Xử phạt mạnh kinh doanh bất động sản trái luật

(PLO)- Cơ quan chức năng cần mạnh tay với các chủ đầu tư dự án xây nhà không phép, huy động vốn bằng các hình thức lách luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố một vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ trong sai phạm xây lụi gần 500 căn nhà tại huyện Trảng Bom để điều tra. Trong khi đó, ở TP.HCM cũng có một loạt công ty địa ốc bị xử phạt nặng khi bán nhà trái luật.

Muôn kiểu kinh doanh bất động sản trái luật

Một trong những thông tin gây chú ý cho giới kinh doanh bất động sản (BĐS) gần đây là cuối tháng 5 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư Tân Thịnh (thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án Celadon City và Công ty Khải Thịnh bị TP xử phạt vì bán nhà sai luật. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Chủ đầu tư dự án Celadon City và Công ty Khải Thịnh bị TP xử phạt vì bán nhà sai luật.

Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Trước đó, tháng 4-2023, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh. Theo kết luận thanh tra, năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm dự án khu dân cư Tân Thịnh với diện tích khoảng 18,1 ha. Từ khi được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục.

Cũng trong tháng 5, chủ đầu tư dự án Celadon City (quận Tân Phú, TP.HCM) và Công ty Khải Thịnh cũng vừa bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt nặng vì bán nhà sai luật.

Công ty CP Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư A5, thuộc dự án khu liên hợp TDTT và dân cư Tân Thắng (tên thương mại là Celadon City) khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng TP thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê theo quy định. Số tiền phạt cho hành vi này là 900 triệu đồng, biện pháp khắc phục buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.

Tương tự, UBND TP cũng ra quyết định xử phạt Công ty CP BĐS Khải Thịnh 500 triệu đồng về hành vi kinh doanh BĐS không đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh.

Cần chế tài nặng hơn hành vi lách luật trong kinh doanh BĐS

“Trong việc huy động vốn để làm các dự án BĐS hình thành trong tương lai, các hình thức chiếm dụng vốn, huy động vốn trái quy định pháp luật thường được các chủ đầu tư áp dụng để lách như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc…” - luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết.

Theo ông Cường, các chủ đầu tư thường né trách nhiệm khi huy động vốn bằng việc sử dụng các hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng nguyên tắc góp vốn và cho rằng đây chỉ là hợp đồng dân sự, có sự đồng thuận của hai bên.

“Tuy nhiên, khi huy động vốn cho các dự án BĐS thì phải áp dụng theo Luật Kinh doanh BĐS (tức phải được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện được bán, cho thuê theo quy định…)” - ông Cường lý giải thêm.

Trên thực tế, vừa qua cơ quan chức năng tiến hành xử lý rất nhiều trường hợp huy động vốn trái luật. Điều này cho thấy dạng sai phạm này đang xảy ra rất phổ biến.

“Tuy nhiên, chỉ khi khách hàng có đơn trình báo hoặc tố giác gửi các cơ quan nhà nước thì cơ quan chức năng mới bắt tay vào xử lý. Như vậy cho thấy việc xử lý chưa thật sự sâu sát và đầy đủ” - ông Cường phân tích.

Cũng chính việc cơ quan chức năng chưa xử lý sâu sát nên các chủ đầu tư bất chấp kinh doanh trái luật. Do đó, cần có biện pháp ngăn chặn ngay từ khi các chủ đầu tư mở bán dự án, tránh để việc huy động vốn đã rồi mới ngăn chặn.

“Ngoài ra, mức xử phạt cũng chưa phù hợp, chủ đầu tư huy động cho dự án vài trăm tỉ đồng, hàng ngàn tỉ đồng nên nếu chỉ phạt vài trăm triệu đồng là chưa đủ sức răn đe, chưa tương xứng với hành vi sai phạm. Tôi nghĩ nên tăng chế tài và có các biện pháp mạnh tay khác mới đủ sức răn đe với các chủ đầu tư” - ông Cường đề xuất.

TP.HCM kiên quyết chấn chỉnh xây dựng trái phép

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị 23-CT/TƯ ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Cụ thể, sau gần bốn năm thực hiện, tổng số công trình vi phạm trên địa bàn TP là 2.631 công trình; bình quân 1,9 vụ/ngày, giảm 6,6 vụ/ngày, tỉ lệ giảm là 77,8% so với bình quân số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị 23 là 8,5 vụ/ngày.

Nếu tính riêng bốn tháng đầu năm 2023 thì tổng số công trình vi phạm là 110 công trình; bình quân số vụ vi phạm là 0,9 vụ/ngày, giảm 7,6 vụ/ngày, tỉ lệ giảm đến 89,2% so với bình quân số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị 23 là 8,5 vụ/ngày.

Sở đề xuất UBND TP tiếp tục chỉ đạo chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn, Phòng Quản lý đô thị tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn…

Đối với các đối tượng vừa qua đã xây dựng và môi giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, đề xuất giao cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.