Các lỗi thường gặp khi đi qua trạm thu phí và mức phạt

(PLO)- Khi đi qua trạm thu phí, có một số lỗi mà tài xế cần lưu ý để tránh bị phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ 1-8, việc thu phí thủ công đã chuyển hoàn toàn sang thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc và đây là những lỗi thường gặp khi đi qua trạm thu phí mà tài xế cần lưu ý.

Đi vào làn thu phí tự động nhưng chưa dán thẻ ETC hoặc tài khoản không đủ tiền

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 123), trường hợp điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí thì sẽ bị xử phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép 1-3 tháng.

Tuy nhiên, tại buổi toạ đàm “Thu phí không dừng- Quyền lợi và trách nhiệm” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 29-7, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trước mắt, lực lượng CSGT tập trung xử phạt vi phạm hành chính qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là hình ảnh, qua đó trích xuất để xử phạt qua thông báo vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành của người dân..

Đồng thời, “Đối với việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm ở trạm thu phí, chúng tôi đặt công tác tuyên truyền lên trên hết”- ông Đức khẳng định lực lượng CSGT “chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm”.

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Cũng giống như khi lưu thông trên đường, người điều khiển xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi đi qua trạm thu phí cũng có quy định riêng, tùy vào từng trạm mà có quy định khác nhau về khoảng cách.

Tại điểm g khoản 5 Điều 5 của Nghị định 100/2019, mức phạt đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn với xe khác trên cao tốc là từ 4-6 triệu đồng.

Ô tô đi vào làn xe máy để né trạm thu phí

Đây là một lỗi mà nếu lái xe cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt. Cụ thể, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

– Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ bị phạt 300.000 – 400.000 đồng.

– Người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Đặc biệt, trong các trường hợp trên nếu tài xế gây tai nạn thì có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Ngoài ra, hành vi dừng, đỗ hoặc quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông tại trạm thu phí cũng sẽ bị xử phạt từ 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm