27/07/2023 19:17 GMT+7

Việt Nam, Ý ra tuyên bố chung tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược

Tuyên bố chung tái khẳng định Việt Nam và Ý quyết tâm tăng cường Đối tác chiến lược thông qua hợp tác trên cả lĩnh vực truyền thống và các lĩnh vực mới khác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ý Sergio Mattarella bắt tay nhau trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Tổng thống Ý

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ý Sergio Mattarella bắt tay nhau trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Tổng thống Ý

Ngày 27-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát "Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ý". Đây là kết quả cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Ý Sergio Mattarella một ngày trước đó.

Tuyên bố chung Việt Nam - Ý mở đầu bằng việc nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ và 10 năm Đối tác chiến lược.

Tuyên bố chung cũng nhắc lại cuộc hội đàm ngày 26-7 giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Ý. Trong đó, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh "những thành tựu tích cực và sâu rộng" trong quan hệ song phương.

Hợp tác quốc phòng, an ninh là các trụ cột quan trọng

Để quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ý phát triển hơn nữa, Chủ tịch nước và Tổng thống Ý nhất trí tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Việt Nam và Ý tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, duy trì hiệu quả cơ chế tham vấn chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí "hợp tác quốc phòng, an ninh là các trụ cột quan trọng của quan hệ song phương" và khẳng định tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp. 

Về hợp tác quốc phòng, Chủ tịch nước và Tổng thống Ý nhất trí duy trì hiệu quả cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng. 

Việt Nam sẽ tích cực xem xét việc đón tàu hải quân Ý thăm cảng Việt Nam phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế, quy định của Việt Nam và điều kiện thực tiễn. 

Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu khả năng tiến hành đào tạo chuyên ngành về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, công nghiệp quốc phòng, an ninh và an ninh hàng hải. 

Về hợp tác an ninh, hai nhà lãnh đạo nhất trí thiết lập ủy ban hỗn hợp để thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Ý. 

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và thủy đạc. Qua đó góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.  

Đội kỵ binh danh dự Ý tháp tùng xe chở Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đến Phủ Tổng thống Ý ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Tổng thống Ý

Đội kỵ binh danh dự Ý tháp tùng xe chở Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đến Phủ Tổng thống Ý ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Tổng thống Ý

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Về tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư và kinh doanh của các đối tác hai bên.

Việt Nam và Ý tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của nhau thông qua việc gỡ bỏ các hạn chế thương mại không cần thiết và không hợp lý. 

Việt Nam hoan nghênh Nghị viện Ý đã thông qua điều luật về phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai bên trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. 

Phía Ý ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC trong việc xử lý vấn đề đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).  

Ứng phó biến đổi khí hậu được đề cập trong một mục riêng của tuyên bố chung. 

Theo đó, là thành viên G7, Ý tái khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) thông qua chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính, phát triển thể chế và đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong cuộc gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Thủ tướng Ý

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong cuộc gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni ngày 26-7 - Ảnh: Phủ Thủ tướng Ý

Nhấn mạnh thượng tôn luật pháp quốc tế

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường phối hợp để thúc đẩy hình thành một cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, minh bạch và tôn trọng luật pháp quốc tế với vai trò trung tâm của ASEAN.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, thực thi một cách thiện chí và có trách nhiệm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 

Các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh giá trị phổ quát và toàn vẹn của UNCLOS, tái khẳng định UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh tất cả các hoạt động tại các vùng biển và đại dương.  

Chủ tịch nước và Tổng thống Ý nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài tại Ukraine, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.  

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ý Mauro Alboresi trong cuộc gặp ngày 27-7 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ý Mauro Alboresi trong cuộc gặp ngày 27-7 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Ý từ chiều 25-7 cho chuyến thăm cấp nhà nước Ý theo lời mời của Tổng thống Sergio Mattarella. Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước diễn ra tại Phủ Tổng thống Ý ngày 26-7.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 27-7 (giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam) Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tổ quốc ở Rome.

Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cũng tiếp tổng bí thư Đảng Cộng sản Ý, tổng bí thư Đảng Tái lập cộng sản Ý và phó chủ tịch Đảng Dân chủ Ý.

Quan hệ Việt - Ý đón nhiều tin vuiQuan hệ Việt - Ý đón nhiều tin vui

Chuyến thăm Ý của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến các tin vui và tích cực với quan hệ hai nước. Nghị viện Ý đã phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đúng vào ngày Chủ tịch nước đến.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên