Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga

(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định với đại sứ Nga tại Ankara - Alexei Yerkhov rằng nước này sẽ không cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga. Thông tin trên được hãng tin Sputnik dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 27-12 .

“Bộ trưởng của chúng tôi đã khẳng định với đại sứ Nga rằng không hề có cuộc đối thoại nào, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng không S-400” – Sputnik trích lời nguồn tin.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Cavusoglu ngày 26-12 cho hay ông đã gặp ông Yerkhov nhưng không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc gặp.

Gần đây, Bloomberg dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ nghiên cứu hệ thống S-400 mà Nga sắp bàn giao cho Ankara theo hợp đồng đã ký hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sau đó lên tiếng dứt khoát bác bỏ thông tin được nêu trong bản tin của Bloomberg.

Trước đó, Ngoại trưởng Cavusoglu xác nhận rằng Ankara đã hoàn tất thỏa thuận mua S-400 của Nga, khẳng định sẽ mua thêm hệ thống tên lửa này của Nga mà không “có bất kỳ câu hỏi nào nữa”.

Thương vụ mua S-400 là một cản trở lớn trong quan hệ Mỹ-Thổ thời gian qua khi Mỹ lo ngại hệ thống này có thể cho phép Nga thu thập thông tin kỹ thuật về các hệ thống vũ khí của Mỹ và NATO.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.