.

Bằng cách giảm nợ tồn đọng, các tập đoàn có thể cải thiện tỉ lệ tài chính của họ, chẳng hạn tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu và khả năng chi trả lãi suất, vốn được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Điều này có thể dẫn đến xếp hạng tín dụng cao hơn, làm giảm chi phí vốn của công ty và cải thiện khả năng huy động thêm nợ hoặc vốn cổ phần trong tương lai.

Ngoài ra, việc mua lại trái phiếu trước khi đáo hạn có thể chứng minh cho các nhà đầu tư rằng công ty cam kết quản lý mức nợ và cải thiện hiệu quả tài chính. Điều này có thể nâng cao danh tiếng của công ty và thu hút các nhà đầu tư mới vào cổ phiếu hoặc trái phiếu của công ty.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.