Sở TN-MT TP.HCM trả lời dự án 20 năm bị chồng ranh

(PLO)- Sở TN-MT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về tham mưu trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp HĐND TP về dự án Khu dân cư Phú Lâm C, quận Bình Tân.

Cụ thể, cử tri cho biết dự án Khu dân cư Phú Lâm C tại quận Bình Tân, các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trả lời về vấn đề này, Sở cho biết đã báo cáo UBND TP tại các Văn bản số 6397/STNMT-QLĐ ngày 30-6-2017, số 3847/STNMT-QLĐ ngày 23-4-2018 và số 149/STNMT QLĐ ngày 7-1-2019.

Nội dung các báo cáo trên là: Khu đất có tổng diện tích là 54.119m2 tại phường An Lạc, quận Bình Tân đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi và giao đất cho Công ty dịch vụ phát triển đô thị thuộc Sở Xây dựng (nay là Công ty Cổ phần địa ốc Thủ Thiêm) để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và kinh doanh nhà ở (Quyết định số 695/TTg ngày 28-8-1997).

 Dự án được UBND TP phê duyệt dự án đầu tư có tổng diện tích là 52.290 M2 (Quyết định số 1695/QĐ-UB-QLĐT ngày 30-3-1996). Năm 2000, Kiến trúc sư Trưởng Thành phố thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng của dự án tỷ lệ 1/500 thì dự án có tổng diện tích là 54.119m2 (Công văn số 5006/KTST-ĐB2 ngày 27-4-2000).

Thực tế hiện nay dự án có tổng diện tích là 52.072 m2 giảm 2.046,9 m2 so với quyết định của Thủ tướng và quy hoạch đã được phê duyệt. Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai thực hiện, dự án gặp vướng mắc do có sự chồng lấn ranh đất tại phía Bắc, phía Nam và phía Đông khu đất.

Sở TN-MT TP.HCM vừa có trả lời về dự án chồng lấn ranh nhiều năm nay. Ảnh: M.Q

Điều này dẫn đến việc chủ đầu tư tự điều chỉnh cắt khỏi ranh dự án 10 nền đất ở và điều chỉnh giảm một phần diện tích đối với 93 nền đất ở. Việc điều chỉnh này ảnh hưởng đến 103 nền đất nằm ngoài rìa dự án. Điều này dẫn đến thay đổi cơ cấu sử dụng đất của dự án. 

Do đó, dự án nêu trên cần phải được điều chỉnh ranh đất tại quyết định giao đất để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án. Việc điều chỉnh ranh đất nêu trên làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất.

Do đó theo quy định pháp luật đất đai, TP phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc điều chỉnh ranh đất trước khi Thành phố quyết định điều chỉnh Quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ theo quy định. 

Ngày 31-7-2017, UBND TP có Công văn số 3146 báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Thành phố được điều chỉnh Quyết định giao đất số 695/TTg ngày 28-8-1997 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 25-11-2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 10805 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án nêu trên.

Theo đó “UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến các Bộ, rà soát quá trình thực hiện Dự án xây dựng Khu nhà ở cư xã Phú Lâm C mở rộng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc điều Quyết định số 695/TTg ngày 28-8-1997 của Thủ tướng phải tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định các pháp luật về đất đai.” 

Ngày 10-12-2017, Văn phòng UBND TP có Văn bản số 11504/VP-ĐT truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan với nội dung: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 10805/VPCP-CN nêu trên”. 

Hiện chuyên viên thụ lý của Sở TN-MT đã tham mưu, soạn Văn bản trình UBNDTP giao các đơn vị liên quan kiểm tra, có ý kiến chuyên ngành theo chỉ đạo của UBND TP.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.