Trăm hộ dân hiến đất xây đê chống ngập

(PL)- Người dân ở Bình Dương hiến hơn 25.000 m2 đất ven sông Sài Gòn xây đê bao chống triều cường, làm không gian sống ven sông mau chóng lên đời...

Nằm sát sông Sài Gòn và phải thường xuyên hứng chịu cảnh triều cường gây ngập nhưng những ngày tết Bính Thân 2016, người dân ở khu phố Mỹ Hảo 1, Mỹ Hảo 2 (phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) hết lo chuyện phải lội bì bõm...

Ai nấy đều vui

“Bờ đê này vừa xây xong, cao hơn 2 m nên không phải ngại ngập úng nữa” - ông Nguyễn Tri Phương (trưởng khu phố Mỹ Hảo 1) hồ hởi nói khi cùng chúng tôi đi xe máy chạy dọc bờ đê. Chiều tối, nước sông đang dâng cao nhưng chỉ thấy từng tốp người vui vẻ đi ra bờ sông hóng gió và câu cá.

Ông Phương cho biết khu phố Mỹ Hảo 1 nằm ven sông Sài Gòn, trước đây do bờ bao thấp trũng nên việc đi lại rất khó khăn. ai muốn ra sông câu cá phải đi bằng ghe. Khổ hơn, vào những đợt triều dâng cao, cộng với hồ Dầu Tiếng xả lũ, tình trạng vỡ bờ, ngập úng cũng xảy ra thường xuyên.

Tại khu phố Mỹ Hảo 2, chúng tôi cũng chỉ thấy người dân lo đón tết, không ai bận tâm đến triều cường. Do đã có đê bao kiên cố nên nhiều gia đình ven sông trước ở nhà tạm bợ, giờ đã xây sửa lại nhà khang trang hơn. Những hộ khá giả còn xây rào bê tông, tạo ra không gian sống ven sông nhộn nhịp hơn trước rất nhiều. “Từ ngày có bờ đê, quán sá cũng mọc lên rất nhiều. Đất ở đây bây giờ giá cũng cao hơn trước đây” - anh Hùng, nhà gần bờ sông, vui vẻ nói.

Tuyến đê bao ven sông Sài Gòn vừa chống ngập vừa tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Ảnh: KB

Ông Nguyễn Thành Viễn, một hộ nghèo ở phường Mỹ Hảo 1, cũng hiến đất xây đê bao. Ảnh: KB

Hy sinh vì lợi ích chung

Được xem là người nghèo nhất khu phố Mỹ Hảo 1 nhưng ông Nguyễn Thành Viễn (sinh năm 1953) vẫn quyết định hiến đất, góp sức xây đê bao chống triều cường. “Mấy chục năm sống trong nhà lá, vừa được Nhà nước xây tặng cái nhà tình thương nhưng thấy bà con ở đây ai cũng hiến đất hết, mình không hiến coi sao được” - ông Viễn bộc bạch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý khai thác thủy lợi, thuộc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và môi trường Bình Dương cho biết do tuyến đê bao Mỹ Hảo 1 thực hiện sau nên khá thuận lợi chứ lúc thực hiện tuyến đê bao Mỹ Hảo 2 cũng lắm gian nan. Ông Mạnh nhớ lại: “Chúng tôi phải kết hợp với chính quyền địa phương, cùng hội phụ nữ, hội nông dân… thuyết phục nhiều lần cuối cùng người dân mới đồng ý. Nhớ nhất là ở một hộ trồng hoa phong lan, đầu tiên chị yêu cầu phải bồi thường chứ không hiến đất. Nhưng nếu mình bồi thường cho một hộ thì những hộ khác cũng sẽ yêu cầu bồi thường theo. Lúc đó chi phí đầu tư sẽ tăng cao, công trình không thể thực hiện được”.

Chúng tôi tò mò hỏi: Vậy việc thuyết phục hộ dân đó như thế nào?

Ông Mạnh tiết lộ: “Lúc đó anh em bàn thảo dữ lắm rồi quyết định thi công ở những đoạn dân đã hiến đất trước, chỗ hộ trồng hoa phong lan thì chừa lại. Sau đó khi thấy tuyến đê dần hình thành, việc đi lại dễ dàng, đất đai lại lên giá nên chủ hộ trồng hoa phong lan mới đồng ý hiến đất. Nói chung là khi người dân thấy được lợi ích thật sự mà công trình mang lại thì họ mới tin”.

Ông Mạnh cho biết thêm, tổng cộng ở cả hai khu phố Mỹ Hảo 1 và Mỹ Hảo 2, người dân đã hiến hơn 25.000 m2 để xây đê bao.

Nhiều nơi học hỏi làm theo

Tuyến đê bao Mỹ Hảo 1 vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015. Tuyến đê này cao 2,2 m, mặt đê rộng hơn 3 m, tổng chiều dài khoảng 2,5 km. Dù công trình có quy mô lớn như thế nhưng tổng mức đầu tư chỉ khoảng 5 tỉ đồng. Công trình thực hiện với chi phí rẻ như thế là nhờ có đến 80 hộ dân hiến đất. Trước đó khi xây tuyến đê Mỹ Hảo 2 (dài 2,5 km), cũng có khoảng 50 hộ dân hiến đất nên cũng chỉ tốn khoảng 5 tỉ đồng. Trong lúc ngân sách tỉnh còn eo hẹp, nếu dân không hiến đất, việc thực hiện những tuyến đê bao như thế này sẽ rất khó khăn.

Sau khi hai tuyến đê được đưa vào sử dụng, một số địa phương dọc sông Sài Gòn như phường Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Phú Thọ… cũng đang làm theo mô hình này để xây các tuyến đê bao chống ngập. Có thể trong năm 2016 sẽ có thêm những tuyến đê bao được thực hiện theo hình thức dân hiến đất, Nhà nước xây công trình.

Ông NGUYỄN NGỌC MẠNH, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý khai thác thủy lợi, thuộc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và môi trường Bình Dương

“Mất nhiều đất nhưng không sao”

Dù cơ quan chức năng phải vận động nhiều lần ông Nguyễn Công Tấn (khu phố Mỹ Hảo 1) mới đồng ý hiến đất nhưng khi tuyến đê làm xong, ông cũng tỏ ra cởi mở khi chúng tôi nhắc lại câu chuyện này. “Tuyến đê lấy của tôi không biết bao nhiêu đất nhưng thật lòng mà nói có tuyến đê này bà con ở đây ai cũng vui. Quang cảnh ở đây giờ cũng đổi thay hơn trước” - ông Tấn bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.