Đồng minh cũ bác bỏ cáo buộc mình phản bội bà Suu Kyi

(PLO)- Bà Thet Thet Khine - một bộ trưởng mới được quân đội Myanmar chỉ định - cho rằng chính quyền mới vẫn theo đuổi tiến trình dân chủ và cần được người dân ủng hộ.

Ngày 6-1, hãng tin Reuters chia sẻ một phần nội dung bài phỏng vấn Tiến sĩ Thet Thet Khine - Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư mới được quân đội Myanmar chỉ định sau chính biến hôm 1-2.

Bà Thet Thet Khine, 53 tuổi, từng là thành viên cấp cao trong đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, được bầu vào Hạ viện Myanmar trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Sau chính biến hôm 1-2, bà Thet Thet Khine đã đồng ý làm việc trong chính quyền quân sự Myanmar.

Theo bà Thet Thet Khine, chính quyền mới bao gồm các thành viên thực sự có năng lực, thuộc các thành phần sắc tộc, đảng phái khác nhau chứ không phải chỉ có các tướng quân đội và chính quyền này vẫn cam kết hướng tới nền dân chủ cho Myanmar. Do đó, bà Thet Thet Khine không coi việc đồng ý làm việc trong chính quyền quân sự sau chính biến là hành động phản bội đất nước. 

Bà Thet Thet Khine - người mới được quân đội Myanmar chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư. Ảnh: THE NEWS LENS

Bà Thet Thet Khine cho rằng để quân đội có thể rút lui khỏi vũ đài chính trị và giao lại quyền lực, người dân Myanmar phải hỗ trợ chính quyền mới được lập ra. Bộ trưởng được quân đội chỉ định này cho rằng chính quyền quân sự vẫn đang đi theo con đường dân chủ và cần người dân ủng hộ để vượt qua các khó khăn "không thể tránh khỏi".

"Thực tế, các lực lượng vũ trang nói rằng họ sẽ tiếp tục hành động theo luật pháp, chúng ta phải vui mừng hoan nghênh điều đó" - bà Thet Thet Khine nói.

Bà Thet Thet Khine nói rằng chính quyền quân sự sẽ tiếp tục các chính sách đúng đắn mà chính quyền dân sự đã làm và sẽ quản lý đất nước cho đến khi tổ chức được một cuộc bầu cử công bằng.

Bà Thet Thet Khine còn chỉ trích một số quyết định của chính quyền dân sự của bà Suu Kyi và Tổng thống (dân sự) Win Myint, song Reuters không nêu rõ bà Thet Thet Khine nhắc đến những chính sách nào.

Năm 2018, bà Thet Thet Khine cùng một số thành viên khác bất ngờ gay gắt chỉ trích bà Suu Kyi và bị cách chức khỏi Ủy ban Trung ương NLD. Tháng 10-2019, chính trị gia này rời NLD và lập ra đảng mới mang tên Đảng Tiên phong của nhân dân (PPP). Trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái, PPP không giành được ghế nào trong Hạ viện.

Trước chính biến hôm 1-2, bà Thet Thet Khine được biết đến là một người ủng hộ chính sách trung dung, kêu gọi sự hợp tác giữa chính quyền dân sự và quân đội Myanmar.

Ngày 1-2, quân đội Myanmar bắt giữ bà Suu Kyi, ông Win Myint và nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự ở Naypyidaw. Lực lượng quân sự cáo buộc xảy ra tình trạng gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11-2020.

Hiện nay, bà Suu Kyi và ông Win Myint đang bị quân đội Myanmar truy tố với các cáo buộc hình sự và có thể bị kết án tù.

Trong cùng ngày 1-2, Phó Tổng thống Myint Swe - một cựu tướng lĩnh quân đội - được chỉ định làm quyền Tổng thống Myanmar. Hơn 10 quan chức mới cũng được chỉ định để thay thế một phần nội các dân sự.

Bà Thet Thet Khine là một trong những thành viên đầu tiên trong chính quyền này chấp nhận đề nghị phỏng vấn từ Reuters.

Ở Myanmar, những người phản đối chính biến giận dữ trước việc bà Thet Thet Khine đồng ý làm việc trong chính quyền quân sự. Hãng trang sức mà bà này làm chủ đã bị kêu gọi tẩy chay. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.