Học sinh kiện trường vi phạm quyền công dân vì cấm sách trong thư viện

(PLO)- Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đã thay mặt 2 học sinh đệ đơn kiện Hội đồng trường Wentzville vì cấm một số cuốn sách về chủng tộc và giới tính trong các thư viện trường học.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã thay mặt 2 học sinh ở TP St. Louis, bang Missouri, đệ đơn kiện Hội đồng trường Wentzville với cáo buộc cho rằng họ đã vi phạm quyền công dân khi cấm một số ít cuốn sách về vấn đề chủng tộc và giới tính trong các thư viện trường học.

Đài RT ngày 17-2 cho biết danh tính 2 học sinh được giấu kín và chỉ được gọi là C.K-W và D.L.

Theo đơn kiện của ALCU, trong cuộc bỏ phiếu gần đây, Hội đồng trường Wentzville đã thông qua việc cấm một số cuốn sách, là một phần của “chiến dịch có mục tiêu của Hiệp hội Phụ huynh Hạt St. Charles”, nhằm loại bỏ những cuốn có ý tưởng và quan điểm cụ thể về chủng tộc và tình dục khỏi các thư viện trường học.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đã thay mặt 2 học sinh ở TP St. Louis đệ đơn kiện Hội đồng trường Wentzville vì đã cấm một số cuốn sách về vấn đề chủng tộc và giới tính trong các thư viện trường học. Ảnh: RT

Trong số những cuốn sách bị cấm có cuốn The Bluest Eye, một cuốn sách đề cập trực tiếp đến nạn phân biệt chủng tộc từ quan điểm của một nhân vật da màu, của tác giả Toni Morrison, người đoạt giải Pulitzer, cũng như cuốn Modern Romance, một cuốn sách do diễn viên hài Aziz Ansari chấp bút.

The Bluest Eye đã bị loại bỏ khỏi các thư viện trường vào tháng trước sau khi hội đồng bỏ phiếu ủng hộ một phản ánh cho rằng cuốn tiểu thuyết có nội dung bạo lực và tình dục.

Những cuốn sách khác cũng đã bị cấm đọc trong khi chúng đang được hội đồng nhà trường xem xét, RT  đưa tin.

Ông Tony Rothert, giám đốc ACLU tại bang Missouri, khẳng định rằng Hội đồng trường Wentzville không thể “đốt bất kỳ cuốn sách nào” mà họ không đồng thuận “với tư tưởng của cuốn sách đó”.

“Wentzville đã nhắm mục tiêu và loại bỏ những cuốn sách có quan điểm về chủng tộc hoặc giới tính khác họ” - ông Rothert nói.

Giám đốc ACLU chi nhánh Missouri cho rằng việc loại bỏ sách khỏi thư viện trường trong khi chúng đang được xem xét khiến mục tiêu của hội đồng trường có thể diễn ra một cách dễ dàng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.