TPHCM kiểm định 474 chung cư cũ trong năm 2016

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng yêu cầu đến cuối năm 2016, TPHCM phải hoàn thành công tác kiểm định chất lượng 474 chung cư cũ, xuống cấp để sớm có kế hoạch sửa chữa, xây mới nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của hàng chục nghìn hộ dân.

Sáng nay, 8/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng và một số quận huyện liên quan để xây dựng cơ chế đột phá cải tạo, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Ông Khoa cho biết quan điểm của Thành uỷ, UBND thành phố là xử lý nhanh các chung cư hư hỏng, xuống cấp đảm bảo cuộc sống người dân, góp phần chỉnh trang đô thị. Để đẩy nhanh tiến độ, UBND thành phố uỷ quyền, phân cấp mạnh cho các quận huyện thực hiện nhiều chức năng, nhiệm vụ trước kia thuộc thẩm quyền của các sở ban ngành như Xây dựng, Quy hoạch và Kiến trúc, …

Chung cư Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh) xây dựng trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng.

“Nếu 474 chung cư giao Sở Xây dựng kiểm định như trước thì rất lâu. Vừa qua, lãnh đạo TPHCM đã đề xuất và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý phân cấp, uỷ quyền cho các quận huyện. ” – ông Khoa nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM phân cấp uỷ quyền cho các quận huyện lập dự toán kinh phí, thẩm định, phê duyệt kết quả kiểm định chất lượng các công trình chung cư cũ trên địa bàn; thẩm định năng lực chủ đầu tư, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, tạm cư, tái định cư…

Tuy nhiên việc phân cấp, uỷ quyền nói trên khiến lãnh đạo nhiều quận huyện e ngại. Ông Nguyễn Đức Trọng, Chủ tịch UBND quận 10 thống nhất việc uỷ quyền, phân cấp nhưng cho rằng việc lập, thẩm định và phê duyệt kết quả kiểm định cấp quận làm không nổi vì không có chuyên môn. Vì vậy, việc thẩm định và phê duyệt kết quả kiểm định nên tiếp tục giao cho Sở Xây dựng, UBND quận huyện chỉ công bố kết quả.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa yêu cầu hoàn thành kiểm định 474 chung cư cũ trong năm 2016.

Theo ông Lê Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND quận 5, nếu thành phố giao UBND quận huyện phê duyệt kết quả thẩm định thì Sở Xây dựng phải có hướng dẫn thật cụ thể và phải tăng nhân sự giải quyết vì khối lượng công việc tăng thêm. Còn đại diện UBND quận 6 băn khoăn về việc ký văn bản kết luận. Theo ông này, đây là công việc của tư vấn nên UBND quận chỉ thông báo và không ký kết luận kiểm định.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng yêu cầu trong năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư, nếu theo cách làm cũ khoán hết cho Sở Xây dựng thì sẽ không hoàn thành.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu đề xuất trong khi chờ văn bản của thủ tướng, TPHCM cần tổ chức điều tra xã hội học nhằm nắm bắt nguyện vọng của các cư dân trong các chung cư cũ.

Theo Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực ngân sách và xã hội để giải quyết 474 chung cư hư hỏng, bảo đảm tính mạng, tài sản cho người dân. Để giải quyết nhanh, thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp uỷ quyền cho sở ban ngành, quận huyện.

Trong khi chờ văn bản chính thức của Thủ tướng Chính phủ, ông Khoa yêu cầu Sở Xây dựng phân nhóm 474 chung cư, đánh giá thuận lợi, khó khăn, sức hấp dẫn đầu tư, hoàn thiện dự thảo phân cấp, uỷ quyền, xây dựng tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư minh bạch, rõ ràng để tránh khiếu nại, tranh chấp sau này.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.
Theo HUY THỊNH (Tiền Phong)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.