Chờ ngày kênh thối được cải tạo

(PL)- Trong 57 tuyến kênh rạch bị lấn chiếm, sắp tới có bốn tuyến sẽ được cải tạo, chỉnh trang.

Tới quận 8, TP.HCM, chúng tôi dò hỏi đường đi vào tuyến rạch Bồ Đề nhưng rất nhiều người dân địa phương không biết. Ít ai ngờ con rạch rộng lớn nằm ở ngoại thành ngày nào bây giờ nhiều đoạn đã bị người dân xây nhà lấn chiếm, lấp bít cả lối đi.

Ô nhiễm quá, phải giải tỏa rạch Bồ Đề

Phải nhờ anh Nguyễn N., một công nhân lâu năm của Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM dẫn đường, chúng tôi mới đến được những đoạn rạch Bồ Đề đang bị lấn chiếm. “Đây là đoạn khu vực tiếp giáp giữa quận 8 và huyện Bình Chánh. Vài năm trước rạch còn rộng lắm, sà lan chạy vào còn được. Nhưng giờ dân lấn chiếm nhiều quá nên dòng chảy thường xuyên tắc nghẽn, ô nhiễm nghiêm trọng” - anh N. bày tỏ.

Trên bản đồ, tuyến rạch Bồ Đề bắt đầu từ ngã ba sông Hiệp Ân, chạy dọc theo quốc lộ 50 hướng từ quận 8 về huyện Bình Chánh. Song trên thực tế, đoạn rạch tiếp giáp giữa quận 8 và huyện Bình Chánh đã bị lấn chiếm, nhiều chỗ không lối đi. Thậm chí có nhiều hộ còn làm “nhà xí” ngay trên mặt nước nên nhìn tuyến rạch chẳng khác những tuyến kênh đen ở quận 4 trước đây. Tình trạng ô nhiễm này đã được UBND quận 8 báo động từ cuối năm 2013.

 
Tuyến rạch Bồ Đề (quận 8, TP.HCM) nhiều đoạn bị lấn chiếm thu hẹp dòng chảy. Ảnh: KB

Đến giữa tháng 10-2015, trong công văn gửi các sở, ngành liên quan, UBND quận 8 cho biết đã ban hành kế hoạch đo vẽ hiện trạng tuyến rạch Bồ Đề để tiến hành giải tỏa, di dời nhà dân lấn chiếm. Bước đầu, UBND quận 8 xác định tổng diện tích cần giải tỏa hơn 3.500 m2, có 34 hộ dân thuộc phường 5 bị ảnh hưởng. Dự kiến đến cuối tháng 11-2015, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 sẽ hoàn tất hồ sơ pháp lý của dự án để lập thủ tục xin chủ trương và ghi vốn thực hiện dự án. “Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng, căn cứ nguồn gốc pháp lý về nhà đất, quận sẽ có hướng bồi thường, hỗ trợ cụ thể”, Ban Giải phóng mặt bằng quận 8 thông tin.

Kênh thối gần sân bay chờ ngày cải tạo

Sau những cơn mưa lớn, dòng nước đen ngòm hôi thối ở kênh Tân Trụ, quận Tân Bình cứ tràn vào nhà dân. Thấy chúng tôi ghi hình đoạn kênh tắc nghẽn do rác vào chiều 22-10, bà Út nhà số 90/2 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình bày tỏ: “Nếu cải tạo kênh, nhà tôi bị mất vào đến 12 m nhưng tôi ủng hộ dự án này. Sống chật một chút mà khang trang chứ sống trong cảnh ô nhiễm triền miên thế này thì không thể chịu nổi”.

Dự án cải tạo kênh Tân Trụ (từ đường Phạm Văn Bạch đến kênh Hy Vọng) do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành phần đo vẽ, khảo sát. Dự án có tổng kinh phí hơn 530 tỉ đồng, cần giải tỏa hơn 7.700 m2, có 227 căn nhà bị ảnh hưởng (trong đó có 89 căn giải tỏa trắng).

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016-2020, tuyến kênh Tân Trụ sẽ được lắp đặt cống hộp và mở đường hai bên, mỗi bên khoảng 12 m. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ, Sở KH&ĐT vừa đề nghị nên tách phần bồi thường giải phóng mặt bằng thành dự án riêng và giao cho UBND quận Tân Bình thực hiện.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân sống ven kênh Tân Trụ cho biết đã được chính quyền địa phương cung cấp một số thông tin về dự án này. “Chúng tôi rất mong chờ dòng kênh thối này sớm được cải tạo, chỉnh trang, mang lại không gian sống mới cho cư dân tương tự dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè” - anh Huỳnh Sơn, nhà gần kênh, hy vọng.

Còn 57 tuyến kênh rạch bị lấn chiếm

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM tháng 10-2015, Trung tâm Chống ngập cho biết hiện toàn TP còn 57 tuyến kênh rạch bị lấn chiếm, ảnh hưởng đến thoát nước và gây ô nhiễm môi trường. Trong đó tại quận 7 có 12 tuyến, Gò Vấp 11 tuyến, Bình Thạnh tám tuyến… Hiện ngoài dự án cải tạo rạch Bồ Đề và kênh Tân Trụ còn có các dự án trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện như dự án cải tạo kênh Hy Vọng (Tân Bình), cải tạo rạch Văn Thánh (Bình Thạnh).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.