Trung Quốc chỉ trích 'cỗ máy chiến tranh biết đi' NATO

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm chỉ trích NATO là “cỗ máy chiến tranh biết đi gây ra sự hỗn loạn ở bất cứ nơi nào nó đi tới”, khi được hỏi về kế hoạch tập trận quy mô lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh lạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “cỗ máy chiến tranh biết đi gây ra sự hỗn loạn ở bất cứ nơi nào nó đi tới”, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Cụ thể, trong cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh, ông Ngô đưa ra phát ngôn “cỗ máy chiến tranh biết đi" khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc tập trận lớn nhất của NATO hiện đang diễn ra.

Trung Quốc chỉ trích 'cỗ máy chiến tranh biết đi' NATO
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: REUTERS

Ông Ngô cáo buộc NATO - với tư cách là một tổ chức quân sự khu vực - “đã khởi xướng và tham gia các cuộc xung đột toàn cầu kể từ khi nó thành lập”.

Ngoài ra, ông Ngô chỉ trích NATO trong những năm gần đây không ngừng mở rộng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lấy lý do vô căn cứ về “mối đe dọa Trung Quốc” làm cái cớ để đối đầu khối và gây ra mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

“Trung Quốc kêu gọi NATO ngừng bịa đặt những lời dối trá và thực hiện các hành động nguy hiểm gây hỗn loạn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhìn Trung Quốc và sự phát triển của quân đội Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, và làm những việc có ích hơn cho hòa bình thế giới” - ông Ngô nhấn mạnh.

Đại diện NATO chưa đưa ra phản hồi về phát ngôn trên của Trung Quốc.

Trong tuần này, NATO khởi động cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của khoảng 90.000 binh sĩ cùng hàng ngàn khí tài. Cuộc tập trận có tên là Steadfast Defender 2024 (Người bảo vệ kiên định 2024), sẽ kéo dài đến tháng 5.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.