Triều Tiên bỏ lệnh cấm vào Kaesong với hai quan chức Hàn Quốc

(PLO)- Hãng tin Yonhap ngày 6-11 cho hay Triều Tiên đã dỡ bỏ lệnh cấm vào Khu công nghiệp Kaesong đối với hai quan chức Hàn Quốc.
"May mắn Triều Tiên đã bãi bỏ quyết định trước đó. Mọi vấn đề liên quan đến các hoạt động phức tạp nên được giải quyết thông qua đối thoại. Chúng tôi hy vọng sẽ không có một sự cố như vậy lặp lại" - phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trước đó cách đây vài ngày, phía Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc về quyết định đột ngột của mình khi cấm hai quan chức Hàn Quốc đi vào Khu công nghiệp Kaesong, trong đó có Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý khu công nghiệp liên Triều Gaesung Choi Sang-chul.

 Một góc Khu công nghiệp Kaesong. (Ảnh: Koogle TV)

Phía Bình Nhưỡng không nói rõ lý do lệnh cấm trong bối cảnh nhiều suy đoán cho rằng Triều Tiên có thể đang cố gắng đạt được ảnh hưởng cho các cuộc đàm phán sắp tới về tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp phải chi trả.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhưng hiện không cung cấp chi tiết và không đưa ra lời giải thích nào về lý do của việc bãi bỏ.
Được biết tổng cộng có 124 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang điều hành các nhà máy tại Khu công nghiệp Kaesong. Khu công nghiệp này nằm trong lãnh thổ Triều Tiên.
Nơi đây phục vụ như một nguồn thu lớn cho Bình Nhưỡng, trong khi Hàn Quốc tận dụng và cung cấp việc làm cho gần 54.000 công nhân Triều Tiên - một nguồn lao động giá rẻ nhưng có tay nghề.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.