Bất cập: Không còn sở hữu căn hộ nhưng vẫn còn chỗ đậu ô tô

(PLO)- Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang lấy ý kiến có một bất cập là sẽ có trường hợp cư dân không còn sở hữu căn hộ tại chung cư nhưng vẫn sở hữu chỗ để xe ô tô trong bãi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

luật nhà ở sửa đổi

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng (SAVISTA) nêu ra một thực trạng được rất nhiều cư dân sống tại các chung cư quan tâm.

Theo ông Dũng, Luật Nhà ở hiện hành quy định chỗ để xe đạp, xe máy thuộc quyền sở hữu chung. Đối với chỗ để ô tô, người mua căn hộ phải thuê hoặc mua. Trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để ô tô thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư (CĐT), chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này không được tính vào giá bán căn hộ.

“Thực tế rất khó chứng minh CĐT không tính chi phí xây dựng chỗ để ô tô vào giá bán nhà. Chỗ để ô tô thường gắn liền diện tích mặt sàn công trình chung cư, cũng là một bộ phận không thể thiếu đối với công trình. Do vậy, việc bóc tách chi phí xây dựng chỗ để ô tô với giá thành bán căn hộ khó rõ ràng và thiếu thuyết phục” - ông Dũng nêu ý kiến.

Ngoài ra, các chung cư không phân định rõ ràng giữa hai phần diện tích để xe 2-3 bánh và ô tô mà chỉ ghi chung là bãi xe tầng hầm, dẫn đến tranh chấp giữa cư dân và CĐT về diện tích sở hữu chung - riêng của bãi xe.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Điều 142 đã phần nào gỡ được vướng mắc trên. Cụ thể, dự thảo bổ sung nội dung yêu cầu “trong hồ sơ thiết kế phải xác định rõ khu vực để xe ô tô và khu vực để xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật” và “CĐT có trách nhiệm công khai các chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này”.

“Điều này đã giải quyết được cái gốc của tranh chấp giữa CĐT và ban quản trị trong thời gian qua. Vì thực tế khi nhận bàn giao từ CĐT, ban quản trị không có căn cứ pháp lý để yêu cầu CĐT phải công khai chi phí đầu tư xây dựng chỗ để ô tô, dẫn đến việc ban quản trị khiếu nại, khiếu kiện” - ông Dũng phân tích.

Theo ông Dũng, dự thảo luật chỉ đề cập đến việc bố trí chỗ để ô tô của chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu căn hộ trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Vấn đề này chưa được quy định rõ ràng, dẫn đến bất cập, sẽ có trường hợp cư dân đã bán căn hộ rồi, không còn sở hữu căn hộ nào tại chung cư nhưng vẫn còn sở hữu chỗ để xe.

Do đó, ông Dũng đề nghị bổ sung quy định theo hướng khi chủ sở hữu bán căn hộ, không còn sở hữu căn hộ nào khác tại chung cư đó thì phải bán luôn cả chỗ để ô tô đã mua. Trường hợp người mua sau không có nhu cầu mua chỗ để xe thì ưu tiên bán cho chủ sở hữu khác trong chung cư hoặc CĐT mua lại chỗ để xe đó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.