Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện

06/08/2019 09:00 GMT+7

Sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ em khó có thể đạt được như mong muốn nếu vi chất dinh dưỡng không được quan tâm đúng mức.

Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế: Thiếu vi chất đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ từ khi trong bụng mẹ đến lứa tuổi học đường…

Từ khẩu phần ăn hàng ngày…

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, trong bài phát biểu nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 đã nhấn mạnh: Thiếu vi chất đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em từ khi trong bụng mẹ đến lứa tuổi học đường. Đó là những dưỡng chất nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn "vàng".

Theo Báo cáo của Viện Dinh dưỡng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, song tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm vẫn còn ở mức cao (24,3%) và tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao khiêm tốn của thanh niên Việt Nam hiện nay.

Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 2.

GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Khẩu phần ăn người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em, đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể

"Người Việt thường thiếu hụt vitamin A, vitamin D, kẽm, sắt, canxi, thiếu đa vi chất. Kết quả điều tra năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỉ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%; 80,3% phụ nữ có thai; 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ; 69,4% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm và đến 45% trẻ 6-12 tháng tuổi thiếu máu" - Phó giáo sư, bác sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết.

Những thiếu hụt đó làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em cũng như khả năng sinh sản, năng suất lao động ở người lớn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo Tạp chí Y khoa hàng đầu Lancet, là do khẩu phần ăn của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là trẻ em, đều không cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể.

Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 3.
Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 4.

Nếu vi chất dinh dưỡng không được bổ sung đúng mức, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ


"Với những quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí nghiêm ngặt về dinh dưỡng đảm bảo cung cấp vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về việc sử dụng vi chất trong sản phẩm sữa"

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến

Nên lựa chọn thực phẩm tăng cường vi chất

Nhiều phụ huynh ở khu vực thành thị và nông thôn đều hiểu khá mơ hồ về tầm quan trọng của vi chất, thậm chí không ít người còn nghĩ rằng bổ sung thêm vi chất sẽ làm mất đi sự nguyên chất cũng như sự an toàn của thực phẩm đó.

Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia Trần Khánh Vân khẳng định các vi chất được bổ sung trong sữa học đường hoàn toàn phù hợp với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam và rất cần thiết để cải thiện tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em. Hàm lượng các vi chất bổ sung trong sữa cũng nằm trong hàm lượng mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 6.
Bổ sung vi chất là hướng tới sự phát triển toàn diện - Ảnh 7.

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của lứa tuổi học đường

Trên thế giới nhiều nước đã thực hiện từ rất lâu việc tăng cường vi chất vào thực phẩm. Tại Việt Nam, không chỉ sữa mà nhiều sản phẩm khác cũng được bổ sung các vi chất. Việc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất ngoài 3 loại vi chất bắt buộc là sắt, vitamin D và canxi không làm thay đổi chất lượng mà còn làm tăng chất lượng của sữa.

Giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lưu ý người dân nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày như: muối tăng cường Iốt, bột mì tăng cường sắt kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng này, dầu ăn tăng cường vitamin A… và trẻ em sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, ngày 8-7-2016 Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ - TTg phê duyệt Chương trình sữa học đường. Đến tháng 8-2019, đã có 13 tỉnh/thành trên cả nước triển khai chương trình này.

MỘC MIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận