Người Serbia biểu tình ở Kosovo, hàng chục lính NATO bị thương

(PLO)- Cuộc đụng độ mới nhất giữa Kosovo và Serbia vào ngày 29-5 đã làm bị thương ít nhất 30 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Kosovo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, khoảng 30 binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hoà bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bảo vệ ba tòa thị chính ở phía bắc Kosovo đã bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia, theo hãng tin Reuters.

Theo thông tin từ các nhân chứng tại hiện trường, đụng độ xảy ra khi lính NATO cùng lực lượng cảnh sát Kosovo cố gắng trấn áp người biểu tình Serbia xông vào tòa nhà chính quyền.

Đám đông sử dụng chai lọ, trứng và các vật cứng ném về phía các binh sĩ đang cố gắng dùng khiên và dùi cui bảo vệ toà thị chính. Cuối cùng, các binh sĩ phải sử dụng bình xịt hơi cay và lựu đạn gây choáng để đẩy lùi và giải tán biểu tình và bảo vệ các sĩ quan cảnh sát, theo hãng tin AP.

Lực lượng gìn giữ hoà bình thuộc NATO tại Kosovo (KFOR) sử dụng khiên đẩy lùi đám đông biểu tình trước toà thị chính thị trấn Zvecan (Kosovo) vào ngày 29-5. Ảnh: REUTERS
Lực lượng gìn giữ hoà bình thuộc NATO tại Kosovo (KFOR) sử dụng khiên đẩy lùi đám đông biểu tình trước toà thị chính thị trấn Zvecan (Kosovo) vào ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Lực lượng gìn giữ hoà bình thuộc NATO tại Kosovo (KFOR) đã lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.

KFOR cho biết trong khi lính NATO cố gắng trấn áp các thành phần hiếu chiến của đám đông thì các binh sĩ KFOR, chủ yếu là người Ý và Hungary đã bị đám đông tấn công vô cớ, dẫn đến chấn thương, gãy xương và bỏng do nổ thiết bị gây cháy.

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary - ông Kristof Szalay-Bobrovniczky cho biết trong 20 binh sĩ bị thương có 7 người Hungary bị thương nặng. Ngoài ra cũng có 1 số binh sĩ người Ý bị thương trong cuộc đụng độ.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết: “Thật vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được khi để những điều này xảy ra. Chúng ta cần kiềm chế các hành động đơn phương từ phía Kosovo và yêu cầu các bên kiềm chế để giảm bớt căng thẳng”.

Nhà lãnh đạo tương đương cấp tổng thống của Kosovo - ông Vjosa Osmani đã cáo buộc Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic về hành động gây bất ổn Kosovo. Ông cho biết một bộ phận người Serb đã cấu thành các băng nhóm tội phạm để tấn công cảnh sát Kosovo, lực lượng FKOR và cánh nhà báo. Đồng thời, ông cho biết những người nghe theo lệnh của ông Vucic nhằm gây bất ổn cho Kosovo phải đối mặt với công lý.

Trong khi đó, Tổng thống Vucic cho biết 52 người Serbia bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng trong cuộc đụng độ. Ông Vucic cũng cáo buộc nhà lãnh đạo tương đương cấp thủ tướng của Kosovo - ông Albin Kurti tạo ra căng thẳng, đồng kêu gọi người Serbia ở Kosovo tránh đụng độ với binh lính NATO.

Hiện trường cuộc đụng độ giữa KFOR và đám đông biểu tình người Serb trước toà thị chính thị trấn Zvecan, Kosovo ngày 29-5. Ảnh: REUTERS
Hiện trường cuộc đụng độ giữa KFOR và đám đông biểu tình người Serb trước toà thị chính thị trấn Zvecan, Kosovo ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic cho biết Tổng thống Vucic đã nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội lên mức cao nhất, đồng thời kêu gọi quân đội áp sát biên giới Kosovo.

Trong khi đó, tại Leposavic, gần biên giới với Serbia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Mỹ trong trang phục chống bạo động đã giăng hàng rào thép gai xung quanh tòa thị chính để bảo vệ nó khỏi hàng trăm người Serbia giận dữ.

Theo Reuters, căng thẳng giữa Kosovo và Serbia gia tăng kể từ sau khi các thị trưởng gốc Albanian nhậm chức ở khu vực đa số là người Serb ở phía bắc Kosovo khiến cho người Serbia giận dữ và biểu tình. Theo đó, người Serb cho rằng KFOR “không bảo vệ người dân mà bảo vệ những kẻ soán ngôi” - ám chỉ các thị trưởng mới nhậm chức, theo AP.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên kiềm chế và ngồi vào vòng đàm phán nếu muốn bình thường hoá quan hệ và đạt những tiến bộ trong việc gia nhập khối EU. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích Mỹ và NATO vì những hành động ở khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.