Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Thông tin doanh nghiêp

Doanh nghiệp cần bắt kịp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

18/08/2022 09:00 GMT+7

Thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ phát triển mạnh trong giai đoạn dịch bệnh mà còn trở thành thói quen lâu dài của người tiêu dùng. Do vậy doanh nghiệp cần thay đổi để bắt kịp xu hướng này.

Doanh nghiệp cần bắt kịp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn VNPT, Napas, MasterCard tại phiên thảo luận với chủ đề "Thanh toán không tiền mặt góp phần thực hiện chương trình Chuyển đổi số quốc gia" - Ảnh: T.T.D

"Không tiền mặt" trở thành thói quen hằng ngày

Trước đây, mặc dù máy POS đã khá phổ biến, nhiều cửa hàng vẫn chỉ chấp nhận quẹt thẻ với các giao dịch từ 100.000 đồng hoặc 200.000 đồng trở lên.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, để hạn chế tiếp xúc và tránh lây lan dịch bệnh, mua một ly cà phê, hay tô bún ăn sáng... cũng được khuyến khích thanh toán không tiền mặt với nhiều hình thức khác nhau.

Thanh toán không tiền mặt đã trở thành thói quen của nhiều người khi nhận thấy được sự nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Chủ một quán cà phê trên đường Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đa phần khách hàng của quán là người trẻ thế hệ 8X, 9X và Gen Z. Có tới 70% khách hàng tới đây lựa chọn hình thức thanh toán không tiền mặt thông qua quẹt thẻ, ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng hoặc quét mã QR.

Chị M.D. (ngụ quận 1, TP.HCM) cho hay sau khi sử dụng thanh toán không tiền mặt để hạn chế tiếp xúc khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị đã quen với hình thức này, do rất thuận lợi và còn tiết kiệm chi phí bởi nhiều ngân hàng, ví điện tử hay sàn thương mại điện tử thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hoàn tiền, miễn phí vận chuyển hay ưu đãi giảm giá… cho các giao dịch không tiền mặt, giúp chị tiết kiệm được các khoản không nhỏ.

"Tôi hầu như có thể sử dụng thanh toán không tiền mặt trong tất cả các hoạt động mua sắm, tiêu dùng hằng ngày. Ngay cả các quầy hàng ở chợ truyền thống cũng chấp nhận chuyển khoản với các giao dịch nhỏ.

Ngoài ra, tôi cũng liên kết thẻ ngân hàng và ví điện tử để thanh toán khi mua sắm trên các sàn thương mại điện tử. Điều này đem đến cho tôi rất nhiều thuận tiện và ưu đãi. Thanh toán không tiền mặt giờ đã thành thói quen nên khi phải trao đổi tiền mặt cũng thấy tương đối bất tiện", chị M.D. chia sẻ.

Thay đổi để bắt kịp xu hướng

Thanh toán không tiền mặt đã và đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện cả nước có hơn 20.000 cây ATM, hơn 347.000 máy POS và hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code. Đến tháng 4-2022, giao dịch thanh toán không tiền mặt tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị.

Giao dịch qua Internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%, qua điện thoại di động tăng tương ứng 97,65% và 86,68%. Thanh toán qua QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021, tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Cũng theo nghiên cứu Chỉ số thanh toán mới của Mastercard năm 2021, không chỉ tại Việt Nam, mối quan tâm đối với nhiều công nghệ thanh toán đã và đang gia tăng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

94% người dân cho biết sẽ cân nhắc sử dụng ít nhất một phương thức thanh toán mới nổi, như mã QR, ví điện tử, ví di động, trả góp, tiền mã hóa, sinh trắc học trong năm 2022. 84% người tiêu dùng tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ sử dụng nhiều hơn các hình thức thanh toán mới nổi trong năm nay.

Khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô sẽ phải đối mặt với kỳ vọng lớn hơn trong việc cung cấp nhiều phương thức mua sắm và thanh toán một cách dài hạn.

Không chỉ có nhu cầu sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán không tiền mặt, nghiên cứu của Mastercard cũng chỉ ra, an toàn và bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi thanh toán điện tử.

Tại hội thảo "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt" năm 2022 do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng  Nhà nước), Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, bà Winnie Wong - giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào - cho biết: Điểm mấu chốt để phát triển thanh toán không tiền mặt là phải làm sao duy trì niềm tin của người tiêu dùng vào thanh toán điện tử, để họ an tâm về bảo mật và an toàn khi thanh toán.

Do đó, các doanh nghiệp bán lẻ và tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán cần ưu tiên đảm bảo và duy trì an toàn, bảo mật trong mọi giao dịch tài chính điện tử. Điều này yêu cầu sự đồng hành và nỗ lực chung của Ngân hàng Nhà nước, cũng như các bộ, ban ngành và các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tiếp tục là ưu tiên và cam kết của Mastercard trong những năm tới tại Việt Nam.

Thông qua các mối quan hệ đối tác rộng rãi trên toàn thế giới, cùng kiến thức chuyên môn toàn cầu trong việc thấu hiểu người tiêu dùng, Mastercard nỗ lực mạnh mẽ để tạo ra một môi trường trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ phát triển và tăng khả năng tiếp cận của họ với nền kinh tế kỹ thuật số

Trong đó bao gồm các chương trình đào tạo chuyển đổi số, kết nối và tương tác với người tiêu dùng, điều chỉnh chiến lược, gia tăng trải nghiệm khách hàng và doanh thu cho doanh nghiệp.

Người dân hào hứng với thanh toán “một chạm” tại Ngày không tiền mặt Người dân hào hứng với thanh toán “một chạm” tại Ngày không tiền mặt

Nam A Bank vừa đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt 2022” do Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận