Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

TP.HCM và Hà Nội là hai nơi xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em nhất

27/05/2020 09:29 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, TP.HCM và Hà Nội là 2 trong 10 địa phương có số trẻ em bị xâm hại nhiều nhất trong cả nước.

TP.HCM và Hà Nội là hai nơi xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em nhất - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 27-5, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em từ ngày 1-1-2015 đến 30-6-2019.

Theo báo cáo, 10 địa phương có số trẻ em bị xâm hại nhiều nhất là: TP.HCM 782 trẻ, Hà Nội 655 trẻ, Vĩnh Long 647 trẻ, Đồng Tháp 520 trẻ, Tây Ninh 353 trẻ, Bà Rịa -Vũng Tàu 321 trẻ, Đồng Nai 312 trẻ, Đắk Lắk 268 trẻ, Kiên Giang 265 trẻ và Sóc Trăng 254 trẻ.

8.700 trẻ bị xâm hại

Từ ngày 1-1-2015 đến 30-6-2019, cả nước đã phát hiện, xử lý hình sự và hành chính hơn 8.400 vụ xâm hại trẻ em, với 8.700 trẻ bị xâm hại (chiếm 0,035% tổng số trẻ em toàn quốc). Trong đó có khoảng 7.000 trẻ em nữ và khoảng 1.700 trẻ em nam.

Trong đó, hơn 6.400 trẻ bị xâm hại tình dục, chiếm 73,85% tổng số trẻ em bị xâm hại; bạo lực 857 trẻ, 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt.

Ngoài ra có hơn 1.300 trẻ bị xâm hại bởi các hành vi như hành hạ trẻ em, sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm trẻ em, đánh tráo trẻ em dưới 1 tuổi, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy đối với trẻ em…

Đáng lưu ý, trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến với 1.400 trẻ, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018 (1.779 trẻ). Tính trung bình một ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại.

"Sự gia tăng đột biến này một phần phản ánh thực tế các vụ xâm hại trẻ em tăng, một phần do người dân, trẻ em có ý thức hơn trong việc tố giác, tố cáo hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời công tác phát hiện, xử lý hành vi xâm hại trẻ em cũng được tăng cường hơn giai đoạn trước", báo cáo nêu.

Cũng theo đoàn giám sát, trong các hình thức xâm hại trẻ em nổi lên gây bức xúc nhất trong giai đoạn này là xâm hại tình dục với gần 6.400 vụ, với hơn 6.400 nạn nhân, chiếm tới 75,38% tổng số vụ xâm hại trẻ được tiếp nhận, xử lý.

Cá biệt có nhiều địa phương, số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm trên 90% tổng số vụ trẻ em bị xâm hại.

Theo Đoàn giám sát, còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời, đầy đủ để xử lý, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ em.

Nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra nơi kín đáo, biệt lập; nhiều vụ xảy ra tại gia đình, ít có tố giác; nhiều vụ xâm hại xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện; có vụ cha mẹ biết con bị xâm hại nhưng không tố giác vì lý do khác nhau.

Nhiều kẻ xâm hại lợi dụng mạng xã hội, lấy tên, địa chỉ, nhân thân giả nên việc thu thập thông tin, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn…

Người thân, ruột thịt chiếm tỉ lệ lớn

Báo cáo cũng nêu người xâm hại trẻ em rất đa dạng, có trình độ, tuổi tác, nghề nghiệp khác nhau. Có cả người lạ và người quen biết với trẻ, có người thân thích trong gia đình; giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục; cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ hưu trí, người cao tuổi... Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới, chiếm trên 95%.

Đáng lưu ý, ở nhiều địa phương có vụ việc bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái... Có trường hợp xâm hại tình dục dẫn đến trẻ mang thai, đẻ con; có trường hợp giết con mang tính chất dã man, mất nhân tính...

Xâm hại trẻ em cũng không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn, vùng còn khó khăn, đặc biệt khó khăn, mà tại các tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển cũng đang có xu hướng gia tăng.

Xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau. Nhiều vụ xảy ra tại nơi vắng vẻ, ít người qua lại, nơi kín đáo, biệt lập.

Nhiều vụ xảy ra ngay tại gia đình gia đình người thân, người quen, họ hàng, hàng xóm. Xâm hại trẻ em còn xảy ra ở khu vực công cộng, nơi vui chơi của trẻ như: cơ sở giáo dục, cơ sở trông giữ trẻ, cơ sở bảo trợ xã hội, điểm sinh hoạt, điểm vui chơi của trẻ em, cầu thang máy chung cư...

Hậu quả để lại nặng nề

Đoàn giám sát nhận thấy xâm hại trẻ em dù bất kỳ hình thức nào cũng gây ra hậu quả xấu đối với trẻ em, nhiều hành vi xâm hại để lại hậu quả nặng nề, nghiêm trọng, lâu dài về thể chất, tinh thần đối với trẻ em và gia đình của các em.

Từ 2015 đến tháng 6-2019 có 337 trẻ bị tử vong do bị xâm hại, 418 trẻ có thai do bị xâm hại tình dục, 193 trẻ bị rối loạn tâm thần, 375 trẻ bị thương tật, 180 trẻ phải bỏ học. Các trẻ em khác là nạn nhân bị xâm hại đều bị tổn hại về thể chất và tinh thần với các mức độ khác nhau.

Đoàn giám sát dự báo tình hình trẻ em bị xâm hại trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thủ tướng thúc giục việc xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em Thủ tướng thúc giục việc xử lý nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận