Triều Tiên đã có tên lửa khiến THAAD hoàn toàn vô dụng?

(PLO) – Theo một nguồn tin chính phủ Mỹ, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc đã thôi thúc Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng vô hiệu hóa lá chắn tên lửa này.

Theo Sputnik, báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết Triều Tiên đã chế tạo thành công tên lửa đạn đạo có đường bay đặc biệt ở những góc mà THAAD không thể đánh chặn. Một khi những tên lửa này  quay trở lại khí quyển Trái Đất, các đầu đạn hạt nhân được gắn trên các tên lửa có thể bay ở những góc dốc hơn và di chuyển với vận tốc cao hơn, từ đó thu được nhiều lực hút của Trái Đất hơn.  

CRS đánh giá với công nghệ tiên tiến này, những tên lửa của Triều Tiên khó có thể bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

Mỹ đưa THAAD tới Hàn Quốc. Ảnh: Sputnik

Thêm vào đó, báo cáo của CRS khẳng định “Triều Tiên đã cho thấy họ có thể phóng tên lửa hàng loạt”, với tần suất liên tục và gần như không có quãng nghỉ. Đây là một hiểm họa mà THAAD khó có khả năng chống đỡ. CRS cũng  cảnh báo công nghệ này sẽ cho phép Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo với quy mô lớn nhằm vào đối phương.

Ngoài ra, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong vòng hai năm qua. Những tên lửa này có thể nằm ngoài năng lực radar của THAAD.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng các hoạt động thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng là nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, báo cáo của CRS nói rằng các cuộc thử nghiệm này có thể “là nhằm nâng cao độ tin cậy, độ chính xác và khả năng sống sót của số tên lửa đạn đạo mà họ đang sở hữu”.

Chẳng hạn, vụ phóng thử tên lửa vào ngày 29-4 của Triều Tiên được cho là thất bại, song các chuyên gia quân sự Hàn Quốc không đồng tình quan điểm này và tin rằng cuộc thử nghiệm này nhằm “phát triển một loại vũ khí hạt nhân khác với những loại mà Triều Tiên có trong tay”.

Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ ước tính kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện có khoảng từ 1-2 vũ khí. Tuy nhiên, nhà vật lý hạt nhân David Albright lại ước tính Bình Nhưỡng có thể đang sở hữu khoảng 30 vũ khí hạt nhân và con số này sẽ tăng lên 60 vào cuối thập niên này.

“Những năm vừa qua đã chứng kiến quá trình phát triển năng lực hạt nhân một cách công khai và vượt trội của Triều Tiên”, ông Albright nhấn mạnh trong cuộc họp báo gần đây. Ông dựa vào “ước tính vật liệu phân rã” để đưa ra kết luận trên.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.