Trung Quốc: Thẩm Dương cách ly 7.500 người nghi nhiễm COVID-19

(PLO)- TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cách ly hơn 7.500 người trở về từ một ổ dịch ở tỉnh Cát Lâm.

Một TP lớn ở phía đông bắc Trung Quốc đã cách ly hơn 7.500 người sau khi phát hiện ra ba trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong năm ngày qua, đài Channel News Asia đưa tin.

Thời điểm này, Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 sau nhiều tháng phong tỏa và kiềm chế du lịch. Tuy nhiên, quốc gia này đang lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai sau khi các tỉnh đông bắc gần đây ghi nhận nhiều ổ dịch mới.

Học sinh ở TP Thẩm Dương đang đợi để đo thân nhiệt trước khi vào lớp ngày 20-4. Ảnh: AFP 

TP Thẩm Dương với 7,5 triệu dân (thuộc tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc) vừa lệnh cho cách ly hơn 7.500 người sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương hôm 11-5 và hai trường hợp khác vào ngày 14-5. Địa phương này đã 89 ngày không ghi nhận ca nhiễm nào.

Chính quyền Thẩm Dương xác nhận ba trường hợp nhiễm mới có liên quan đến một ổ dịch ở huyện Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Vậy nên khoảng 7.500 người - gồm những người trở về từ Cát Lâm từ ngày 22-4 đến nay và những người có tiếp xúc với ba trường hợp nhiễm bệnh kể trên sẽ phải cách ly 21 ngày và trải qua ba lần xét nghiệm.

TP Thẩm Dương cũng đã hoãn mở cửa trường học dù trước đó chính quyền dự tính sẽ cho học sinh đi học lại vào ngày 15-5.

Trước đó, các nhà chức trách TP Vũ Hán cũng đã lệnh cho xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân sau khi ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới trong tuần qua.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14-5 cho biết các biện pháp ngăn chặn phải được đẩy mạnh tại tỉnh Cát Lâm, tỉnh Hắc Long Giang và TP Vũ Hán để tránh đợt lây nhiễm lần hai, Tân Hoa Xã đưa tin.

TP Cát Lâm và huyện Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa từ tuần trước sau khi một ổ dịch ban đầu xuất hiện ở Thư Lan và nhanh chóng lan sang TP Cát Lâm. Lệnh phong tỏa cấm mọi người tụ tập, tất cả trường học đều phải đóng cửa và phương tiện đi lại bị kiểm soát chặt chẽ.

Phó thị trưởng TP Cát Lâm hôm 13-5 cảnh báo rằng tình hình là "cực kỳ nghiêm trọng và phức tạp", dịch bệnh "có nguy cơ lớn sẽ lan rộng hơn".

Ổ dịch ở Thư Lan có liên quan đến một phụ nữ sống ở địa phương. Tuy nhiên, bà này không có lịch sử đi du lịch nước ngoài hay từng nhiễm bệnh trước đó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.