Vaccine Ấn Độ vô hiệu hoá được biến thể COVID-19 mới

(PLO)- Theo một nghiên cứu, vaccine COVAXIN của Ấn Độ có khả năng chống lại biến thể COVID-19 mới tại nước này.

Theo công bố nghiên cứu sơ bộ của Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR) và công ty dược Bharat Biotech đăng trên trang dữ liệu khoa học biorXiv, vaccine COVAXIN có khả năng chống lại biến thể B.1.617, tờ The Hindu đưa tin hôm 28-4.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu trên, các chuyên gia đã thu thập huyết thanh của 28 người đã chích ngừa COVAXIN giai đoạn hai và 17 người đã khỏi dịch COVID-19.

Tiến sĩ Samiran Panda - nhà khoa học cấp cao của ICMR cho biết nghiên cứu cho thấy những người đã tiêm vaccine và những người đã khỏi COVID-19 có khả năng chống lại biến thế B.1.617

Ông nói: “So với những người đã khỏi bệnh sau COVID-19, khả năng vô hiệu hóa biến thể B.1.617 của những người được tiêm chủng thấp hơn hai lần.”

Vaccine COVAXIN do công ty Bharat Biotech sản xuất. Ảnh: INDIA EXPRESS

Bài nghiên cứu viết rằng phát hiện này sẽ là một sự “thúc đẩy cần thiết” cho chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 ở Ấn Độ.

Bản nghiên cứu sơ bộ này là chưa được đánh giá ngang hàng và xuất bản chính thức trên các tạp chí y khoa.

Trước đó, một nghiên cứu trước khác đã phát hiện ra rằng COVAXIN có thể chống lại biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh.

Phát biểu trước báo giới vào ngày 27- 4, Tiến sĩ Antony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm của Mỹ (NIAID) cho rằng với tình hình dịch bệnh dữ dội ở Ấn Độ hiện tại, tiêm chủng là “liều thuốc giải” để chống lại biến thể này.

Biến thể B.1.617 hay còn gọi là biến thể kép vì chứa đột biến L452R đã được phát hiện trên biến thể ở California và đột biến E484Q trên hai biến thể ở Nam Phi và Brazil. Ngoài ra, theo các nhà khoa học nói trên, họ cần có những nghiên cứu sâu hơn để hiểu về khả năng lây nhiễm của biến thể B.1.617.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 21 quốc gia phát hiện biến thể B.1.617, trong đó có Mỹ, Anh và Singapore. Biến thể này được cho là nguyên nhân gây ra số ca nhiễm tăng chóng mặt ở Ấn Độ hiện nay.

Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất và cung cấp vaccine lớn trên thế giới. Trước đó, vaccine COVAXIN của công ty Bharat Biotech của Ấn Độ được cho là “an toàn và cung cấp phản ứng miễn dịch mạnh mẽ”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.