Ngoại trưởng Honduras tới Trung Quốc bàn việc lập quan hệ với Bắc Kinh

(PLO)- Ngoại trưởng Honduras đang có chuyến thăm Trung Quốc nhằm xúc tiến quá trình thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh sau khi tuyên bố ý định cắt đứt quan hệ với Đài Loan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một quan chức Honduras ngày 23-3 cho biết Ngoại trưởng nước này - ông Eduador Enrique Reina đang có chuyến thăm Trung Quốc (TQ) nhằm xúc tiến quá trình thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh sau khi quốc gia Mỹ Latinh tuyên bố muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao hiện có với Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Honduras - ông Eduador Enrique Reina. Ảnh: Lucy Nicholson/REUTERS

Ngoại trưởng Honduras - ông Eduador Enrique Reina. Ảnh: Lucy Nicholson/REUTERS

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Xiomara Castro, Ngoại trưởng Eduardo Enrique Reina đã tới TQ vào hôm 22-3 để xúc tiến nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao” - ông Ivis Alvarado - Thư ký báo chí của tổng thống Honduras, cho hay.

Tổng thống Castro cũng đang lên kế hoạch thăm TQ, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Bình luận về chuyến thăm của ông Reina, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh hoan nghênh thái độ tích cực của chính phủ Honduras đối với việc xây dựng quan hệ và sẵn sàng phát triển quan hệ hai nước "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Trong khi đó, Cơ quan đối ngoại của Đài Loan đã triệu tập Đại sứ Honduras để bày tỏ "sự không hài lòng mạnh mẽ” đối với chuyến thăm TQ của Ngoại trưởng Reina.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters rằng chuyến đi của ông Reina đồng nghĩa việc thiết lập quan hệ chính thức giữa TQ và Honduras sắp được tuyên bố chính thức.

Nếu động thái trên diễn ra thì Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao chính thức với 13 quốc gia, chủ yếu là các nước nhỏ ở Thái Bình Dương và Mỹ Latinh.

Trước đó, có thông tin cho rằng Honduras đã yêu cầu Đài Loan viện trợ 2,5 tỉ USD trước khi ra thông báo về kế hoạch xây dựng quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên quốc gia Mỹ Latinh này đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng Honduras chỉ yêu cầu Đài Loan tăng gấp đôi viện trợ hàng năm lên 100 triệu USD nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi từ Đài Bắc.

Ông cũng cho biết Honduras đã cố gắng thương lượng lại về khoản nợ với Đài Bắc (khoảng 600 triệu USD) nhưng không đạt được kết quả.

Đáp lại, Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho hay hòn đảo "đã nhiều lần bày tỏ với Honduras về việc sẵn sàng, trong khả năng của hòn đảo, hỗ trợ Honduras thúc đẩy xây dựng và phát triển đất nước”, đồng thời cho biết hòn đảo đang "cố gắng hết sức để duy trì tình hữu nghị" với Honduras.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.