13/05/2023 10:17 GMT+7

Không tán thành giảm thuế VAT với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản

Sáng 13-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Không tán thành giảm thuế VAT với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Đề xuất giảm thuế VAT xuống 8% với tất cả hàng hóa, dịch vụ

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế VAT đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%).

Đề xuất này mở rộng diện hàng hóa, dịch vụ giảm thuế VAT đã được áp dụng trong năm 2022 theo nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Chính phủ giảm 20% mức tỉ lệ phần trăm để tính thuế VAT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%.

Theo ông Phớc, với mức giảm 2%, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5.800 tỉ/tháng, nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm 2023, tương đương khoảng 35.000 tỉ đồng.

Thẩm tra sơ bộ nội dung này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Nguyễn Vân Chi cho biết đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban nhất trí sự cần thiết ban hành nghị quyết về giảm thuế VAT.

Việc này để hỗ trợ cho khu vực sản xuất, kinh doanh và người dân đã gặp rất nhiều khó khăn sau dịch COVID-19, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu thể hiện chiều hướng suy giảm từ quý 4-2022 và nhất là trong các tháng đầu năm 2023.

Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn phương án bù đắp khoản giảm thu 35.000 tỉ đồng khi áp dụng việc giảm thuế.

Bởi khoản giảm thu này chưa được tính toán trong gói chính sách của nghị quyết số 43 cũng như trong dự toán ngân sách năm 2023 đã được Quốc hội thông qua.

Việc giảm thuế VAT sẽ tạo thêm tác động bất lợi cho ngân sách năm 2023, trong điều kiện số thu năm nay được dự kiến là sẽ có nhiều khó khăn.

Với đề xuất mở rộng phạm vi giảm thuế VAT 2%, áp dụng cả với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và các lĩnh vực khác như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản…, bà Chi cho biết cơ quan thẩm tra cho rằng hồ sơ trình của Chính phủ không giải trình rõ lý do đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng đối với một số ngành, lĩnh vực lớn.

Dẫn báo cáo tổng kết đánh giá tình hình thực hiện giảm thuế VAT năm 2022 chỉ đề cập đến một số lý do vướng mắc về kỹ thuật như cách xác định hàng hóa, thời điểm lập hóa đơn, mô tả hàng hóa…, bà Chi cho hay về cơ bản các vướng mắc này đã được xử lý trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm tra cho rằng khi ban hành nghị quyết 43, Quốc hội đã cân nhắc và loại trừ một số lĩnh vực không thật sự cần thiết ra khỏi diện áp dụng giảm thuế VAT.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban thẩm tra không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế VAT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo nghị quyết số 43.

Không tán thành mở rộng phạm vi

Nêu ý kiến sau đó, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ tán thành sự cần thiết giảm thuế VAT, song không đồng tình với đề xuất mở rộng phạm vi hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế như Chính phủ đề xuất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng phạm vi áp dụng nên theo nghị quyết 43 bởi khi đó Quốc hội đã tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, thu ngân sách năm 2023 dự kiến sẽ rất khó khăn, nên việc mở rộng diện giảm thuế phải rất cân nhắc.

Ông nói giảm thuế để kích cầu nhưng giai đoạn này khác với giai đoạn trước, khác với sau đại dịch là nén không chi tiêu. Do vậy không hiểu ban hành ra kích được cầu không. "Đồng ý cần giảm thuế nhưng phạm vi áp dụng nên như cũ”, ông nêu rõ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ sẽ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện tờ trình.

Ông Phớc nêu rõ việc giảm thuế VAT chỉ là một trong các giải pháp giải quyết khó khăn hiện nay.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nói Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội dự thảo nghị quyết về việc giảm thuế VAT, nhưng chỉ với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo nghị quyết 43, thời gian áp dụng từ ngày 1-7 đến hết 31-12.

Tin tức sáng 1-3: Giá gas giảm thêm; Đề xuất sửa Luật thuế giá trị gia tăngTin tức sáng 1-3: Giá gas giảm thêm; Đề xuất sửa Luật thuế giá trị gia tăng

Một số tin tức đáng chú ý: Giá gas giảm thêm 16.000 đồng/bình 12kg; Đề xuất sửa Luật thuế giá trị gia tăng; Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên