UBND phường thông tin về vụ hơn 300 cây cao su của 1 hộ dân bị đốn hạ

(PLO)- Chủ tịch UBND phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương xác nhận vụ việc 300 cây cao su bị đốn hạ là do xuất phát từ câu chuyện tranh chấp đất đai giữa các cá nhân.

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM ông Nguyễn Đức Tính (TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết vườn cao su hơn 300 gốc mà cha mẹ anh đã trồng hơn 20 năm nay, đang khai thác bị một nhóm người vào cưa đổ hoàn toàn.

Theo ông Tính, gia đình ông trồng hơn 300 cây cao su từ năm 1995 tại phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tính cho đến nay đã là hơn 20 năm, số cây cao su này đang trong giai đoạn khai thác và cũng là nguồn thu nhập của gia đình.

Tuy nhiên, đến ngày 25-6-2021 có hai người đàn ông vào khu vườn cao su này cưa và hạ đổ 30 cây, gây thiệt hại khoảng 27,9 triệu đồng. Sự việc được thông báo tới chính quyền địa phương. Sau đó, Công an phường Chánh Phú Hoà đã mời những người cưa cây này về làm việc.

Cha của ông Tính đứng bên mảnh vườn cao su bị cưa hạ hoàn toàn. Ảnh: ĐẶNG LÊ

Tiếp đến khoảng 9 giờ ngày 29-10-2021, nhóm người trên tiếp tục đưa thêm nhiều người khác tới vườn cao su cắt và hạ đổ hơn 300 cây. 

“Với tổng cộng ba lần tới cưa (lần đầu tiên tới cưa 1 cây), họ đã triệt hạ toàn bộ vườn cao su có tuổi đời hơn 20 năm của ba tôi. Dù là bất cứ lý do gì, hành vi này là huỷ hoại tài sản của người khác. Bên cạnh đó, khi sự việc xảy ra, gia đình tôi đã liên hệ với chính quyền địa phương nhưng không nhận được sự hỗ trợ, kết quả là vườn cao su giờ thành bãi đất trống”- ông Tính thông tin.

Để hiểu rõ thông tin về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Chánh Phú Hoà.

Ông Mai Văn Thanh, Chủ tịch UBND phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương, xác nhận vụ việc trên mới xảy ra trên địa bàn và nguyên nhân xuất phát từ tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Tính (con của cụ Đức, chủ đất cũ) và nhóm người đến cưa cây (chủ đất mới).

Theo ông Thanh, ngày 28-5 UBND phường đã mời hai bên lên làm việc để giải quyết tranh chấp nhưng không tìm được tiếng nói chung nên đã hướng dẫn hai bên khởi kiện ra toà án để giải quyết. 

“Ban đầu là họ cưa chỉ khoảng 30 cây thì bên phường có xuống lập biên bản. Tới hôm cưa hơn 300 cây thì nghe nói bên gia đình ông Tính chỉ báo bên Công an nên UBND phường không rõ.

Về vấn huỷ hoại tài sản trên đất, mới đây Công an, Viện kiểm sát thị xã Bến Cát đã xuống khu đất để điều tra, xác minh. Kết quả có dấu hiệu hình sự hay không sẽ do cơ quan chức năng quyết định. Hiện nay đối với khu đất trồng cao su nêu trên, UBND phường sẽ tiến hành giữ nguyên hiện trạng để chờ giải quyết tranh chấp”- chủ tịch UBND phường Chánh Phú Hoà thông tin. 

Kiện chủ vườn mía đòi bồi thường 126 cây cao su
Kiện chủ vườn mía đòi bồi thường 126 cây cao su
(PLO)- Cho rằng đám cháy tại vườn mía của bị đơn lan sang vườn cao su của mình làm chết 126 cây cao su nên nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu bồi thường 37,8 triệu đồng nhưng tòa phúc thẩm bác yêu cầu này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.