Xung đột Israel-Hamas 26-1: Dân Gaza xếp hàng nhận lương thực thì trúng không kích, hàng trăm thương vong; Nga tiếp phái đoàn Houthis

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua vẫn ác liệt; 21 vụ tấn công chết người ở Gaza trong ngày; Nga tiếp phái đoàn Houthis, bàn về Biển Đỏ, tình hình khu vực; Hamas nói về khả năng ngừng bắn và thả con tin.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xung đột Israel-Hamas vẫn ác liệt trong ngày qua bất chấp thương vong dân thường đã quá lớn. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Y tế Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát, đã có đến 25.900 người Palestine ở Gaza thiệt mạng và 64.110 người bị thương.

Chỉ riêng ngày 25-1, xảy ra 21 vụ tấn công chết người ở Gaza, khiến 200 người thiệt mạng và 370 người bị thương.

Dân xếp hàng nhận lương thực thì trúng không kích, hàng trăm thương vong

Ngày 25-1, Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Yoav Gallant cho biết nước này đã bắt hơn 100 chiến binh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) trong những ngày gần đây, trong đó có một số người bị bắt trong đường hầm, theo tờ The Times of Israel.

“Hamas đang sụp đổ trong những đường hầm mà họ đã dày công đào bới” - ông Gallant nói, cho biết các vụ tấn công gần đây của Israel đã gây ra “hàng trăm thương vong dưới lòng đất” cho Hamas.

Xung đột Israel-Hamas 26-1
Đống đổ nát ở TP Rafah (miền nam Gaza) ngày 25-1 trong bối cảnh giao tranh trong xung đột Israel-Hamas vẫn ác liệt. Ảnh: AFP

. Cơ quan Y tế Gaza cho biết cuộc tấn công của Israel ngày 25-1 vào một bùng binh ở TP Gaza, nơi nhiều người đang xếp hàng nhận viện trợ lương thực, đã làm 20 người chết và 150 người bị thương, theo đài CNN.

Người phát ngôn Cơ quan Y tế Gaza Ashraf al-Qidra nói rằng có nhiều người bị thương nghiêm trọng và số người chết có thể sẽ tăng lên.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đang xem xét các báo cáo về vụ việc.

. Trong ngày, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS) cho biết lực lượng Israel lại nhắm mục tiêu vào bệnh viện Al-Amal ở TP Khan Younis (miền nam Gaza) - nơi xảy ra giao tranh ác liệt thời gian gần đây.

PRCS cho biết “vụ pháo kích và tiếng súng đang diễn ra ở khu vực lân cận bệnh viện”.

Ngoài ra, PRCS cũng cáo buộc Israel đã áp đặt “lệnh giới nghiêm hoàn toàn xung quanh bệnh viện, hạn chế sự di chuyển của các đội cứu thương và khiến hàng nghìn người phải di dời và sống trong nỗi sợ hãi do hoạt động bao vây và bắn phá”.

Hãng tin Reuters dẫn lời người dân địa phương nói rằng xe tăng Israel ngày 25-1 đã tấn công các khu vực xung quanh 2 bệnh viện ở TP Khan Younis, khiến nhiều người phải sơ tán.

Xung đột Israel-Hamas 26-1
Binh sĩ Israel ở miền nam Israel (gần biên giới với Dải Gaza) ngày 25-1. Ảnh: AFP

. Trong khi đó, tại các khu vực của Israel gần biên giới với Dải Gaza, còi báo động không kích vang lên nhiều lần trong ngày sau khi một số rocket phóng từ Gaza vào Israel.

Không có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại, theo The Times of Israel.

Cùng ngày, Lữ đoàn al-Quds, cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Jihad (cũng là một nhóm vũ trang ở Dải Gaza) tuyên bố rằng đã bắn vào một nhóm binh sĩ và phương tiện Israel gần khu quân sự Abu Safiya ở phía đông trại tị nạn al-Maghazi (trung tâm Dải Gaza).

. Về phía Hamas, trước thềm Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra phán quyết ban đầu về vụ Nam Phi kiện Israel tội diệt chủng (dự kiến ngày 26-1), Hamas ngày 25-1 nói rằng nếu ICJ ra phán quyết yêu cầu ngừng bắn ở Dải Gaza, nhóm này sẽ tuân theo miễn là Israel cũng làm như vậy.

Phát ngôn viên của Hamas - ông Osama Hamdan cho biết Hamas cũng sẽ thả tất cả con tin Israel ở Gaza nếu Israel thả tất cả người Palestine đang bị giam trong các nhà tù của Israel.

Ngoài ra, Hamas cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng ngăn chặn phán quyết của ICJ.

Nga tiếp phái đoàn Houthis

. Ngày 25-1, tại thủ đô Moscow (Nga), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã tiếp một phái đoàn của nhóm vũ trang Houthis (Yemen) để thảo luận về tình hình trong khu vực.

Theo tuyên bố đăng trên X (trước đây là Twitter), Houthis cho biết đã thảo luận với phía Nga về tầm quan trọng của việc tăng cường gây áp lực buộc Israel ngừng cuộc chiến ở Dải Gaza.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo về cuộc gặp, cho biết hai bên sẽ bàn về tình trạng leo thang căng thẳng ở Biển Đỏ cũng như các vụ tấn công của Anh và Mỹ vào Houthis, theo hãng thông tấn TASS.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng quân sự và chính trị ở Yemen, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

. Cũng trong ngày 25-1, Anh và Mỹ cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với 4 thủ lĩnh cấp cao của Houthis vì hỗ trợ hoặc chỉ đạo các cuộc tấn công vào tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ, theo CNN.

Các cá nhân bị trừng phạt bao gồm ông Mohamed al-Atifi - người được mệnh danh là “bộ trưởng quốc phòng” của nhóm, cũng như các chỉ huy của lực lượng hàng hải Houthis.

Xung đột Israel-Hamas 26-1
Người dân ở miền nam Gaza di tản khỏi TP Khan Younis, tiến về TP Rafah ngày 25-1 trong bối cảnh giao tranh trong xung đột Israel-Hamas vẫn ác liệt. Ảnh: REUTERS

Israel thúc đẩy thỏa thuận với Mỹ để mua máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và đạn dược

Trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas vẫn leo thang, các quan chức quốc phòng Israel đang tìm cách thúc đẩy một số thỏa thuận quốc phòng quan trọng, bao gồm việc mua máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và đạn dược, The Times of Israel đưa tin.

Cụ thể, ngày 25-1, Tổng vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel - ông Eyal Zamir đã kết thúc chuyến thăm Mỹ. Trong chuyến thăm, ông Zamir gặp các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như giám đốc điều hành các tập đoàn quân sự lớn của Mỹ để thảo luận về tiến triển của các thỏa thuận.

Các nguồn tin quốc phòng cho biết kế hoạch của Israel bao gồm việc mua một phi đội mới với 25 máy bay chiến đấu tàng hình F35I, 25 máy bay chiến đấu F-15IA và 12 máy bay trực thăng Apache.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.