Vì sao Nga quyết định nối lại thỏa thuận ngũ cốc Ukraine?

(PLO)- Vài ngày sau khi tuyên bố ngừng thực hiện thỏa thuận ngũ cốc, Nga quay lại thoả thuận này. Chuyên gia giải thích thế nào về sự thay đổi quyết định của Nga?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Guardian, ngày 30-10 qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc Ukraine, sau khi cáo buộc Kiev điều loạt máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ hải quân của Moscow ở TP Sevastopol (bán đảo Crimea).

Tuy nhiên, sau khi thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định nối lại thỏa thuận, với nhượng bộ duy nhất mà ông nhận được là văn bản đảm bảo của Kiev về việc không dùng hành lang nhân đạo ở Biển Đen cho mục đích quân sự.

Bà Tatiana Stanovaya - người đứng đầu công ty phân tích chính trị R.Politik (Nga) - cho rằng việc Điện Kremlin quay lại thỏa thuận ngũ cốc cho thấy Moscow không còn cách nào để ngăn dòng ngũ cốc xuất khẩu qua Biển Đen.

Theo bà Stanovaya, Nga chỉ có thể ngăn điều đó bằng các biện pháp quân sự, song cách giải quyết này lại không nằm trong kế hoạch của Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong khi đó, theo The Guardian, hành động của Nga cũng sẽ khiến các nhà lãnh đạo ở châu Phi và Trung Đông tức giận, đây là nhóm đối tượng mà nhà lãnh đạo Nga đang ra sức giành sự ủng hộ.

Khi thông báo gia hạn thỏa thuận ngũ cốc hôm 2-11, ông Erdogan cho biết các chuyến hàng ngũ cốc Ukraine tiếp theo được chuyển đến Somalia, Djibouti và Sudan - đều là các nước châu Phi.

Theo The Guardian, sự việc cũng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên như một bên quyền lực lớn trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Ukraine. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc trao đổi tù nhân giữa hai bên xung đột.

Khi Nga ngày càng bị cô lập, về cả ngoại giao lẫn kinh tế, thì ảnh hưởng của Ankara cũng ngày càng gia tăng.

“Biết rằng Ankara có thể có tiếng nói ở đây, nhưng không nghĩ họ có ảnh hưởng ông Putin lớn đến vậy. Tôi thực sự tự hỏi bí mật của ông Erdogan là gì" - ông Andrei Sizov, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu thị trường nông nghiệp SovEcon (Nga), nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.