Giá nhà cao, đề xuất phát triển nhà ở xã hội cho thuê

(PLO)- Nhà ở xã hội cho thuê giá rẻ sẽ đáp ứng nhu cầu rất lớn của nhiều người dân có thu nhập thấp ở đô thị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi phí xây dựng ngày càng tăng, đẩy giá nhà tăng cao gấp nhiều lần so với thu nhập của đa số người dân. Vì vậy, để sản phẩm nhà ở xã hội có hướng ra, sớm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân có thu nhập thấp, các chuyên gia đề xuất cần có chính sách phát triển loại hình nhà ở xã hội cho thuê.

Chỉ đủ sức thuê nhà ở xã hội

Người dân có thu nhập thấp và trung bình ở các đô thị có rất ít khả năng tích lũy tiền để mua nhà. Theo TS Huỳnh Phước Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Kinh tế, Luật và Quản lý thuộc Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhu cầu thuê nhà giá rẻ, gần chỗ làm việc, có tiện ích là rất lớn, đặc biệt với nhóm công nhân khu công nghiệp, người lao động có thu nhập thấp. Do đó, rất cần có chính sách phát triển nguồn cung nhà ở xã hội cho thuê. Theo các chuyên gia, chính sách nhà ở xã hội cũng cần hỗ trợ nhóm khách hàng không có khả năng để vay mua nhà.

Mới đây, tại một diễn đàn bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) và nhiều chuyên gia cũng đề xuất phát triển nhà ở xã hội cho thuê thay vì chỉ tập trung xây dự án để bán. Các chuyên gia đề nghị tăng tỉ lệ phát triển nhà ở xã hội cho thuê lên 30%-40% bởi sự chênh lệch thu nhập đang khá lớn. Phó chủ tịch VNRea dẫn chứng các nước tăng tỉ trọng nhà ở cho thuê thông qua các quỹ tín thác bất động sản (REIT). Khi đầu tư vào kênh này, tài sản của người dân xây nhà cho thuê vẫn còn, lợi nhuận có thể thấp hơn một chút nhưng an toàn, bền vững.

Phát triển nhà ở xã hội cho thuê
Một dự án nhà ở xã hội cho thuê do doanh nghiệp quản lý ở TP.HCM. Ảnh: Q.HUY

Nhiều người dân cho biết họ có nhu cầu nhà ở xã hội cho thuê giá rẻ, được quản lý bài bản, có tiện ích, không gian sống an toàn. Anh Đức Phúc (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết anh là viên chức của một đơn vị sự nghiệp công lập, đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nhưng gia đình anh lại không đủ tài chính để vay mua trả gốc và lãi hằng tháng khoảng 7-8 triệu đồng. Anh Phúc cho biết anh chưa bao giờ nghĩ sẽ mua nhà ở TP vì ngoài khả năng của anh. Anh đang ở phòng trọ nên khá chật hẹp, mất an toàn, không có không gian sống thoải mái. Vì thế, theo anh Phúc, nếu có chính sách nhà ở xã hội cho thuê trong tầm giá 4-5 triệu đồng/tháng, diện tích nhỏ nhưng được quản lý bài bản như các chung cư, có khoảng xanh, công viên cho trẻ em vui chơi thì quá tốt.

Tương tự, chị Minh Thùy (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết ở các đô thị nên phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội cho thuê dành cho người có thu nhập thấp. Đối tượng được thuê có thể là những người đã đóng BHXH, BHYT từ 10 năm trở lên, ngưỡng thu nhập thấp…

Cần chính sách khuyến khích cụ thể

Là đơn vị từng xây nhà ở xã hội cho thuê, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, chia sẻ có rất nhiều người lao động ngay cả nhà ở xã hội cũng khó mà mua được. Vì thế, công ty của ông đã đưa ra thị trường loại hình nhà ở xã hội cho thuê thời gian lên đến 49 năm, giá khoảng 350-400 triệu đồng/căn. Ngoài ra, công ty còn phát triển dòng sản phẩm căn hộ kiểu căn hộ mini cho thuê với giá chỉ 1,5 triệu đồng/tháng, được quản lý bài bản, đảm bảo PCCC, an ninh trật tự. Tuy nhiên, hiện các dự án nhà ở xã hội cho thuê của công ty vẫn nằm chờ giải quyết về thủ tục, chính sách thuế…

Ông Nghĩa cho hay nếu quy định nhà ở xã hội chỉ để cho thuê như kinh nghiệm của các nước thì sẽ không xảy ra tình trạng người có thu nhập cao tranh mua, thuê nhà ở xã hội với người có thu nhập thấp, không tạo ra sự bất bình đẳng xã hội.

“Khi có chính sách khuyến khích nhà ở xã hội cho thuê thì Nhà nước chỉ cần làm sao để thủ tục, chính sách tín dụng, thuế… hợp lý, thuận lợi cho doanh nghiệp. Còn quỹ đất sẽ là của doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư xây dựng và chịu trách nhiệm quản lý sau đó” - ông Nghĩa chia sẻ.

Cùng quan điểm, TS Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng việc phát triển nhà ở xã hội cần phải đánh giá lại vì đây là sản phẩm mang tính đặc thù, sản phẩm nhà ở xã hội tại mỗi địa phương, mỗi khu vực sẽ khác nhau về giá lẫn nhu cầu. Hơn nữa, nhà ở xã hội là một phân khúc riêng, không tác động nhiều đến thị trường bất động sản nói chung.

“Phát triển nhà ở xã hội cho thuê cũng sẽ tạo thuận lợi hơn cho cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề quy hoạch quỹ đất sau này. Ví dụ hết thời gian cho thuê, quỹ đất này có thể chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác thuận lợi hơn là nhà ở xã hội chỉ để bán cho người dân sở hữu lâu dài” - TS Nghĩa góp ý.

Đề xuất hỗ trợ ưu đãi cho chủ nhà trọ

Để hoàn thành Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội và giải quyết chỗ ở ngày càng có chất lượng tốt hơn cho công nhân, người lao động, người nhập cư, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi để người dân xây nhà trọ, tương tự như đối với chủ đầu tư xây nhà ở xã hội.

HoREA cho rằng chủ nhà trọ đang góp phần quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở, chất lượng nhà trọ cũng ngày càng tốt hơn. Do đó, HoREA đề nghị bổ sung nhóm này được hưởng chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi khi tự xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà cho thuê phù hợp với từng địa phương.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị xem xét giảm bớt một ít mức thuế khoán thuế thu nhập cá nhân đang áp dụng cho các chủ nhà trọ hiện nay. Bởi thuế thu nhập cá nhân bằng 7%/doanh thu đối với các chủ nhà trọ hiện khá cao, chưa thật sự hợp tình, hợp lý. Do vậy, cần bổ sung chính sách ưu đãi thuế để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hộicho thuê. Mức thuế thu nhập cá nhân mà HoREA đề xuất là 5%/doanh thu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.