Thịt giá rẻ có thực sự rẻ?

Từ nhiều năm nay, khoảng 12 giờ trưa mỗi ngày tại khu vực gầm cầu Thăng Long và gần cổng Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) khu chợ tự phát chuyên bán thịt heo, gia cầm các loại lại nhóm họp.

Một điều rất đặc biệt khiến ai lần đầu đến chợ cũng phải ngạc nhiên là giá thịt ở đây thuộc loại siêu rẻ, thường chỉ bằng 1/2 giá chợ khác. Qua dò hỏi, tiểu thương ở chợ giải thích thịt rẻ vì buổi sáng bán bên nội thành còn ế nên tới trưa chỉ mong thu hồi vốn, bán bao nhiêu cũng được.

Lý giải này có vẻ có lý song khi đi sâu tìm hiểu tôi mới biết được một nguyên nhân khác, quan trọng hơn đó là những loại thịt này đã bắt đầu ôi, thiu do được mổ từ nửa đêm, thậm chí từ ngày hôm trước. Tính đến thời điểm ra chợ trưa đã qua vài chục giờ đồng hồ.

Thịt heo mua ở các lò mổ có giấy phép dù bán sỉ cũng có giá trung bình khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Một tiểu thương khi nghe tôi thắc mắc như vậy thì cười, bảo: “Nói thật là tụi chị hay lấy thịt ở những lò mổ lậu, không qua kiểm dịch nên giá mới rẻ được vậy chứ”.

Trong lúc cả xã hội đang đề cao an toàn vệ sinh thực phẩm thì những khu chợ này vẫn đang hoạt động rầm rộ ở những khu vực tập trung người lao động nghèo. Đây là thực trạng đáng lo ngại. Thực tế ăn thực phẩm bẩn dù có thể rẻ được vài đồng trước mắt nhưng hậu quả sau năm năm, 10 năm nữa sẽ không tưởng tượng được. Rất mong chủ các khu công nghiệp, chính quyền địa phương một mặt đẩy mạnh tuyên truyền, mặt khác phải có biện pháp xóa sổ những khu chợ “nguy hiểm” trên để bảo vệ những người lao động vốn đã hạn chế tiền bạc, hiểu biết tránh được tai họa còn nặng nề hơn cái nghèo đó là bệnh tật.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.