Việt Nam có thể xuất khẩu thịt gia cầm sang Hàn Quốc

(PLO)- Hiện nay Hàn Quốc đang tiến hành đánh giá, dự kiến thời gian tới Việt Nam có thể xuất khẩu thịt gia cầm sang quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-8, thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 7 giá heo hơi trên cả nước biến động mạnh và hai tuần gần đây giá có xu hướng giảm nhẹ. Tại các tỉnh, thành giá heo hơi từ 58.000 - 63.000 đồng/kg.

Hàng năm, giá heo hơi thường tăng cao trong quý III, quý IV. Thời gian tới dự báo giá heo hơi sẽ duy trì mức giá như hiện nay hoặc tăng nhẹ nhưng sẽ khó vượt 70.000 đồng/kg.

Xuất khẩu 4,54 ngàn tấn thịt và sản phẩm thịt

Về xuất khẩu, theo số liệu của Tổng cục Hải quan trong quý II, Việt Nam xuất khẩu 4,54 ngàn tấn thịt và sản phẩm thịt, giảm 12,1% về lượng, tăng 16% về trị giá so cùng kỳ năm 2022.

Thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang các nước thuộc khu vực Châu Á. Hiện Việt Nam có 67 nhà máy chế biến thịt quy mô công nghiệp, sản phẩm giá trị gia tăng cao như xúc xích, đồ hộp…chế biến phụ phẩm sau giết mổ đã được đầu tư.

Tuy nhiên, quy mô chế biến thịt heo mới ở mức 1,3 triệu tấn/năm, chiếm 20%-22% sản lượng heo xuất chuồng.

Do đó, muốn mở rộng thị trường xuất khẩu thịt, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh các nhà máy chế biến với sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Trong quý II, Việt Nam tăng nhập khẩu thịt gia cầm, thịt heo trở lại. Ảnh: TÚ UYÊN

Trong quý II, Việt Nam tăng nhập khẩu thịt gia cầm, thịt heo trở lại. Ảnh: TÚ UYÊN

Ngoài ra, thời gian qua Việt Nam có nhiều hoạt động đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt trong đó có sản phẩm gia cầm.

Đặc biệt, sản phẩm gia cầm chế biến chín đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hồng Kông, một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Hiện nay Hàn Quốc đang tiến hành đánh giá, dự kiến thời gian tới Việt Nam có thể xuất khẩu thịt gia cầm sang quốc gia này.

Tăng nhập khẩu thịt heo, bò

Về nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam tăng trở lại trong quý II.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 165,12 ngàn tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá 326,8 triệu USD, tăng 6,5% về lượng so với quý cùng kỳ năm 2022.

Năm thị trường cung cấp chính cho Việt Nam gồm Ấn Độ, Braxin, Nga, Hoa Kỳ, Ba Lan. Trong đó, Ấn Độ là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam với 28,62 ngàn tấn, trị giá 87,27 triệu USD.

Đáng chú ý trong quý II nhập khẩu thịt gia cầm, thịt heo và phụ phẩm sau giết mổ của trâu, bò, heo tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu 27,08 ngàn tấn thịt heo trị giá 72,56 triệu USD, tăng 11% về lượng và tăng 43,5% về trị giá.

Trung Quốc: Giá thịt heo thấp hơn chi phí chăn nuôi

Theo Cục Xuất nhập khẩu, từ đầu năm 2023 đến nay tại Trung Quốc giá thịt heo quanh mức 15 NDT/kg (tương đương 2,1 USD/kg), thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất trung bình là 18 NDT/kg.

Trong tháng 7, giá heo hơi tại Trung Quốc vẫn thấp, trung bình 14,23-14,4 NDT/kg. Giá heo hơi Trung Quốc đang tiến gần đến mức giá ở Châu Âu. Đây là điều chưa từng xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.