Kiến nghị sửa Nghị định 103, gỡ gánh nặng tiền sử dụng đất cho hàng loạt dự án

(PLO)- Trước gánh nặng tài chính tiền sử dụng đất từ Nghị định 103, nhiều chuyên gia đề xuất nếu phải thu bổ sung chỉ nên áp mức tượng trưng 0,5% để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau một thời gian ngắn đi vào thực tế, Nghị định 103/2024/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số vướng mắc, đặc biệt là quy định về khoản thu bổ sung đối với các dự án chậm xác định nghĩa vụ tài chính, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 103, các chuyên gia kiến nghị cần những giải pháp đột phá, hài hòa lợi ích để thị trường ổn định.

Doanh nghiệp oằn mình vì vòng xoáy chờ đợi và chi phí

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết tập đoàn có gần 20 dự án bị chậm định giá đất, phần lớn do các nguyên nhân khách quan như vướng mắc pháp lý và sự thiếu rõ ràng của các quy định cũ, đặc biệt với các dự án được mua lại và có điều chỉnh quy hoạch.

Do đó, ông Thắng khẳng định khoản thu bổ sung tiền sử dụng đất, dù ở mức 3,6% hay 5,4%, đều là một gánh nặng bất hợp lý. Ông phân tích, chi phí này chắc chắn sẽ bị doanh nghiệp cộng vào giá thành, đẩy giá nhà lên cao, như vậy vô hình trung đi ngược lại chủ trương giúp người dân thuận lợi tiếp cận nhà ở của Chính phủ. Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị cần bãi bỏ hoàn toàn khoản thu này để tạo sự đồng thuận xã hội, khơi thông nguồn lực đầu tư và góp phần vào sự phát triển kinh tế chung.

tiền sử dụng đất
Nhiều doanh nghiệp khó khăn vì gánh nặng tài chính khi đóng khoản thu bổ sung tiền sử dụng đất. Ảnh minh họa: QH

Đại diện một tập đoàn bất động sản lớn khác tại TP.HCM cũng chia sẻ tập đoàn có 13 dự án được giao đất từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông báo thuế để có thể nộp tiền sử dụng đất.

Dẫn chứng một dự án của tập đoàn này ở khu vực quận Tân Phú (cũ), dù được Hội đồng thẩm định giá TP.HCM xác định con số 689 tỉ đồng từ năm 2016 nhưng lại bị tắc lại do phải rà soát nguồn gốc đất. Gần 10 năm trôi qua, nếu áp dụng khoản thu bổ sung 5,4%, tập đoàn có thể phải đóng thêm đến hơn 370 tỉ đồng.

“Việc chưa đóng tiền sử dụng đất, đồng nghĩa dự án không được cấp sổ cho khách hàng khiến doanh nghiệp mất uy tín, phải gánh thêm chi phí quản lý lên đến 300 tỉ đồng trong khi dòng tiền dự án hoàn toàn đóng băng” - đại diện tập đoàn này thông tin.

Cần một liều thuốc giảm sốc và hài hòa lợi ích

Trước những bất cập trên, cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên gia đồng loạt lên tiếng, đề xuất các giải pháp cấp bách nhằm hạ nhiệt cho thị trường và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vấn đề gây bức xúc nhất chính là khoản thu bổ sung bị xem như một hình phạt oan uổng. Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khẳng định, mọi chế tài phải dựa trên nguyên tắc "có lỗi". Trong trường hợp này, việc chậm trễ không phải lỗi của chủ đầu tư, do đó việc áp khoản thu bổ sung chẳng khác nào phạt doanh nghiệp một cách oan uổng, đi ngược lại nguyên tắc công bằng.

Lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị phải quyết liệt cần bãi bỏ hoàn toàn khoản thu này. Bởi lẽ, gánh nặng chi phí này rồi sẽ bị doanh nghiệp cộng vào giá thành sản phẩm, đẩy giá nhà tăng cao, đi ngược lại chủ trương của Chính phủ về nhà ở cho người dân.

Trong trường hợp không thể bãi bỏ ngay, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt Hòa An, đề xuất một giải pháp tình thế là áp dụng mức thu tượng trưng 0,5% (hoặc 1%/năm). Theo ông Quang, đây là con số vừa giúp hài hòa lợi ích, đảm bảo nguồn thu cho nhà nước, vừa thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vốn đã kiệt quệ vì chi phí vốn và những đình trệ kéo dài.

tien-su-dung-dat-Nghi-dinh-103-h3.JPG
Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đề nghị bỏ quy định khoản tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung trong thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Ảnh minh họa: QH

TS Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng đã gửi văn bản tới bộ ngành kiến nghị sửa đổi các quy định bất cập trong dự thảo sửa đổi Nghị định 103, đặc biệt là khoản thu bổ sung đối với các dự án chậm xác định giá đất.

VNREA đề xuất một giải pháp có tính đột phá: Phân loại doanh nghiệp để áp dụng mức thu khác nhau. Cụ thể, hiệp hội kiến nghị không thu khoản tiền bổ sung đối với các trường hợp chủ đầu tư dù đã được giao đất nhưng chưa thể đưa đất vào kinh doanh, bán sản phẩm do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ngược lại, với những trường hợp đã đưa đất vào kinh doanh và có nguồn thu, VNREA đồng thuận áp dụng mức thu bổ sung là 3,6%/năm.

Theo VNREA, cách tiếp cận này đảm bảo nguyên tắc công bằng, bởi doanh nghiệp không thể bị phạt cho một sự chậm trễ mà họ không được hưởng lợi và không phải do lỗi của mình. Trên thực tế, đa số chủ đầu tư tuân thủ pháp luật, chờ có giá đất mới hoàn thành nghĩa vụ tài chính để đưa dự án vào kinh doanh.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất sửa đổi điểm d khoản 2 Điều 257 Luật Đất đai 2024 theo hướng đề nghị bỏ quy định khoản tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung trong thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Nên miễn tiền sử dụng đất các lô đất liền kề đất ở

Gánh nặng tài chính không chỉ đè lên vai doanh nghiệp. Nhiều hộ gia đình cũng đang khóc ròng khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law Firm đưa ra một lập luận rằng, người dân trong những trường hợp này không phải đang mua đất từ nhà nước, mà chỉ đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quyền sử dụng đất hợp pháp, có từ lâu đời của họ. Do đó, việc áp một khoản tiền sử dụng đất khổng lồ là không hợp lý.

Từ đó, LS Tú đưa ra một kiến nghị nên miễn toàn bộ khoản tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất ở đối với các lô đất liền kề đất ở mà người dân đã sinh sống, canh tác ổn định khi họ làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.