Tình báo Mỹ nói Bắc Kinh có thể đang tạo 'siêu chiến binh'

(PLO)- Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm sinh học trên cơ thể binh sĩ nước này để tạo ra các "siêu chiến binh".

Đài NBC  ngày 4-12 dẫn lời Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên cơ thể các binh sĩ nước này với hy vọng phát triển những “siêu chiến binh với năng lực sinh học được tăng cường”.

Ông Ratcliffe đã công bố thông tin trên trong một bài viết trên báo Wall Street Journal với cảnh báo rằng Trung Quốc hiện là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng và kinh tế đầu đối với Mỹ.

“Không có ranh giới đạo đức nào ràng buộc Bắc Kinh trong việc theo đuổi quyền lực” - ông Ratcliffe viết.

“Thông tin tình báo đã rõ: Bắc Kinh dự định thống trị Mỹ và phần còn lại của hành tinh trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự và công nghệ” - ông Ratcliffe nhấn mạnh.

Văn phòng của ông và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hiện chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc Trung Quốc muốn tạo “siêu chiến binh” theo kiểu được mô tả trong các phim Hollywood như Captain America, Bloodshot và Universal Soldier.

Đại diện chính phủ Trung Quốc cũng chưa đưa ra bình luận liên quan.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh: NBC

Cuối năm 2019, chuyên gia Elsa Kania tại Trung tâm An ninh Mỹ mới và ông Wilson VornDick - chuyên gia tư vấn các vấn đề về Trung Quốc -  đã từng viết về tham vọng của Trung Quốc trong việc áp dụng công nghệ sinh học vào chiến trường, NBC đưa tin.

Trong bài viết, hai học giả đề cập dấu hiệu Trung Quốc đang quan tâm tới việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien để tăng cường năng lực của con người, và có thể là trên cơ thể binh lính.

Cụ thể, bài viết đề cập công nghệ biến đổi gien CRISPR thường được sử dụng để điều trị các bệnh di truyền và biến đổi thực vật. Giới khoa học phương Tây cho rằng việc dùng công nghệ này để tăng cường năng lực của con người khỏe mạnh là phi đạo đức.

"Các nhà chiến lược và nhà khoa học quân sự Trung Quốc đã liên tục nhấn mạnh rằng công nghệ sinh học có thể trở thành một 'tầm cao chỉ huy chiến lược mới của cuộc cách mạng quân sự trong tương lai'"- hai học giả trích một bài báo được đăng trên một tờ báo quân sự năm 2015.

Ngoài ra, hai học giả cũng dẫn lời một tướng Trung Quốc hồi năm 2017 nói rằng "việc phối hợp giữa công nghệ sinh học hiện đại với thông tin, hiểu biết, công nghệ nano và những lĩnh vực khác sẽ có những ảnh hưởng mang tính cách mạng đối với vũ khí và thiết bị, không gian chiến đấu, hình thức chiến tranh và các học thuyết quân sự".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.