Người ‘săn’ đất nền đến thời ngồi chơi, chờ giảm giá

(PLO)- Toàn thị trường bất động sản đang trong tình trạng kém thanh khoản và đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là quan điểm của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế đưa ra tại buổi Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận 6 tháng đầu năm, diễn ra sáng 7-7.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền sụt giảm mạnh

Ghi nhận về nhu cầu tìm kiếm BĐS trong thời gian vừa qua, ông Đinh Hoàng Thắng, Quản lý Kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết: "Nhu cầu ở thời điểm hiện tại có giảm so với giai đoạn đỉnh điểm hồi tháng 3-2021.

Ở thị trường thứ cấp cũng sụt giảm về mức độ quan tâm. Cụ thể, tại khu vực miền Nam và miền Bắc, nhu cầu tìm kiếm đất nền đã giảm từ 13-17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng về giá, chúng tôi nhận thấy có sụt giảm nhưng chỉ mang tính cục bộ ở một số địa phương, một số phân khúc do các nhà đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư ngắn hạn. Lúc này tiếp cận vốn vay bị trở ngại, dẫn đến tâm lý buộc phải bán giảm bớt áp lực tài chính.

Đất nền một số khu vực liên quan đến mục đích đầu tư ngắn hạn có mức giá giảm từ 10-20% và có khả năng sẽ còn tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay”.

Chị Thảo My, quận Phú Nhuận chia sẻ: "Tôi có một miếng đất ở thị trấn Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu, mua từ cuối năm 2019 có giá 900 triệu đồng. Hiện nay giá đã lên gấp đôi nhưng tôi rao bán gần 3 tháng nay vẫn chưa tìm được người mua".

Chia sẻ quan điểm của mình về thị trường 6 tháng đầu năm, TS Đinh Thế Hiển cho biết: “Toàn thị trường BĐS đang trong tình trạng kém thanh khoản và đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu thôi.

Những dự án khách sạn lớn, đất nền có diện tích rộng được rao bán với mức giá giảm từ 10-20% so với giai đoạn trước dịch. BĐS phân lô bán nền ở vùng xa sẽ giảm thanh khoản mạnh và xuất hiện hiện tượng cắt lỗ từ 10-30%".

Ông Hiển nhấn mạnh giá đất đã tăng cao nên từ nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đến các doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải “chùn tay”. Đa số cho rằng BĐS chưa thể tăng giá trong năm nay được nên chưa vội xuống tiền.

Các nhà đầu tư dài hạn tin rằng giá còn có thể giảm nên vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Điều này sẽ khiến thị trường đi vào đà suy giảm về thanh khoản.

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh có xu hướng tăng cao

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh có xu hướng tăng cao

Mặt bằng cho thuê hút hàng

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá BĐS TP.HCM vẫn duy trì xu hướng tăng trong quý vừa qua, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi ghi nhận diễn biến trái ngược giữa nhu cầu và giá bán tại khu vực TP.HCM. Đó là, mặc dù nhu cầu tìm mua BĐS có dấu hiệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá bán các loại sản phẩm vẫn tăng".

Ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết thêm giao dịch ở thời điểm này có chậm hơn nhưng giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Việc giảm giá chỉ diễn ra tại một số vùng chưa có lợi thế cạnh tranh, như là chưa có điều kiện về hạ tầng giao thông, bất động sản du lịch không phát triển thì nhu cầu mua yếu,. Do đó những ai đầu tư lướt sóng tại các khu vực như vậy thì hiện tại đều "mắc cạn".

Trong khi đó, tại một số khu vực kết nối hạ tầng phát triển thì giá vẫn đang trong xu hướng tăng. Ví dụ, 3-4 năm trước đất nông nghiệp tại Long An chỉ khoảng 300.000 – 500.000 đồng/m2 thì bây giờ đã lên tới 3,5 triệu đồng/m2 mà thậm chí giá này chủ đất vẫn chưa muốn bán.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn cho biết thêm: "Xét trên phương diện nguồn cung, rào cản pháp lý về việc cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng đầu năm rất thấp, dẫn đến không đáp ứng nhu cầu mua của thị trường".

Cầu tăng cao trong khi cung thiếu đã tác động mạnh đến giá tại dự án BĐS ở TP.HCM thời gian qua. Về thị trường 6 tháng cuối năm 2022, DKRA Vietnam dự báo nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền không có nhiều đột biến và tiếp tục duy trì ổn định như giai đoạn đầu năm.

Nguồn cung tập trung tại các dự án đã mở bán trước đó và phân bổ ở thị trường giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Mặt bằng giá đất nền cũng được dự báo duy trì mức ổn định trong giai đoạn cuối năm.

Ông Tuấn cho biết thêm, thị trường còn đối mặt nhiều thách thức khi nguồn cung chưa mấy cải thiện và giá sẽ vẫn trong xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, với thị trường cho thuê, tín hiệu tích cực đang quay trở lại với những điểm sáng rõ rệt từ loại hình nhà phố và căn hộ cho thuê.

Khảo sát của báo Pháp luật TP.HCMtại một số dự án cho thấy nhu cầu thuê căn hộ, shophouse đều tăng mạnh.

Chị Tuyết Lan, quận 4 chia sẻ: "Tôi đang có một vài căn hộ cho thuê và hiện nhu cầu thuê tăng rất cao. Ví dụ, căn hộ rộng 40m2 tại dự án chung cư ngay chân cầu Ông Lãnh, quận 4 đang có giá thuê 17 triệu đồng/tháng. Còn nếu căn 70m2 thì hiện có giá thuê lên tới 1.200 USD/tháng (tương đương 27-28 triệu đồng/tháng). Giá thuê này cao hơn nhiều so với giai đoạn trong dịch mà cứ tung ra căn nào là hết ngay”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.