John Kerry cam kết với thế giới sẽ “vạch trần” tội ác MH 17

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng đòi đưa những kẻ bắn rơi chiếc máy bay MH17 của Malaysia ở Ukraine ra công lý vì đó là “tội ác vô nhân tính”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Úc, ông Kerry phát biểu tại Sydney: "Chúng tôi cam kết với Úc và thế giới rằng chúng tôi sẽ đòi lại công lý sau tội ác này… và chúng ta sẽ cùng chứng kiến quá trình đó”.

Chuyến bay khởi hành từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine khiến 298 người chết. 

Bộ trưởng phụ trách phụ nữ, gia đình và phát triển cộng đồng của Malaysia, Rohani Abdul Karim, nói Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) cho biết những người thân gần nhất của các nạn nhân trên chuyến bay xấu số MH17 đã nhận bồi thường trước 50.000 USD.

Tuy nhiên tính đến nay, quá trình tìm kiếm thi thể vẫn chưa hoàn tất do chiến sự tại địa điểm máy bay rơi.

Tuần này tại Hà Lan, thủ tướng Úc Tony Abbott đã lặp lại lời thề đòi lại công bằng cho các nạn nhân xấu số. Ông quả quyết: "Chúng tôi thề trước vong linh những người đã chết và gia đình các nạn nhân sẽ đưa thi thể họ về quê nhà và đòi bằng được công lí cho họ”.

Hơn 220 cỗ quan tài chứa những phần thi thể còn sót lại đã được mang đến Hà Lan để bắt đầu quá trình gian nan xác định danh tính.

 Hệ thống tên lửa Buk-1 bị nghi ngờ do một phía tham chiến ở Ukraine bấm nút "bắn hạ" MH 17 (Ảnh: kyivpost)

Phương Tây cho rằng lực lượng ly khai thân Nga đã sử dụng tên lửa đất đối không do Nga cung cấp để bắn rơi máy bay dân sự của Malaysia. Trong khi đó, phía Nga vẫn khăng khăng phủ nhận cáo buộc này.

Mặc dù không nêu tên nước Nga trong các phát biểu, nhưng ông Kerry cho hay loại vũ khí được sử dụng để bắn rơi máy bay MH17 đã được xác định, không còn bí ẩn nào về nguồn gốc của loại vũ khí này.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ muốn tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ nhằm tìm ra thêm những chứng cứ có tính pháp lí. Hơn 200 điều tra viên vụ máy bay MH17 đã phải quay lại Hà Lan sau khi tình hình giao tranh tại khu vực máy bay gặp nạn quá ác liệt. 

Phú Trần - Đại Thắng (theo Japantoday, Reuters)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.