Bất động sản miền Tây được hâm nóng

(PLO)- Đất nền, nhà phố là hai sản phẩm chính thu hút nhà đầu tư bất động sản miền Tây.

Không chỉ đầu tư vào các tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Đồng Nai… nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đang đổ vốn làm dự án nhà đất ở nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ như Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau…

Các ông lớn đua nhau đổ bộ 

Nếu vài năm trước miền Tây không phải là miền đất tiềm năng đối với các đơn vị phát triển dự án BĐS do hạ tầng giao thông kém phát triển, tốc độ đô thị hóa chậm thì thời gian gần đây, thị trường này đang sôi động lên từng ngày. Nhiều dòng vốn đầu tư đổ về nhờ sự thay đổi hạ tầng giao thông, sự phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

Minh chứng cụ thể là sự hiện diện gần đầy đủ các tập đoàn BĐS lớn như Novaland, FLC, T&T, Cát Tường, Trần Anh…

Sau khi đã phát triển một số dự án khu đô thị (KĐT) tại thị trường Long An, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường triển khai tiếp KĐT có quy mô gần 80 ha tại TP Vị Thanh, Hậu Giang. Đây cũng là nơi có sự đầu tư của các tập đoàn TNR, DIC Sao Mai và Vingroup.

Cần Thơ vẫn là điểm đến thu hút nhiều chủ đầu tư có tên tuổi. Ông lớn Novaland đã phát triển dự án BĐS nghỉ dưỡng tại TP này. KITA Group cũng đầu tư dự án quy mô hơn 150 ha, vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng với nhiều phân khu chức năng như nhà ở, thương mại, giải trí.

Cần Thơ đang thu hút nhiều tập đoàn khảo sát, nghiên cứu các dự án KĐT thương mại dịch vụ như các tập đoàn Hòa Phát, Sovico, T&T… Ngoài ra, nhiều tập đoàn còn lên kế hoạch phát triển dự án khu công nghiệp, trung tâm logistics, dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... tại đây.

Trong khi đó, thị trường Cà Mau đang sôi động nhờ thông tin quy hoạch hạ tầng và kinh tế khởi sắc từ gói đầu tư phát triển lĩnh vực khí - điện - đạm, năng lượng sạch. Như trong năm 2021, Tập đoàn T&T đã trúng thầu dự án KĐT mới nhóm 5 (TP Cà Mau) với diện tích gần 23 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, tập đoàn này còn nghiên cứu, lập quy hoạch khu vực sân bay Cà Mau và thực hiện đầu tư hàng loạt dự án lớn khác như cảng nước sâu Hòn Khoai, tuyến cao tốc đoạn từ TP Cà Mau đến Mũi Cà Mau...

Các tháng cuối năm 2021, một số khu vực tại miền Tây xuất hiện tình trạng sốt đất, giao dịch bùng nổ khiến giá đất tăng mạnh. Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), có những dự án đã tăng giá 5%-10% trong tháng 12 và đầu năm 2022. Sức nóng ngày càng gia tăng giúp thị trường này thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhất là ở những sản phẩm đất nền, dự án giá dưới 1 tỉ đồng, dự án KĐT được quy hoạch hiện đại.

Bất động sản miền Tây đang nóng dần lên nhờ sự xuất hiện của nhiều đại gia địa ốc. Ảnh: QUANG HUY

Đất nền, nhà phố chiếm sóng

Ông Hồ Quang Tây, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), cho biết thị trường miền Tây đang dần vững mạnh, trở thành điểm đến thu hút đầu tư dựa trên thế mạnh điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông đồng bộ.

Cụ thể, những năm gần đây miền Tây tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra mạch nối thuận lợi. Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông dự kiến hoặc đang được triển khai như cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cao tốc kết nối giữa Hà Tiên - Rạch Giá - Sóc Trăng, cao tốc giữa Cần Thơ - Cà Mau... giúp giao thông đường bộ được thuận lợi. 

Ngoài ra, miền Tây thu hút các chủ đầu tư BĐS lớn vì giá đất các tỉnh, thành khu vực này hiện tại còn rất thấp nên có tiềm năng tăng giá.

Ông Đỗ Hoàng Dương, chuyên gia BĐS, đánh giá sự thu hút đầu tư của Tây Nam bộ là tín hiệu tích cực. Khi BĐS phát triển thì kéo theo kinh tế - xã hội khu vực đó cũng phát triển theo.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung về GDP thì Tây Nam bộ vẫn thấp hơn so với nhiều tỉnh, thành khác. Vì thế, ông Dương cũng nhìn nhận tính thanh khoản của thị trường miền Tây sẽ kém hơn khu vực khác. Tuy nhiên, mặt bằng giá đất còn thấp, quỹ đất còn nhiều, dân cư thưa nên các chủ đầu tư sẽ chú trọng phát triển sản phẩm đất nền, nhà phố xây sẵn với giá hợp lý.

Theo ông Dương, để tránh tình trạng đầu cơ đất nền, mua đất mà không xây nhà thì khu vực Tây Nam bộ nên quy định các dự án nằm ở khu vực đô thị buộc phải xây nhà xong mới được bán. Còn những dự án ở khu vực nông thôn thì được phép bán nền đất.

Theo các chuyên gia, khi quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều, các tập đoàn đổ về miền Tây Nam bộ là chuyện đương nhiên vì nơi đây còn nhiều quỹ đất, tiềm năng về kinh tế - xã hội và nhân lực của khu vực tốt. Để cải thiện thu nhập bình quân đầu người tại đây thì phải phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội và chú trọng vào kinh tế đô thị.

Giá bất động sản tại nhiều tỉnh miền Tây đã tăng 30%-35%

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tính từ năm 2019 đến nay, giá BĐS tại nhiều tỉnh ở miền Tây đã tăng 30%-35%. Trong năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, dù giao dịch bị chững lại nhưng giá nhà vẫn tăng 20%-25%. Riêng hai tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, xu hướng tăng giá vẫn diễn ra tại nhiều phân khúc, đặc biệt là đất nền, nhà phố mặt tiền.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.