Trung Quốc sợ Nhật củng cố quân sự

(PL)- Hạ viện Nhật thông qua hai dự luật gây nhiều tranh cãi.

Ngày 16-7, theo đề nghị của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ tự do của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công minh (Komeito), phiên họp toàn thể của Hạ viện Nhật đã thông qua hai dự luật về an ninh.

Hai dự luật gồm một dự luật mới cho phép lực lượng phòng vệ Nhật tham chiến ở nước ngoài và một dự luật đề nghị sửa đổi 10 đạo luật về an ninh.

Báo Asahi Shimbun (Nhật) đưa tin hầu hết đảng đối lập đều tẩy chay cuộc bỏ phiếu để biểu lộ thái độ phản đối.

Sau khi các đảng trình bày quan điểm, các nghị sĩ đảng Dân chủ Nhật, đảng Cộng sản Nhật và đảng Dân chủ xã hội đã bỏ phòng họp.

Ông Katsuya Okada, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật, tuyên bố: “Đây là sai lầm to lớn khi đơn phương thay đổi cách giải thích hiến pháp (Điều 9 Hiến pháp hòa bình) đã được áp dụng 70 năm từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai”.

Phát biểu của ông muốn ám chỉ hồi đầu tháng 7, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Hai dự luật về an ninh sẽ được chuyển cho Thượng viện thảo luận trong thời gian tối đa 30 ngày.

Trong 60 ngày, nếu Thượng viện không bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu bác bỏ, các dự luật sẽ được chuyển trở lại cho Hạ viện. Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu quyết định cuối cùng với sĩ số hai phần ba nghị sĩ nhất trí.

Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) tại phiên họp toàn thể Hạ viện Nhật ngày 16-7. Ảnh: AP

Nếu các dự luật này được chính thức thông qua ở hai viện, đây là lần đầu tiên từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài để bảo vệ đồng minh.

Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành chính sách táo bạo về quốc phòng nhằm đối phó với các thách thức mới như Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài các đảng đối lập, một bộ phận người dân Nhật cũng phản đối.

AFP nhận định hai dự luật gây nhiều tranh cãi vừa được Hạ viện Nhật thông qua nhằm củng cố vai trò quân sự của Nhật trên trường quốc tế và đã đánh động Trung Quốc.

Cùng ngày 16-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Hạ viện Nhật thông qua hai dự luật về an ninh là một sự kiện chưa từng có kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bà cho rằng Trung Quốc hoàn toàn chính đáng để biết xem Nhật sắp từ bỏ chính sách phòng vệ và xa rời con đường phát triển hòa bình.

Bà tuyên bố: “Nhật nên học bài học lịch sử, tiếp tục đi trên con đường phát triển hòa bình, tôn trọng mối quan ngại về an ninh của các nước láng giềng châu Á và kiềm chế đe dọa chủ quyền của Trung Quốc”.

Tại Hàn Quốc, hãng tin Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ Nhật minh bạch trong chính sách quốc phòng mới.

Bộ Ngoại giao tuyên bố: “Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là các cuộc thảo luận về chính sách quốc phòng Nhật phải được tiến hành theo cách minh bạch và tôn trọng tinh thần của hiến pháp hòa bình cũng như góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực”.

Quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thảo luận với Nhật về chính sách quốc phòng mới của Nhật. Quân đội hai nước vẫn thường xuyên tiếp xúc trong khuôn khổ Đối thoại ba bên về quốc phòng (Hàn Quốc, Nhật, Mỹ).

Thông qua hai dự luật về an ninh, 60.000 người đã biểu tình trước trụ sở Hạ viện để phản đối chiến tranh và yêu cầu thủ tướng từ chức. Họ lo ngại con em họ sẽ phải ra nước ngoài chiến đấu. Báo Japan Times (Nhật) đưa tin xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát đã xảy ra khi cảnh sát đẩy lùi đám đông. Hai người già khoảng 60 tuổi bị bắt vì tấn công cảnh sát. Trước đó, ngày 14-6, 25.000 người đã tuần hành ở Tokyo để phản đối các dự luật. Đến ngày 20-6, 15.000 phụ nữ đã tập hợp biểu tình trước trụ sở Quốc hội với lý do tương tự.

__________________________________________

Tình hình an ninh xung quanh nước Nhật rất phức tạp. Các đạo luật này mang tính chất sống còn để bảo vệ nhân dân Nhật và tránh chiến tranh”.

Thủ tướng SHINZO ABE
phát biểu sau khi Hạ viện Nhật bỏ phiếu

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.