Tổng thống Afghanistan nêu lý do rời khỏi đất nước

(PLO)- Ông Ghani cho biết việc ông rời đi khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul là “một sự lựa chọn khó khăn” và nhấn mạnh răng ông sẽ “luôn tiếp tục phục vụ” đất nước.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 15-8 sau khi rời đất nước, Tổng thống Afghanistan - ông Ashraf Ghani cho biết việc ông rời đi khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul là “một sự lựa chọn khó khăn” và nhấn mạnh răng ông sẽ “luôn tiếp tục phục vụ” đất nước, theo đài CNN.

“Hôm nay, tôi đối mặt một lựa chọn khó khăn, liệu tôi nên đối mặt với quân Taliban có vũ trang đang muốn vào phủ tổng thống hay rời bỏ đất nước thân yêu mà tôi đã dành cả cuộc đời để bảo vệ và chăm sóc trong hai mươi năm qua. Taliban đã nếu rõ ý muốn loại bỏ tôi. Họ ở đây để tấn công Kabul và tất cả người dân Kabul. Để tránh đổ máu, tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên rời đi” - ông Ghani viết trên Facebook.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định “sẽ luôn tiếp tục phục vụ đất nước của mình thông qua việc đề xuất các ý tưởng và chương trình hành động” cho Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP

Trước đó, cùng ngày, một số nguồn tin cho biết ông Ghani và các quan chức cấp cao khác của Afghanistan đã rời khỏi đất nước. Hai nguồn tin trong số đó cho biết ông Ghani đã đến Tajikistan. 

Bên cạnh đó, một nguồn tin khác cho biết thêm rằng Tajikistan sẽ không phải là điểm đến cuối cùng của ông Ghani, song từ chối cho biết ông ấy tiếp theo sẽ đi đến đâu. Hiện vẫn không rõ ông Ghani đăng bài lên Facebook từ đâu.

Theo ông Ghani, Taliban chiếm quyền kiểm soát bằng “gươm và súng” và “bây giờ sẽ là người chịu trách nhiệm chăm lo cho danh dự, tài sản và sinh mạng của người dân Afghanistan”.

“Họ đã không chiếm được lòng dân. Họ đang phải đối mặt với một thử thách mang tính lịch sử, hoặc là họ sẽ bảo vệ tên tuổi và danh dự của Afghanistan hoặc sẽ ưu tiên những mục tiêu khác” - ông Ghani viết.

Theo CNN, ông Ghani nhấn mạnh để giành được lòng tin người dân, Taliban cần đưa ra sự đảm bảo cho tất cả người dân.

Hãng tin Sputnik cho biết hiện quyền điều hành Afghanistan đã được chuyển giao cho một hội đồng chuyển tiếp, trong đó có cựu Tổng thống Hamid Karzai. Nguồn tin cho biết hội đồng này vài ngày sau đó sẽ chuyển giao quyền lực trong hoà bình cho lực lượng Taliban.

Cũng trong ngày 15-8, phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban - ông Mohammad Naeem tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Jazeera Mubasher rằng chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc ở Afghanistan, cho biết thêm nhóm này sẽ sớm công bố rõ ràng mô hình quản lý và chế độ ở Afghanistan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.