Trước trận Việt Nam-Uzbekistan, bảng D (22 giờ 30):

Việt Nam - Uzbekistan sẽ không tái diễn “kịch bản trận cầu thối Tiger 98”...

(PLO)- Vì muốn tránh Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đã chơi một trận đấu phi thể thao và là vết nhơ của bóng đá Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

26 năm về trước Việt Nam (VN) làm chủ nhà Tiger Cup 1998. Tuyển Indonesia tránh di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội gặp chủ nhà ở bán kết khi lên ngôi nhất bảng B nên họ đã tự sút vào lưới nhà để thua Thái Lan 2-3 tránh phải di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội gặp VN trên sân Hàng Đẫy.

Lần Tiger 98 ấy bất ngờ tuyển VN nhì bảng A (thi đấu tại Hà Nội) sau Singapore, còn bảng B thi đấu tại TP.HCM, nơi có đội Thái Lan và Indonesia.

Saudi-Iraq-1.jpg
Saudi Arabia là nhà đương kim vô địch U-23 châu Á. Ảnh: AFC

Ở bảng A, Singapore lên ngôi nhất bảng, còn VN nhì bảng...Nhưng chủ nhà phải thi đấu ở thủ đô. Và thế là vào bán kết đá chéo, đội nhất bảng B phải rời TP.HCM bay ra Hà Nội gặp chủ nhà.

Và kết cục là trận đấu chung kết bảng B giữa Thái Lan và Indonesia diễn ra mang màu sắc phi thể thao. Thái Lan và Indonesia không chịu đá, không chịu đưa bóng vào lưới của nhau, thậm chí “phanh ngực cho đối phương đấm”. Khi trận đấu hòa 2-2...những phút cuối trận bất ngờ Effendi của Indonesia “đốt đền” bằng việc ghi bàn vào lưới đội nhà. Không còn thời gian, Thái Lan không thể làm gì hơn và chấp nhận lên ngôi nhất bảng và phải bay ra Hà Nội gặp chủ nhà VN.

Uzbekistan-da.jpg
Liệu Uzbekistan có tránh Saudi Arabia ở tứ kết khi thua Việt Nam? Ảnh: AFC

Đấy là điều vô lý trong bóng đá, vì đội nhất bảng thường được ưu tiên không di chuyển, nhưng Indonesia đã “đốt đền” đẩy Thái Lan lên ngôi nhất phải bay ra Hà Nội gặp VN ở bán kết.

Trong khi đó, Singapore, nhất bảng A phải bay vào TP.HCM gặp Indonesia. Trận bán kết trên sân Hàng Đẫy, Thái Lan sụp đổ và thua VN 0-3, trong đó Trương Việt Hoàng có một tuyệt phẩm bàn thắng được AFC chọn bàn thắng đẹp nhất trong tháng.

Singapore bay vào TP.HCM đá trên sân Thống Nhất và đánh bại Indonesia.... rồi bay trở ra Hà Nội đá chung kết với chủ nhà VN.

Và ...cái lưng của trung vệ Sasi Kumar ghi bàn thắng duy nhất trận vào lưới thủ thành Tiến Anh đưa Singapore lên ngôi vô địch của giải đấu lần thứ hai tổ chức.

“Người tính không qua trời tính”. Lần đó Singapore di chuyển liên tục nhưng thầy trò HLV Barry Whitbread của Singapore đã có một kết cục đẹp khi lên ngôi.

...Liệu 22 giờ 30 ngày 23-4, trận đấu giữa Uzbekistan và VN có “kịch bản Tiger 98” xảy ra hay không? Chuyện nhà đương kim vô địch Saudi Arabia thua Iraq 1-2 tối 22-4 khiến nhiều người nghĩ đến kịch bản tồi tệ ở Tiger Cup 98 có.

U-23 Saudi Arabia do HLV Saad Al Shehri dẫn dắt là một thế hệ vàng, từng lên ngôi Á U-16, U-19 và U-23 châu Á. Đội trẻ này do một ông thầy Saad Al Shehri dẫn dắt xuyên suốt. Thành phần trẻ nhưng góp đến 5 tuyển thủ quốc gia là rất mạnh, mà tuyển Saudi Arabia lại “mâm đầu châu Á”.

Gặp Iraq hay Saudi Arabia ở tứ kết là điều mà HLV Hoàng Anh Tuấn và Kapadze của Uzbekistan rất đáng cân nhắc, đây lại là giải đấu cũng là vòng loại Olympic Paris.

U-23 Uzbekistan mạnh và ổn định, ba giải gần nhất họ đều vào bán kết, trong đó một lần lên ngôi (Thường Châu 2018), hạng tư năm 2020 tại Thái Lan và á quân năm 2022 khi thua Saudi Arabia ở chung kết.

“Ngưỡng tứ kết” là rất quan trọng với nhiều đội, tính toán theo kiểu “tránh voi không xấu mặt nào” là điều không chỉ HLV Hoàng Anh Tuấn nghĩ đến để cân nhắc mà ngay cả HLV Kapadze cũng cân đo điều này.

Nhì bảng D thì gặp đội yếu hơn là Iraq, còn đội nào đánh bại đối thủ trong trận VN-Uzbekistan thì phải gặp “ông kẹ” đương kim vô địch giải nên phải toan tính.

Liệu có xảy ta chuyện VN và Uzbekistan không chịu ghi bàn vào lưới của nhau? Liệu hai đội sẽ thể hiện thích tích cực?

Có lẽ mọi người đang lo xa với thứ bóng đá tính toán và hy vọng VN với Uzbekistan sẽ không đánh mất mình như Indonesia và Thái Lan ngày nào khiến cả làng bóng Đông Nam Á ngao ngán.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.