Tổng thống Afghanistan xác nhận Taliban đã chiến thắng

(PLO)- Tổng thống Afghanistan sau khi rời khỏi đất nước đã có thông điệp đầu tiên xác nhận chiến thắng của phe Taliban. Dự kiến quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra trong hoà bình. 

Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook chính thức ngày 15-8 (giờ địa phương), Tổng thống Afghanistan - ông Ashraf Ghani đã chính thức xác nhận lực lượng Taliban đã giành chiến thắng cuộc nội chiến gần 20 năm ở nước này, hãng tin AFP cho hay

"Phe Taliban đã giành chiến thắng bằng gươm và súng của họ và bây giờ sẽ là người chịu trách nhiệm chăm lo cho danh dự, tài sản và sinh mạng của người dân Afghanistan. Họ đang đứng trước thách thức lịch sử, hoặc là họ sẽ rạng danh Afghanistan hoặc họ sẽ ưu tiên cho những mục tiêu khác" - ông Ghani tuyên bố.

Các tay súng Taliban tuần tra an ninh ở TP Kandahar, phía đông tây Afghanistan, ngày 15-8. Ảnh: AP

Ông cũng cho biết việc ông rời khỏi Afghanistan trước đó cùng ngày là để tránh xảy ra thêm bạo lực, nhất là ở thủ đô Kabul - địa phương cuối cùng còn nằm trong tầm kiểm soát của phe chính phủ.

Lúc này chưa rõ nơi ở hiện tại ở của nhà lãnh đạo này, song truyền thông Afghanistan cho rằng có thể ông Ghani đã bay tới nước láng giềng Tajikistan. 

Hãng tin Sputnik cho biết hiện quyền điều hành Afghanistan đã được chuyển giao cho một hội đồng chuyển tiếp, trong đó có cựu Tổng thống Hamid Karzai. Nguồn tin cho biết hội đồng này vài ngày sau đó sẽ chuyển giao quyền lực trong hoà bình cho lực lượng Taliban.

Đại diện Taliban ngày 15-8 cũng khẳng định phần lớn các tay súng vẫn đang tập trung ở bên ngoài thủ đô Kabul, chưa tiến vào và công tác giữ gìn trật tự an ninh vẫn do quân đội chính phủ đảm trách. Tuy nhiên, vài giờ sau đó thì truyền thông Afghanistan báo cáo đã nhìn thấy nhiều tay súng Taliban xuất hiện tại một số quận huyện nội đô. 

Trước những diễn biến tại Afghanistan, Đặc phái viên Nga về Afghanistan - ông Zamir Kabulov cho biết đã liên lạc với người đồng cấp Mỹ Zalmay Khalilzad. Hai nước sẽ theo dõi sát tình hình tại Afghanistan trước khi quyết định về các bước đi tiếp theo. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác với lãnh đạo mới ở Afghanistan, nhưng chưa công nhận Taliban là thực thể cầm quyền hợp pháp tại quốc gia này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ không dỡ bỏ trừng phạt với Taliban kể cả khi lực lượng này lên nắm quyền chừng nào lực lượng này vẫn còn các hành vi vi phạm quyền con người và tài trợ các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Afghanistan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.