Tình báo Mỹ cảnh báo về ‘những mối đe dọa vô song’ từ TQ

(PLO)- Các lãnh đạo tình báo Mỹ thừa nhận Trung Quốc đang dần trở thành đối thủ ngang hàng của Mỹ trên nhiều lĩnh vực.

Trong phiên điều trần công khai trước Quốc hội về “Mối đe dọa toàn cầu” hôm 14-4, các lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo về “những mối đe dọa vô song” từ Trung Quốc, bao gồm các hành động gây hấn trong khu vực, tiềm năng mạng và ảnh hưởng kinh tế, theo hãng tin Reuters.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines. Ảnh: Melina Mara/THE WASHINGTON POST/BLOOMBERG

“Trung Quốc đang ngày càng trở thành một đối thủ ngang hàng Mỹ trên nhiều đấu trường, đồng thúc đẩy các quy chuẩn toàn cầu có lợi cho Trung Quốc” - Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho hay.

“Trung Quốc cũng có những năng lực mạng đáng kể, nếu được triển khai ở mức tối thiểu, có thể gây ra gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng bên trong Mỹ” - bà Haines nói thêm.

Ngoài ra, bà Haines còn nhấn mạnh những mối đe dọa đáng kể đối với thế giới, bao gồm những nỗ lực của Nga trong việc làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, những đóng góp của Iran dẫn tới sự bất ổn tại khu vực Trung Đông, chủ nghĩa khủng bố và những nỗ lực tiềm tàng của Triều Tiên “gây chia rẽ” mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner nói rằng trong những năm qua Bắc Kinh đã nỗ lực đưa công ty công nghệ Huawei trở thành công ty dẫn đầu thế giới về hệ thống 5G tiên tiến. Đồng thời ông lo ngại rằng Trung Quốc có thể thực hiện những bước đi tương tự trong các công nghệ mới nổi khác.

Đề cập sự nguy hiểm của việc tấn công máy tính quốc tế như vụ SolarWinds gần đây, ông Warner cho biết Mỹ mong muốn phát triển những quy tắc quốc tế mới có thể cấm các hoạt động tấn công mạng cũng như cấm sử dụng vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.

Phiên điều trần về “Mối đe dọa toàn cầu” lần đầu tiên diễn ra sau hai năm gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người có mối quan hệ không tốt đẹp với các cơ quan an ninh quốc gia.

Ông Warner cho biết ông đã “mất tinh thần” vì không có một phiên điều trần nào tổ chức vào năm ngoái. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cũng cho biết tầm quan trọng của phiên điều trần.

Buổi điều trần diễn ra một ngày sau khi các cơ quan tình báo Mỹ công bố báo cáo tổng thể về các mối đe dọa toàn cầu. Báo cáo cho biết, dịch bệnh, khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu và xung đột trong và giữa các quốc gia sẽ đặt ra những thách thức lớn trong những thập niên tới, với đại dịch COVID-19 đã và đang làm trầm trọng thêm một số vấn đề đó.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.