Diễn đàn Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không?:

Tình dục tuổi sinh viên: an toàn = không có gì to tát!

09/07/2010 07:17 (GMT + 7)
TTO - Diễn đàn dành cho bạn trẻ Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không? đang ngày càng “nóng” với không khí “bất phân thắng bại” giữa các luồng ý kiến “nên”, “không nên”, “sớm”, “không sớm”, nữ sinh viên “nên giữ” hay “nên cho” hết khi yêu…

Tuổi Trẻ Online ghi nhận ý kiến của các bạn sinh viên, các du học sinh, cựu du học sinh về vấn đề này.

Quan hệ tình dục tuồi sinh viên: có sớm không?
Nếu bạn đang là sinh viên, vui lòng tham gia nội dung thăm dò sau. Theo bạn, quan hệ tình dục khi đang còn là sinh viên là:
Sớm        Bình thường        Không có ý kiến

* Lê Thùy Trang - sinh viên năm 4, đại học Kinh tế TP.HCM:

Sinh viên đã có đầy đủ nhận thức về cuộc sống, tình yêu và tình dục. Vì vậy, việc quan hệ tình dục ở độ tuổi sinh viên không có gì là quá sốc. Sinh viên quan hệ tình dục sớm hay không không phải là vấn đề mà vấn đề nằm ở việc nhận thức của họ trong việc “yêu”, họ có hiểu họ đang làm gì, có khả năng chịu trách nhiệm về những gì mình làm hay chưa?

Tại các trường quốc tế, những môn học về sinh lý, tình dục được giảng dạy từ rất sớm. Giảng viên và học viên chia sẻ kỹ càng về sinh lý, tình dục, cách phòng tránh thai... Nhưng ở Việt Nam, có lẽ vì trở ngại văn hóa, những buổi học về tình dục và an toàn tình dục khá sơ sài. Điều này dẫn đến tình trạng một số bạn tự tìm hiểu và khám phá tình dục qua Internet, báo chí, sách, truyện… Phần lớn các bạn sinh viên (đặc biệt là sinh viên nữ) hiện nay còn rất thiếu kiến thức an toàn tình dục.

Bản thân tôi cũng không rõ lắm về cách phòng tránh mang thai trước và sau quan hệ là như thế nào. Một phần lớn sinh viên Việt Nam phải đến bệnh viện để phá thai vì thiếu kiến thức là một cái giá quá đắt. Đó là một thực trạng quá nhức nhối của toàn xã hội, đó không phải trách nhiệm của riêng cá nhân ai. Với những con số phá thai ngày càng phát triển mạnh như hiện nay, liệu việc phổ cập kiến thức phòng tránh thai đã thực sự hiệu quả?

* Trần Phước Lộc, 26 tuổi, cựu du học sinh tại trường Limkokwing University of Creative Technology, Malaysia:

Con số 40% nam sinh viên ở một trường đại học ở TP.HCM quan hệ tình dục phần nào nói lên rằng, hiện nay, đa phần nam sinh viên quan niệm cởi mở hơn về quan hệ tình dục. Con số này cũng đáng báo động vì sinh viên hiện nay chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về tình dục an toàn.

Thỉnh thoảng trên các phương tiện truyền thông vẫn nêu lên vấn đề nạn phá thai trong sinh viên là một bằng chứng. Ở các nước phương Tây, bạn trẻ được dạy và trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản từ lúc nhỏ nên việc quan hệ tình dục lúc ở tuổi sinh viên rất an toàn vì đã có kiến thức về những biện pháp phòng tránh. Ở các nước phương Đông, đặc biệt ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn ngại ngần khi trao đổi về vấn đề tình dục.

Việc sinh viên quan hệ tình dục sớm hay không tùy thuộc vào nhận thức, sinh lý mỗi người. Vẫn chưa có qui định đến độ tuổi nào thì chúng ta sẽ được quan hệ tình dục. Chúng ta nên cởi mở hơn về vấn đề này và không chỉ hướng dẫn sinh viên quan hệ tình dục sao cho an toàn mà cần hướng đến cả các đối tượng nhỏ tuổi hơn. Để đến khi các em trở thành sinh viên, khi quan hệ tình dục sẽ không dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, chúng ta chỉ mới có tuyên truyền các biện pháp tránh thai, phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục... nhưng chưa nêu bật những hậu quả của việc quan hệ tình dục trong sinh viên, ví dụ như ảnh hưởng đến việc học tập; gia đình và xã hội lên án - đặc biệt là lên án nữ sinh viên - sống không đàng hoàng; phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe...

* Đỗ Nguyễn Viết Anh - sinh viên đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM:

Tôi nghĩ nên đặt vấn đề quan hệ tình dục sớm hay không sớm đối với tuổi học sinh thì phù hợp hơn. Vì khi đã là sinh viên, tức là bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn ý thức và chịu trách nhiệm với những hành động của mình. Khi yêu nhau, muốn trao nhau những thứ quý giá nhất cũng không quá khó hiểu. Việc sinh viên quan hệ tình dục là bình thường, điều quan trọng là giữ an toàn cho bản thân, đừng quá dễ dãi với người yêu, đặc biệt là các bạn nữ.

Tôi hoàn toàn đồng ý rằng cần nghĩ thoáng về vấn đề sinh viên quan hệ tình dục. Nghĩ thoáng không có nghĩa là kêu gọi sinh viên làm việc này mà là kêu gọi mọi người đừng có cái nhìn quá khắt khe đối với thế hệ mới. Điều duy nhất chúng ta nên làm là trang bị cho sinh viên những kiến thức thật vững về quan hệ tình dục an toàn, đừng để khi mọi chuyện xảy ra rồi hối hận. Việc quan hệ tình dục ở sinh viên không phải bây giờ mới có mà đã có từ nhiều năm trước, chẳng qua hiện nay, truyền thông phát triển hơn nên thông tin gây được chú ý nhiều hơn.

Một trong những hậu quả đáng tiếc phổ biến của việc sinh viên quan hệ tình dục là mang thai ngoài ý muốn. Theo tôi, việc này do hai nguyên nhân: một là do các bạn chưa thực sự nghiêm túc khi được giáo dục về vấn đề này dẫn đến việc không lường hết hậu quả khi quan hệ tình dục không an toàn, hai là nhiều bạn dễ dãi với người yêu, mang theo bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng lại không dùng vì người yêu không muốn.

* Đoàn Thị Ngọc Nhung - sinh viên đại học Quốc tế Sunderland, TP.HCM: 

Trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông, mình đã được trang bị nhiều kiến thức về an toàn tình dục, cách quan hệ tình dục làm sao có thể bảo vệ được mình trước những căn bệnh thế kỷ. Mình nhớ, cứ 3 tháng thì trường trung học phổ thông nơi mình từng học lại tổ chức một buổi về giáo dục sức khỏe sinh sản. Có thể vì là trường nội trú nên các bạn trao đổi rất thẳng thắn về an toàn tình dục như: quan hệ tình dục trong những ngày “đèn đỏ” thì sao, không dùng “áo mưa” thì có ảnh hưởng gì?...

Mình cũng hỏi chị của mình về an toàn tình dục. Lúc đầu, chị ngạc nhiên, thậm chí nghi ngờ. Nhưng mình trình bày là mình đã lớn, cần biết về những điều tế nhị như vậy và quan trọng là để bảo vệ chính mình. Dần dần, việc trao đổi giữa hai chị em về an toàn tình dục trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể sống được nếu thiếu tình dục không? Cả đời bạn không quan hệ tình dục sao? Biết về tình dục là bổ sung kiến thức chứ đâu phải quan hệ tình dục rồi mới có kiến thức? Thời buổi này đâu phải con cái lúc nào cũng ở trong nhà, ba mẹ đặt đâu con ngồi đó. Nếu không tìm hiểu về tình dục an toàn thì có thể dẫn đến những việc rất đáng tiếc.

Tôi và nàng cùng xuất thân từ những miền quê nghèo khó lên thành phố theo đuổi việc học. Trong hai năm đầu của đại học chúng tôi yêu nhau một cách vô tư, trong sáng, chẳng ai đoái hoài tới chuyện “ăn trái cấm”. Có lẽ chính vì thế mà chúng tôi cảm thấy tôn trọng và yêu nhau nhiều hơn.

Nhưng tất cả đã thay đổi sau một đêm đi sinh nhật đứa bạn trong xóm trọ của nàng. Khi cả hai đã bị kích thích bởi men rượu thì lý trí không thắng nổi dục vọng. Chúng tôi đã trao cho nhau tất cả. Nàng đã khóc rất nhiều trong khi tôi luôn sống dằn vặt sau lần đó.

Nhân một kỳ nghỉ hè, cả hai chúng tôi đã về ra mắt gia đình và đều được đồng ý. Trở lại thành phố, chúng tôi dọn về ở chung một nhà. Nhưng mọi việc không đơn giản như thời mới yêu nhau.

Sống với nhau tháng đầu tiên tuy không có chuyện gì lớn xảy ra nhưng hình như chúng tôi luôn bị ham muốn thể xác điều khiển. Hằng ngày chúng tôi chỉ giam mình trong căn phòng tối om.

Mọi việc thường ngày bị bỏ bê. Nàng bỏ ngang lớp tiếng Anh ban đêm còn tôi không còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải cho việc học nữa. Sức học của cả hai ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Nợ môn, thi lại triền miên. Rồi tiền cũng cạn dần và thường xuyên bị hao hụt, nợ nần chồng chất.

Dần dần cuộc sống “vợ chồng” của chúng tôi nhạt như... nước ốc. Thật sự tôi thấy rất mệt mỏi. Nhưng mỗi lần nghĩ tới việc chia tay thì tôi cảm thấy đắn đo và day dứt. Những lúc cãi nhau nàng thường dùng những câu oán trách kiểu như: “Anh đã cướp mất cái quý giá nhất của đời tôi giờ anh muốn phủi tay phải không?”. Hoặc kể cả những lúc đang vui vẻ bên nhau nàng cũng hay dùng những câu làm tôi thấy nhột như: “Đàn ông mà không dám nhận trách nhiệm là đàn ông hèn...”.

Trong ý nghĩ chưa bao giờ tôi nghĩ tới việc này nhưng tình cảm của tôi hầu như không dành cho nàng nữa. Lúc này tôi chỉ muốn được giải phóng tất cả nhưng như thế còn đáng mặt đàn ông nữa không. Trong đầu tôi nặng trĩu hai chữ “trách nhiệm”.

Giá như tôi biết dừng lại đúng lúc thì đâu đến nỗi như thế này. Chúng tôi lỡ quan hệ một lần thì đã sao nếu không trượt dài theo vết xe đổ? Nếu dừng ngay lúc đó và xem đó là một tai nạn của tình yêu có lẽ tôi sẽ thấy tôn trọng và yêu thương nàng biết nhường nào. Nhưng muộn rồi...

THANH SƠN

* Lê Hoàng Quyết - sinh viên năm 3, bí thư Đoàn khoa Xã hội học Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM:

Với một xã hội mở, cách sống với xu hướng mở thì việc sinh viên quan hệ tình dục là không tránh khỏi. Lúc trước, mình rất khắt khe khi nhìn nhận vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân. Nhưng sau khi học về giới tính, mình thấy rằng sinh viên quan hệ tình dục an toàn, không để lại hậu quả mới là mục đích cần hướng đến. Nếu quan hệ tình dục ảnh hưởng không tốt đến bản thân, gia đình, xã hội thì tất nhiên là điều không nên.

Giáo dục giới tính không phải là việc một sớm một chiều. Mình nghĩ các trường đại học, cao đẳng nên có phòng tư vấn tâm lý riêng cho sinh viên và cần có dự án bổ sung kiến thức giới tính trong một thời gian dài thì mới có thể thay đổi được sự quan tâm của sinh viên về vấn đề này theo hướng tích cực.

* Đỗ Thị Mai Vy - sinh viên cao đẳng Phát thanh truyền hình II, TP.HCM:

Thời gian gần đây việc giáo dục giới tính đã mở rộng, tuy nhiên vẫn chỉ là những buổi rất chung chung. Cái cốt lõi về an toàn tình dục thì các bạn ngại hỏi, có thể vì đông người. Các buổi giáo dục giới ít sinh viên thì có thể đạt hiệu quả hơn vì sinh viên mạnh dạn hơn trong việc trình bày những thắc mắc, những tâm sự thầm kín được.

Nếu không có những hậu quả không mong muốn đó việc quan hệ tình dục trước hôn nhân không có gì sai, không có gì xấu hết và to tát hết. Có thể người lớn sẽ không đồng tình với ý kiến này, nhưng tôi nghĩ sẽ có những người trẻ đồng tình với tôi. Mấu chốt là người trong cuộc phải biết tự biết bảo vệ mình, bảo vệ người yêu bằng cách hiểu biết và thực hành về an toàn tình dục.

* Bùi Trần Hoàng Anh - sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường Martin - Úc:

Mình trang bị kiến thức về an toàn tình dục từ sách báo, Internet và thường chia sẻ những thắc mắc về giới tính với gia đình. Mình may mắn có ba mẹ rất tâm lý, truyền đạt một cách tế nhị cho mình những gì ba mẹ đã trải qua, cách xử lý các tình huống giới tính, khuyên mình làm gì cũng phải suy nghĩ đến kết quả. Nhờ vậy, mình hiểu biết, kiên định hơn trong chuyện tình dục.

Một số bạn trẻ tự tìm hiểu thông tin về kiến thức giới tính trên sách báo, trên mạng… nhưng không được định hướng bởi gia đình thì có thể dẫn đến sai lệch trong suy nghĩ.

* Vũ Phi Hùng - sinh viên Nanyang Institute of Management, Singapore:

Khi đã là sinh viên, tức là người đó đã đủ tuổi vị thành niên, chịu trách nhiệm trước mọi hành động của mình. Chuyện quan hệ tình dục tuổi sinh viên là điều bình thường.

Điều cần làm là có những buổi nói chuyện mở với sinh viên về vấn đề này, để họ nhận thức được cái gì nên, không nên, cái gì là đúng, không đúng. Những hậu quả không mong muốn là do chủ quan sinh viên trước khi quan hệ tình dục đã không chuẩn bị những thứ cần thiết hoặc không kiềm chế được bản thân.

* Nguyễn Vỹ An - sinh viên năm 1, Đại học Mở TP.HCM:

Quan hệ tình dục ở tuổi nào, như thế nào là quyền riêng tư của mỗi người, đâu cần thiết phải làm rùm beng lên. Vả lại, nếu sinh viên đã trang bị tốt kiến thức và thật sự nghiêm túc trong chuyện đó thì chưa hẳn là chuyện quá nghiêm trọng.

Khi hai người tình nguyện đến với nhau thì phải lường trước mọi hậu quả. Không thể nói ai "lỗ", ai "lời" trong chuyện này. Tôi nói vậy không phải vì tôi đang bênh vực cho "đấng mày râu" nhưng mất mát lớn nhất khi mọi chuyện "đổ vỡ" chính là ở mặt tâm lý, mà về mặt này thì cả hai đều phải gánh chịu. Đúng là con gái sẽ chịu nhiều áp lực hơn một chút nhưng dùng từ "lỗ" thì hơi quá đáng vì trong chuyện tình cảm không thể nói "lời" hay "lỗ".

Hầu hết người lớn đều cho rằng ở tuổi chúng ta không nên biết những chuyện như quan hệ tình dục. Điều này cực kỳ nguy hiểm, vì chuyện gì người lớn càng giấu thì người trẻ càng muốn tìm hiểu. Mà đã tự tìm hiểu thì dễ sai lầm.

TRUNG UYÊN - THU THẢO - HỒNG THẮM thực hiện

Những bài viết cùng chủ đề:

Tình dục tuổi sinh viên: tự do lựa chọn, vì đã lớn rồi I Đừng bảo yêu là phải dâng hiến I Tôi đã dại I Khi đã tỏ đường đi lối về... I Tình dục tuổi sinh viên: "sốc"? I  Sinh viên: Mọi thứ cần trải nghiệm, tình dục cũng vậy? I Hậu... tình yêu sinh viên I Quan hệ tình dục cũng là cách chứng tỏ tình yêu? I Gần 40% nam sinh viên đã quan hệ tình dục I Tình dục tuổi sinh viên: Nên nghĩ thoáng và rộng lượng?

Mời bạn đọc tiếp tục tham gia ý kiến, chia sẻ với diễn đàn. Ý kiến gửi về tto@tuoitre.com.vn với tiêu đề Quan hệ tình dục tuổi sinh viên: sớm không? (vui lòng gõ font chữ có dấu tiếng Việt). Email, thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật.

Chân thành cảm ơn.

TTO

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/9/2010 5:23:24 PM

  Theo tôi thì các bạn đang là sinh viên nên chú tâm cho mình vào việc học. Con chuyện yêu đương chỉ làm cho các bạn mất thời gian mà thôi. Ví như nếu các bạn yêu mà tình yêu trong sáng thì không ảnh hưởng gì đến vấn đề học tập cả, còn nếu các bạn yêu cái gọi là trao hết cho nhau thì phần lớn các bạn không học được bởi vì các bạn sẽ rất đau khổ không còn tâm trí nào để học tập nữa, rồi sẽ nảy sinh ra rất nhiều vấn đề xã hội.

  Đương nhiên xã hội bây giờ rất hiện đại nên quan hệ trước hôn nhân là rất bình thường, nhưng các bạn đang là sinh viên khổ công bao nhiêu năm đèn sách hãy để tuổi sinh viên được trong sáng hơn như vậy trên đường tương lai của các bạn sẽ sáng hơn.

  Lê Hoà
 • 7/9/2010 5:18:44 PM
  Tình dục tuổi sinh viên và trước hôn nhân không hẳn là chỉ là vấn đề an toàn. Con trai luôn ham muốn khám phá nên khi yêu thường hay có những hành động hơi quá, chủ yếu là phía con gái có nhận thức được hậu quả không. Cánh con trai sẽ có đủ một ngàn lẻ một lý do để con gái thấy rằng chuyện đó chẳng có gì to tát, rằng yêu và dâng hiến là lẽ đương nhiên. Còn khi họ thật sự muốn cưới vợ, chắc hẳn đa số đều muốn vợ tương lai là con gái chưa quan hệ lần nào, chưa hằn là trao thân rồi thì họ càng yêu bạn hơn đâu!
  dinh dinh
 • 7/9/2010 4:00:49 PM

  Cách đây vài ba chục năm về trước, hay xa hơn nữa, những câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra. Dần dần thế những hệ ấy đã ra đi, đã già, và so với các bạn hay nói, đã lạc hậu! Nhưng có cùng một điểm chung, họ đã có một thời sinh viên đẹp đẽ, đã yêu mãnh liệt, đã có những kết thúc có hậu hoặc đau lòng, khi quan hệ tình dục trước hôn nhân nói chung và tuổi sinh viên nói riêng. Nhưng khác với hôm nay, chúng ta có hẳn những diễn đàn hay thông tin để rút ra con đường nào mang lại hạnh phúc, và con đường nào đưa đến bất hạnh, để tránh cho mình...

  Ngày nào đó khi các bạn có con gái, bị bạn cùng lớp quan hệ rồi bỏ rơi, các bạn sẽ thấm thía nỗi đau của những người làm cha mẹ bất lực trước nỗi đau tự chọn của con gái mình. Thế cho nên, đừng bảo rằng sống cho bản thân mình mà hãy hướng tới gia đình, cha mẹ. Hãy chọn cho mình một tương lai êm thắm, được hạnh phúc hoàn toàn bên bạn đời và làm hạnh phúc ấy lan tỏa đến những người thân yêu của mình.

  vy anh vũ
 • 7/9/2010 2:22:57 PM

  Hầu như có rất nhiều người cho rằng khi người con gái mất đi trinh tiết cũng là mất tất cả, nhưng theo mình điều đó không hẳn là như vậy. Tại sao mọi người luôn luôn nói rằng phải nghĩ đến áp lực tinh thần, vì những mất mác tinh thần sẽ lớn gấp nhiều lần mất mác thể xác mà lại không ai nghĩ thử xem những áp lực đó đến từ đâu?

  Nếu không phải có những gia đình luôn đặt vấn đề trinh tiết lên hàng đầu nhẫn tâm chia rẽ một đôi uyên ương đáng lẽ rất hạnh phúc chỉ vì cô gái không giữ được trinh tiết của mình mà không cần biết trước đây đã có chuyện gì xảy ra, hay có những chàng trai vô tình cắt đứt mối quan hệ tốt đẹp với cô bạn gái ngay khi biết nàng không còn nguyên vẹn... Đó không phải là lý do để mọi người có thể đánh giá người ta như vậy, có ai tự đặt mình vào hoàn cảnh của những nạn nhân tội nghiệp ấy chưa.

  Rồi sao không ai nghĩ rằng nếu chẳng may những con người ấy trong 1 phút giây quẫn trí dẫn đến những hành động ngốc nghếch thì lỗi thuộc về ai, có phải những con người vô tâm chỉ vì 2 chữ trinh tiết đã gián tiếp cướp đi hết tất cả những gì còn lại trong cuộc đời của họ sao? Ai cũng từng trải qua tuổi trẻ, ai cũng có suy nghĩ riêng của mình, tuổi trẻ ngày nay và ngày xưa hoàn toàn khác nhau, không thể dùng tư tưởng xuyên thời đại đó để buộc tội một con người được. Họ có tội vì suy nghĩ không chính chắn, nhưng họ không có tội với ai trong mọi người cả, vì sao ruồng bỏ họ? Nếu bản thân bạn đang trong hoàn cảnh đó bạn sẽ như thế nào? Thật sự cuộc đời 1 người con gái đã kết thúc khi mất đi cái gọi là trinh tiết sao?

  Một cô gái mất đi sự trong trắng khi chưa có chồng là mất tất cả, vậy nếu họ không nảy sinh quan hệ mà dẫn tới hôn nhân trước sau đó nảy sinh vấn đề rồi mới chia tay, lúc đó thì họ không mất gì cả sao? Vậy theo bạn sự mất mác nào lớn hơn? Những gì cho và nhận trong tình yêu không chỉ có vậy đâu thưa các bạn. Nấu muốn buộc tội, hãy buộc tội những ai đã phá vỡ đi sự hạnh phúc vốn có của họ kìa. Đừng vì 2 chữ trinh tiết mà làm cho những ai từng lầm lỡ phải đau thêm nữa!

  Sharey
 • 7/9/2010 2:17:07 PM
  Việc quan hệ sớm hay muộn không quan trọng mà quan trọng là sự nhìn nhận của các chàng trai về bạn gái của mình khi các anh có chấp nhận cưới 1 người vợ không còn trinh trắng không? Đây mới là vấn đề cần bàn cãi.
  Đàm Thị Ánh Nguyệt
 • 7/9/2010 2:09:04 PM
  Là một đất nước mang đậm chất văn hóa phương Đông, nên cái nhìn về quan hệ tình dục ở lứa tuồi thanh thiếu niên còn khá nghiêm khắc. Thật ra, sớm hay muộn, nên hay không nên, tốt hay xấu... đều do con người chúng ta đặt ra. Đất nước trong thời buổi hội nhập, ảnh hưởng nhiều luồng văn hóa của nhiều nước và sự tiếp nhận nhanh chóng những vấn đề giới tính là không tránh khỏi. Chúng ta đừng trách bất kỳ ai mà chúng ta nên nhìn lại mình. Phải chăng chúng ta dang quá khắt khe, nghiêm khắc mà chưa có phương pháp để vấn đề này không trở thành vấn đề nhạy cảm?
  Mai Lan
 • 7/9/2010 1:39:47 PM
  Bài viết nay hay thật. Nhưng các bạn nữ luôn là người thiệt thòi. Các bạn nam (không phải tất cả) thường hay lợi dụng những bài viết như thế này như kiến thức để thuyết phục các bạn của mình. Là nữ bạn có bao giờ tự hỏi rằng mẹ chồng tương lai có chấp nhận con dâu ăn cơm trước kẻng? Và khi mối quan hệ với bạn nam vào lúc cơm không lành, canh không ngọt dẫn đến chia tay ai là người thiệt thòi, đau khổ? Mong các bạn suy nghĩ kỹ trước khi hành động, cho dù bạn là sinh viên năm mấy đi nữa.
  Vo van hiep
 • 7/9/2010 12:39:21 PM

  Trong xã hội nước ta, hiện tồn tại hai lối sống "truyền thống và hiện đại (theo lối sống phương tây)". Nếu hai người có cùng lối sống hiện đại thì việc quan hệ tình dục sớm tuổi sinh viên không có gì quan trọng và đáng bàn luận. Tuy nhiên, nếu một người có lối sống hiện đại và một người có lối sống truyền thống thì sao? An toàn không có nghĩa chỉ đơn giản về thể xác (không truyền bệnh, mang thai...) mà còn về mặt tinh thần.

  Tôi chỉ khuyên là: nếu bạn là người có lối sống hiện đại thì hãy tìm một người có lối sống hiện đại thì hãy quan hệ, còn một trong hai người còn trái ngược về lối sống thì không nên dù chỉ trong suy nghĩ. Bạn sẽ vô tình làm khổ người kia mà bạn cho rằng đó là chuyện bình thường. "Nỗi đau tinh thần bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với thể xác".

  connhonglotxac
 • 7/9/2010 12:01:38 PM
  Theo tôi quan hệ tình dục ở sinh viên là điều không nên tí nào. Ở tuổi này tốt nhất nên chăm chỉ học hành, nếu yêu thì đó là một tình yêu lành mạnh, trong sáng. Ngày xưa tôi cũng là sinh viên và tôi nghĩ chuyện đó bình thường nhưng khi ra trường tôi đã yêu một cô gái, và điều rất buồn la chúng tôi đã chia tay vì cô ấy không còn trinh tiết. Khi còn là sinh viên, cô ấy đã yêu một người cùng trường rồi họ đã thoải mái trao cho nhau thân xác… Cũng vì vậy mà trong lòng tôi rát khó chịu, tôi không đủ kiên trì va sự rộng lượng đễ giữ tinh yêu này. Thế là chúng tôi chia tay, từ ngày đó tôi rất ghét lối sông dơ bẩn của một số sinh viên, nhất là nữ. Mong các bạn trẻ hảy giữ một tình yêu trong sáng, giữ tốt nền văn hoá VIỆT NAM đó là hạnh phúc của các bạn sau này.
  phan quoc tuan
 • 7/9/2010 11:04:53 AM

  Tại sao các sinh viên không nghĩ đến những chuyện khác cần làm hơn lúc này là thu thập kiến thức và kinh nghiệm? Tình yêu của sinh viên có cần quan hệ tình dục hay không? Đừng nghĩ ra chúng ta nghĩ thoáng trong vấn đề này thì có thể cho phép ta thực hiện chúng một cách thoải mái. Những điều quan trọng là hãy tìm hiểu chúng thật kỹ đã, đừng để sự thiếu hiểu biết mà để lại hậu quả nghiêm trọng như sức học giảm sút, phá thai...

  Trong cuộc sống sinh viên, kinh tế còn khó khăn, hoặc chưa ổn định, cuộc sống tình dục trước hôn nhân có thể dẫn đến việc góp gạo thổi cơm chung. Và rồi cái việc góp gạo thổi cơm chung của các bạn có đảm bảo cho tình yêu tồn tại và phát triển hay không? Hay vì cuộc sống không ổn định thiếu trước hụt sau rồi sứt mẻ tình cảm và chia tay? Tôi đã qua cái thời sinh viên rồi, giờ cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc. Và tôi thấy rằng sinh viên nên đặt việc học lên trên hết, còn những chuyện khác hãy để nó từ từ cũng không sao.

  Hoàng Thanh Dương
 • 7/9/2010 8:57:13 AM

  Tôi xa trường đại học đã lâu, nhưng khi đọc được ý kiến của các bạn trẻ trên diễn đàn về quan hệ tình dục tuổi sinh viên thì mới biết rằng những hình ảnh thời học sinh, sinh viên trước đây vẫn còn trong tôi nhiều lắm. Lúc còn học phổ thông, chỉ cần một cái nhìn hơi khác hay là một sự quan tâm chăm sóc vu vơ cũng làm cho những học sinh khác giới như chúng tôi đỏ mặt.

  Nếu trong lớp học có người nào đó tình thương mến thương với đối tượng của mình thì cũng rất rụt rè, không mạnh dạng ngỏ lời yêu thương trực tiếp mà chỉ viết thư đi học sớm rồi để dưới hộc bàn của người ấy, còn chuyện thể hiện tình cản bằng cách hôn nhau ở nơi đông người như các bạn trẻ bây giờ thì rất hiếm, thậm chí là không có.

  Sau khi trở thành sinh viên thì quan điểm của chúng tôi về chuyện yêu đương thoáng hơn và chỉ dừng tới những nụ hôn, không có chuyện quan hệ tình dục. Tôi không bao giờ phản đối chuyện yêu đương trong sinh viên, nếu một tình yêu với mục đích chân chính sẽ là động lực giúp chúng ta học hành tốt hơn, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống sinh viên, đồng thời là nền tản để xây dựng một gia đình hạnh phúc mai sau.

  Cái cao quý của tình yêu là sự trong sáng, hồn nhiên và biết giữ gìn những giá trị truyền thống thuộc về văn hóa để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc như chuyện nữ sinh viên có thai ngoài ý muốn, rồi sau đó đi giải quyết hậu quả bằng cách phá thai. Lấy lý do trang bị kiến thức giới tính, hay khám phá một điều gì đó mà một số bạn trẻ có lối suy nghĩ quan hệ tình dục tuổi sinh viên là chấp nhận và không có gì sai, miễn sao là quan hệ tình dục an toàn. Thật là sai lầm, nếu bổ sung kiến thức không cần phải quan hệ tình dục mới biết, chúng ta có thể đọc qua sách, báo và Internet hoặc trên những diễn đàn về quan hệ tình tục, chẳng hạn như diễn đàn này của báo tuổi trẻ.

  Tôi nghĩ việc quan hệ tình dục tuổi sinh viên trước hôn nhân chẳng qua là do chúng ta thiếu bản lĩnh kiềm chế, đồng thời do phía nhà trường chưa tạo được sân chơi lành mạnh cho sinh viên.

  TRẦN VĂN TƯỜNG
TTO - Cẩm nang mang tên Kilala giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống Nhật Bản được ấn hành hằng tháng, gửi miễn phí đến các cơ quan, công ty, đơn vị và đoàn thể liên quan Nhật - Việt hoặc những ai có mối quan tâm đến Nhật Bản.

Làm đẹp - Thời trang

Quyến rũ vai thon

Quyến rũ vai thon
TTO - Một bờ vai thon gọn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi diện những bộ đầm gợi cảm khoe vai trần.
(0) Bình luận | (4) Thích

Không gian sống

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu slideshow

Thiết kế không gian vui chơi cho bé yêu
TTO - Những thiết kế độc đáo, mới lạ và đầy vui nhộn sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi thiết kế không gian vui chơi cho con trẻ.
(0) Bình luận | (0) Thích

Chia sẻ

Em xấu, em không được yêu?

Em xấu, em không được yêu?
TTO - Câu chuyện Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng? thu hút sự chia sẻ của bạn đọc. Có người đồng cảm, có người cho rằng đó là kết...
(6) Bình luận | (60) Thích

Từ trái tim đến trái tim

Giá em đừng ghen với tình cũ

Giá em đừng ghen với tình cũ
TTO - Anh và em đều không phải là tình đầu của nhau. Cứ ngỡ sự trưởng thành, chín chắn sẽ giúp chúng mình cập bến đỗ bình yên. Nào ngờ chỉ...
(0) Bình luận | (132) Thích

Nếp nhà

Con đường mẹ chọn

Con đường mẹ chọn
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc...
(0) Bình luận | (90) Thích

Gõ cửa vườn yêu

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?
TTO - Tôi năm nay 22 tuổi. Tôi gặp gỡ và thầm thương một anh chàng 30 tuổi tình cờ gặp ở phòng khám. Anh thành đạt, chưa có người yêu....
(12) Bình luận | (81) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ