Kiev lại vi phạm thỏa thuận Minsk

(PLO) - Tờ báo Nga Sputnik News cho biết quân đội chính phủ Ukraine đang tập kết vũ khí hạng nặng gần đường liên lạc, chỉ huy phó lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm qua (01-03) cho biết.
"Thật không may, DPR đã phát hiện việc Ukraine tái triển khai vũ khí hạng nặng, vi phạm các thỏa thuận Minsk trong khu vực 20-30 km gần đường liên lạc" - Eduard Basurin cho biết.
Vị này cũng thẳng thừng từ chối cáo buộc cho rằng DPR bí mật quay trở lại với vũ khí tầm lớn.

"Những giả định này là không đúng sự thật. Cũng không thể dùng nó để biện minh cho việc không tuân thủ của Kiev với nghĩa vụ rút vũ khí của mình" - Basurin nói.

 DPR cáo buộc Quân đội chính phủ Ukraine đang tập kết vũ khí nặng - Ảnh: Reuters

Trước đó, Basurin cùng với nhân viên Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) nói rằng cả DPR và LPR đều đã hoàn thành việc thu hồi vũ khí hạng nặng để tuân thủ các thỏa thuận với Kiev.
Basurin nói thêm tại cuộc họp báo về yêu cầu của mình thông qua các chi tiết về việc rút lui cho Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE).
Thỏa thuận với tên Hiệp ước Minsk được ký kết sau cuộc hội đàm sâu rộng 12-2 tại thủ đô Belarus. Hiệp ước chỉ định 13 biện pháp để chấm dứt xung đột ở phía đông Ukraine.
Một lệnh ngừng bắn chung và yêu cầu trao đổi tất cả tù binh được làm ra bởi Đức, Pháp, Nga và Ukraina.
Ngày Chủ nhật đánh dấu ngày thứ 14 từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực và là ngày cuối cùng của việc rút vũ khí tầm lớn theo như thỏa thuận này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.